Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng 2024: Vươn mình trong biến động

HÀ ANH
Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF 2024) đã thành công tốt đẹp tại Pháp, mang lại nhiều khát vọng và niềm tin trong việc xây dựng và phát triển nước nhà.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu trực tuyến chúc mừng sự kiện. (Nguồn: AVSE Global)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu trực tuyến chúc mừng sự kiện. (Nguồn: AVSE Global)

Do Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức tại thủ đô Paris ngày 30-31/3, VGLF 2024 thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu người Việt và gốc Việt xuất sắc trên toàn cầu, trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng và khả năng hành động cho sự phát triển của Việt Nam.

Với chủ đề “Việt Nam vươn mình trong biến động”, diễn đàn đã mang đến một không gian gắn kết và đối thoại giữa những người có ảnh hưởng của Việt Nam và quốc tế, trên tinh thần cộng tác và xây dựng.

Trong thông điệp gửi đến diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng chúc mừng AVSE Global vì có sáng kiến tiếp tục tổ chức VGLF nhằm kết nối các nhân tài người Việt, thu nhận các ý tưởng mới đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Thứ trưởng cho biết, thời gian qua, dù đứng trước khó khăn và thách thức của tình hình kinh tế, chính trị an ninh thế giới, nhưng với nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, đồng bào cả trong và ngoài nước, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, nắm lấy cơ hội để đạt nhiều thành tựu trên mọi mặt.

Tin tưởng cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, có vị thế, đóng góp tích cực cho nước sở tại, hướng về quê hương, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong có sự chung tay, góp sức của bà con trước những thách thức mới của đất nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển ngày càng thịnh vượng và bền vững.

Đặc biệt, năm nay nhân kỷ niệm 20 năm ra đời Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, Hội nghị người Việt Nam toàn thế giới lần thứ hai và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài dự định sẽ được tổ chức vào tháng 8.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn trân trọng những ý kiến đóng góp đầy trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu… cũng như mong muốn nhận được nhiều sự hiến kế cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới”.

Quang cảnh một phiên thảo luận tại diễn đàn. (Nguồn: AVSE Global)
Quang cảnh một phiên thảo luận tại diễn đàn. (Nguồn: AVSE Global)

Chung một tấm lòng hướng về quê hương

Có thể thấy, VGLF 2024 chính là dịp để những người con Việt Nam, với tấm lòng hướng về quê hương, cùng nhau thảo luận để chung tay giúp Việt Nam vượt qua những thách thức phía trước.

GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global, bày tỏ niềm vui khi diễn đàn năm nay là “sự hội tụ trí tuệ, tri thức, tinh thần, năng lượng và tinh hoa văn hoá Việt Nam”. Theo ông, trong môi trường quốc tế thay đổi liên tục và khó dự đoán như hiện nay, Việt Nam cần tìm con đường riêng hướng tới sự bền vững, công bằng và thịnh vượng.

Tại đây, các diễn giả là những chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực như vật lý, toán học, trí tuệ nhân tạo, y tế, năng lượng và phát triển xanh... cùng nhau trao đổi, thảo luận và chia sẻ quan điểm.

Với nhiều chủ đề đa dạng, các câu chuyện cụ thể mang tính thời sự đã thể hiện mối quan tâm của các diễn giả đến sự phát triển của đất nước trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

Theo BS. TS. Võ Toàn Trung, Trưởng khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bullion (Pháp), muốn xây dựng một đất nước phồn vinh phải có con người mạnh và cần phải tập hợp họ lại thành những nhóm người mạnh để tạo thành nguồn lực lớn.

Bên cạnh tận dụng nguồn lực này, Nhà nước cần hỗ trợ về mặt chính sách và kết nối để xây dựng một hệ thống thực sự là chỗ dựa vững chắc cho Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Ông Eric Nguyễn, chuyên gia phát triển sản phẩm kỹ thuật sáng tạo của SAP, một công ty phần mềm lớn nhất châu Âu có trụ sở tại Đức, nhấn mạnh rằng sự kiện này cùng với Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã tạo điều kiện cho những người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài có cơ hội đóng góp cho nước nhà.

Là thành viên Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đức, ông Eric Nguyễn cho biết mạng lưới đã tập hợp được 45 chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, chế tạo máy, thiết bị y tế, mong muốn kết nối với các chuyên gia để đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Tại Anh, ông Nguyễn Xuân Huấn, Giáo sư truyền thông kỹ thuật số, Đại học Middlesex, London cho biết Hội Trí thức Việt Nam tại Anh hiện đã tập hợp 150 giáo sư làm việc tại hơn 70 trường đại học. Các thành viên trong hội luôn mong muốn chia sẻ với Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghiên cứu các công nghệ tiên tiến, tư vấn các chính sách và hợp tác với Việt Nam trong những dự án cụ thể để đáp ứng nhu cầu của đất nước.

Các đại biểu, diễn giả của sự kiện chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: AVSE Global)
Các đại biểu, diễn giả của sự kiện chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: AVSE Global)

Tìm con đường hướng tới sự thịnh vượng

Tại diễn đàn, ông Philipp Rösler - Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sỹ, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, Thụy Sỹ cho biết hiện nay nhiều cuộc xung đột, sự thay đổi chính trị vẫn đang diễn ra tại các nước trên thế giới.

Ông chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, đây là lúc chúng ta cần hợp sức lại với nhau, cũng là cách tốt nhất để cùng phát triển. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, trong mỗi cuộc xung đột thì luôn luôn có giải pháp, tiếng nói của hòa bình. Nhiều tín hiệu tốt cho Việt Nam trong bối cảnh ngày nay là các quyết định chiến lược của Chính phủ hiện đang có hiệu lực”. Theo ông Philipp Rösler, Việt Nam hiện đang ở đúng cơ hội, thời điểm để tìm ra con đường hướng tới sự thịnh vượng. Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước trung lập trong nhiều thế kỷ tìm ra nhiều giải pháp hòa bình, có thể đóng vai trò vì lợi ích của nhân loại.

Nói về thời cơ cho đất nước, GS. Ngô Bảo Châu cũng cho rằng thời kỳ biến động dù có rủi ro nhưng cũng là cơ hội để người Việt Nam thay đổi, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, phát huy được nhiều tiềm năng hơn. Chia sẻ tình cảm với quê hương, nhà khoa học nổi tiếng hiện đang công tác tại Khoa Toán, Đại học Chicago, Mỹ, nhấn mạnh: “Chúng ta có may mắn được đi đây đó, thấy thế giới ở đâu cũng như nhà mình. Tuy nhiên, chỉ khi về nơi để có thể thắp một nén hương – một nơi đặc biệt, có ý nghĩa riêng, chúng ta càng ý thức mình là người Việt Nam”.

Bà Trần Tuệ Tri, CEO Pharmacity, chuyên gia thương hiệu, tác giả cuốn sách “Thương hiệu Việt Nam - Thời khắc vàng” bày tỏ quan điểm: “Chúng ta thường quen nhìn Việt Nam ở góc độ từ trong ra với thái độ phát xét. Tuy nhiên, khi có cơ hội nhìn Việt Nam ở góc độ bên ngoài vào sẽ thấy được rất nhiều điểm mạnh, nhiều tiềm năng. Khi xây dựng được thương hiệu quốc gia Việt Nam thì những giá trị của con người Việt Nam sẽ được nhân lên”.

Như Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng và triển khai chính sách nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững bao trùm và luôn nỗ lực đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam chú trọng con người, những giá trị nhân văn để phát triển văn hóa, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hy vọng rằng, qua diễn đàn này, các đại biểu đã giao lưu, thu nhận được tri thức, kinh nghiệm và thực tiễn tốt với nhiều góc nhìn khác nhau, từ đó đưa ra các ý tưởng, đề xuất, sáng kiến về việc xây dựng và triển khai chính sách nhằm bảo đảm sự thịnh vượng bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Kết nối nhân tài người Việt ở nước ngoài

Kết nối nhân tài người Việt ở nước ngoài

Chia sẻ với TG&VN trước thềm Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng lần thứ hai được tổ chức tại Pháp, GS.TS. Nguyễn Đức ...

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp kiều bào và các đối tác tại Canada

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp kiều bào và các đối tác tại Canada

Sáng 25/3, trước giờ khai mạc “Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Canada trong khuôn khổ Hiệp định đối tác ...

Kiều bào Pháp bày tỏ niềm vui khi các điều luật được đưa vào cuộc sống

Kiều bào Pháp bày tỏ niềm vui khi các điều luật được đưa vào cuộc sống

Nhiều đại diện các đoàn thể, tổ chức và hội đoàn người Việt tại Pháp cho rằng đây là sự quan tâm của Chính phủ ...

Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và khai giảng lớp tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc

Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và khai giảng lớp tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc

Đây là hoạt động đầu tiên được tổ chức để hưởng ứng Đề án 'Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Jeonbuk và Jeonam Gwang Ju, Hàn Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Jeonbuk và Jeonam Gwang Ju, Hàn Quốc

Thứ trưởng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của cộng đồng trong hội nhập, phát triển ở sở tại và những đóng ...

Đọc thêm

Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga

Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga

Các công tác chuẩn bị đang được tiến hành nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa châu Âu và Nga về xung đột Ukraine.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.
Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BGD&ĐT quy định về quy tắc ứng xử của nhà giáo.
Điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 ngày Độc lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 ngày Độc lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 ngày Độc lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka, các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc ...
Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran

Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran

Tổng thống Mỹ tuyên bố, nước này và Iran 'đang đàm phán ngay bây giờ'.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Dù Mỹ đạt được thỏa thuận về Greenland, sau một thời gian, Nhà Trắng có thể sẽ quay trở lại ý tưởng sáp nhập hòn đảo này.
Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Theo Fortune, Nhóm BRICS đang đứng trước cơ hội chiến lược để khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống quản trị toàn cầu.
Phiên bản di động