Dịch chuyển chuỗi sản xuất, Apple tìm kiếm gì và Việt Nam nên làm gì để trở thành 'bến đỗ'?

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo các chuyên gia, Apple sẽ tìm kiếm nơi sản xuất chất lượng cao, đáng tin cậy, ổn định. Chi phí lao động rẻ là một yếu tố nhưng quan ngại lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ này là khả năng sản xuất được số lượng lớn theo yêu cầu.    
TIN LIÊN QUAN
dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do Apple chọn Việt Nam để sản xuất tai nghe không dây
dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do Bất chấp dịch Covid-19, Apple mở lại nhiều cửa hàng ở Trung Quốc
dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do
Foxconn, nhà sản xuất linh kiện lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính của Apple, có một cơ sở ở tỉnh Bắc Ninh để sản xuất cho Apple. (Nguồn: Vietnaminsider)

Mới đây, đài BBC dẫn ý kiến các chuyên gia nước ngoài nhận định về những điều Việt Nam có thể làm để thu hút các tập đoàn như Apple.

Apple đang tìm kiếm điều gì?

Đang có nhiều đồn đoán và mong chờ về khả năng tập đoàn Apple của Mỹ có thể mở nhà máy ở Việt Nam, trong làn sóng các công ty nước ngoài chuyển dịch một phần nhà xưởng khỏi Trung Quốc. Trang tuyển dụng của Apple đăng tin tuyển dụng ít nhất 11 vị trí ở Việt Nam, làm dấy lên câu hỏi có phải công ty nổi tiếng với iPhone, iPad đang muốn cho lắp ráp hàng tại Việt Nam hay không.

Các đánh giá ở Việt Nam tới nay nói chung dè dặt về viễn cảnh này. Trong kế hoạch dịch chuyển của các tập đoàn, Việt Nam cũng không phải là cái tên được nhắc tới duy nhất. Mới đây, báo chí nước ngoài cũng đưa tin Apple đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ.

Tiến sĩ Michael Murphree, Trường Kinh doanh Darla Moore thuộc Đại học South Carolina (Mỹ) nói về những điều mà Apple tìm kiếm nếu dịch chuyển chuỗi sản xuất: "Apple sẽ tìm kiếm nơi sản xuất chất lượng cao, đáng tin cậy, ổn định. Chi phí lao động rẻ là một yếu tố nhưng quan ngại lớn nhất của Apple là khả năng sản xuất được số lượng lớn theo yêu cầu. Điều này có nghĩa là Apple, hay đúng hơn là đối tác sản xuất của Apple, cần khả năng tiếp cận với mọi linh kiện cần thiết để làm các sản phẩm như tai nghe Airpods và khả năng sản xuất có thể tăng quy mô theo nhu cầu. Điều này lại liên quan việc tiếp cận lực lượng lao động, vốn sản xuất và các kỹ sư".

Tin liên quan
dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do Kinh tế Việt Nam liệu có đuổi kịp Thái Lan và bài học tránh rủi ro?

Trong khi đó, Giáo sư về kinh doanh quốc tế Peter Enderwick thuộc Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand) cho rằng các hãng như Apple đang cần đa dạng hóa nơi sản xuất trong bối cảnh danh tiếng của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng xấu và Trung Quốc đang vấp phải hạn chế thương mại từ Chính phủ của Tổng thống Donald Trump: "Apple đang được thúc giục đưa sản xuất về lại Mỹ. Lời kêu gọi này ngây thơ vì khả năng thay thế giữa Trung Quốc và quê nhà Mỹ rất thấp. Nhưng với Apple, một cách họ có thể phản biện là giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Điều này sẽ khiến châu Á ngày càng trở nên hấp dẫn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng".

Vị Giáo sư này cũng nhận định, mọi bước đi chuyển dịch của Apple và các đối tác sản xuất phải là chiến lược lâu dài. "Vì thế, nếu các sản phẩm ban đầu thành công, thì các sản phẩm tiếp theo, phức tạp hơn, sẽ theo sau", ông Enderwick nhấn mạnh.

Việt Nam cần làm gì?

Nhiều chuyên gia ở Việt Nam đang hy vọng, sắp tới, làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài sẽ diễn ra nhanh hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright ở TP. Hồ Chí Minh, cảnh báo: "Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã nỗ lực hết sức để cải thiện những điểm này và đạt được một số thành công nhất định nhưng vẫn còn xa mức kỳ vọng. Trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là trong năm nay, Chính phủ nên tập trung cao nhất cho đầu tư cơ sở hạ tầng, vừa giúp khởi động lại và kích thích nền kinh tế, vừa giúp tạo công ăn việc làm, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn nền kinh tế".

Trong khi đó, Giáo sư Peter Enderwick nêu quan điểm, với các tập đoàn như Apple, chiến lược lâu dài của họ có thể gọi là "Trung Quốc+1", với hai nơi sản xuất bổ sung cho nhau: "Chiến lược này giúp giảm bớt rủi ro, củng cố bền vững cho chuỗi cung ứng sau khi các sự kiện gần đây chứng minh rằng việc quá phụ thuộc sẽ dẫn tới dễ bị tổn thương. Trung Quốc sẽ tiếp tục là trung tâm sản xuất quan trọng, đặc biệt là cho các sản phẩm điện tử phức tạp".

dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do
Một đoạn cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. (Nguồn: BĐT)

Với Việt Nam, Giáo sư Peter Enderwick lưu ý các hãng toàn cầu như Apple không đi tìm chi phí lao động rẻ nhất: "Họ muốn môi trường kinh tế, chính trị ổn định. Họ muốn xây dựng cơ sở cung ứng với nguồn lao động và giá đất chấp nhận được. Trong đa số trường hợp, các hãng lớn như Apple sẽ muốn đối tác sản xuất của họ dịch chuyển trước. Ví dụ, Foxconn, nhà cung ứng chính của Apple, đã hoạt động ở Việt Nam và cũng dự định mở rộng ở Ấn Độ.

Họ muốn dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa cả nội bộ và bên ngoài hiệu quả để vận chuyển linh kiện và thành phẩm. Ở điểm này, Việt Nam có lợi thế vì gần với các nhà cung ứng linh kiện, lại là thành viên của các hiệp định thương mại tự do.

Họ muốn môi trường kinh doanh có tính hỗ trợ, đặc biệt trong vấn đề hợp đồng, bảo vệ sở hữu trí tuệ và thuê dịch vụ bên ngoài".

Cả hai chuyên gia đều nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam không nên quá chú trọng tới ưu đãi tài chính, mà cần quan tâm các ưu đãi khác cho các hãng nước ngoài.

Tiến sĩ Michael Murphree chia sẻ: "Để hỗ trợ phát triển lâu dài cho ngành sản xuất điện tử hướng tới xuất khẩu, Việt Nam cần tập trung xây dựng hệ sinh thái của các công ty cung ứng và hỗ trợ. Việc này sẽ giúp thu hút các nhà sản xuất".

Giáo sư Peter Enderwick nhận định, các hãng nước ngoài mong đợi về tiếp cận đất đai và đào tạo nhân lực. Ngoài ra còn bao gồm cả nâng cấp dịch vụ công như y tế, giáo dục, tính sáng tạo. Việt Nam cũng cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng, không chỉ là đường sá mà cả kỹ thuật số. Nếu Việt Nam có thể lập cơ chế đánh giá những khó khăn, thách thức sau khi đã đầu tư, đó cũng là yếu tố giúp Việt Nam trở nên khác biệt so với nhiều nước khác.

dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do

Hậu Covid-19, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

TGVN. Theo một khảo sát mới đây do tờ Nikkei Asian Review thực hiện, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi ...

dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do

Dịch Covid-19: Trào lưu dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc cần 'đặc biệt lưu ý'

TGVN. Báo Sankei ngày 21/5 có bài viết phân tích hiện tượng dịch chuyển khỏi Trung Quốc trở thành trào lưu của thế giới.

dich chuyen chuoi san xuat apple tim kiem gi va viet nam nen lam gi de tro thanh ben do

Gia tăng cơ hội phát triển, Việt Nam cần thúc đẩy chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu

TGVN. Báo Sankei ngày 15/5 dẫn nguồn từ báo cáo của Trung tâm Nhật Bản-ASEAN cho rằng, Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa giá ...

Dương Liễu
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Phó Tổng giám đốc WTO kêu gọi Trung Quốc, nhóm Ottawa và các nước G20 thúc đẩy cải cách WTO

Phó Tổng giám đốc WTO kêu gọi Trung Quốc, nhóm Ottawa và các nước G20 thúc đẩy cải cách WTO

Trong ba phiên họp trực tuyến gần đây với các đối tác quan trọng, Phó Tổng Giám đốc WTO kêu gọi các nước đóng góp và thúc đẩy quá trình cải cách WTO.
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Trong phiên giao dịch sáng 26/11, giá Bitcoin bất ngờ 'đánh rơi' hơn vài trăm USD, sau khi tăng phi mã lên sát 19.400 USD vào sáng 25/11.
Mỹ ra 'tối hậu thư' cho ByteDance về việc bán Tik Tok

Mỹ ra 'tối hậu thư' cho ByteDance về việc bán Tik Tok

Mỹ gia hạn cho ByteDance thêm 7 ngày để bán ứng dụng chia sẻ video Tik Tok cho các nhà đầu tư Mỹ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20/11-26/11): Doanh nghiệp Mỹ lạc quan với cách tiếp cận Trung Quốc, Không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (20/11-26/11): Doanh nghiệp Mỹ lạc quan với cách tiếp cận Trung Quốc, Không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua: Doanh nghiệp Mỹ lạc quan hơn với cách tiếp cận Trung Quốc, không diệt xong Covid-19 khó khôi phục kinh tế.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Giữa lúc kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất của gần một thế kỷ vừa qua, các thị trường chứng khoán lại tăng vọt.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến chung thị trường chứng khoán ngày 27/11 đi ngang, và với các nhịp điều chỉnh trong phiên tăng giảm nhưng luôn là cơ hội để vào hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Trước mốc cản 1000 điểm, thị trường chứng khoán ngày 26/11 mở đầu với diễn biến giảm điểm rung lắc, sự giằng co áp lực chốt lời lẫn tâm lý ảm đạm hưng phấn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Phiên bản di động