Dịch Covid-19: Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ nền kinh tế

03/03/2020 15:20

TGVN. Thủ tướng Shinzo Abe ngày 3/3 cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa nếu cần thiết để bảo vệ nền kinh tế vốn đang "mong manh" trước tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te Đến lượt hàng không Trung Đông 'gánh nạn' trước dịch Covid-19
dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te Hàn Quốc chuẩn bị bổ sung ngân sách 5 tỷ USD để đối phó với Covid-19
dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, Chính phủ nước này sẽ hành động không do dự nếu các bước tiếp theo là cần thiết.. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết trong vài tuần tới sẽ dồn lực vào việc ngăn chặn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, nơi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng lên gần 1.000 người, trong đó có 12 ca tử vong.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, dịch Covid-19 bùng phát đúng vào thời điểm quan trọng khi Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự kiện Olympic Tokyo vào tháng 7 và tháng 8/2020. Tình hình này càng làm gia tăng lo ngại về nguy cơ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này có thể tăng trưởng âm trong quý II/2019.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Chính phủ đã chuẩn bị một gói chi tiêu để giải quyết các rủi ro bằng ngân sách bổ sung cho tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020 và ngân sách tài khóa tiếp theo, đồng thời xem xét kỹ lưỡng những tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Nhật Bản nói riêng. Chính phủ Nhật Bản sẽ hành động không do dự nếu các bước tiếp theo là cần thiết.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kurroda phát đi tín hiệu sẵn sàng hành động để ổn định thị trường nếu cần.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt ngân sách kỷ lục cho năm tài chính sắp tới, một phần trong đó sẽ được sử dụng cho gói tài chính 122 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng, vốn bị tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và quyết định tăng thuế tiêu dùng từ đầu tháng 10/2019. Tuy nhiên, để có hiệu lực, ngân sách này vẫn phải được Quốc hội thông qua.

dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te

Dịch Covid-19: Cú đánh vào ngành du lịch có thể là lực cản với kinh tế toàn cầu

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp du lịch và có ...

dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te

Dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu

TGVN. Những quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đối với kinh tế thế giới đã gia ...

dich covid 19 chinh phu nhat ban san sang trien khai cac bien phap bao ve nen kinh te

Nguyên nhân tử vong do Covid-19 cao bất thường ở Iran

TGVN. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Iran khoảng 16%, cao bất thường so với các quốc gia và vùng lãnh thổ đã xuất hiện ...

Việt An

(theo Reuters)