Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Phương Nghi
Baoquocte.vn. Nhờ thực hiện các chính sách đặc thù của Nhà nước dành cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà con dân tộc Khmer đã khấm khá hơn, diện mạo phum sóc ngày càng được khởi sắc.
Theo dõi TGVN trên
Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang
Cổng chào huyện Tịnh Biên, công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Tịnh Biên là huyện miền núi, biên giới có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhiều nhất tỉnh An Giang. Trước đây, đời sống người dân Tịnh Biên gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ thực hiện các chính sách đặc thù của Nhà nước dành cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số mà đời sống bà con dân tộc Khmer đã khấm khá hơn, diện mạo phum, sóc ngày càng được khởi sắc.

Bức tranh thay đổi

Những ngày này, chúng tôi dạo quanh các xã An Phú, Tân Lập, An Hảo, Vĩnh Trung, An Nông, Văn Giáo và An Cư… và dễ dàng nhận ra bức tranh nông thôn đã hoàn toàn thay đổi. Hầu hết các tuyến đường đều được trải nhựa hoặc bê tông đi lại dễ dàng cả hai mùa mưa nắng.

Có được kết quả trên, những năm qua, Tịnh Biên đã thực hiện đồng bộ, lồng ghép các chương trình dự án khác để phát triển hạ tầng cơ sở. Chỉ riêng Chương trình 135 của Chính phủ, Tịnh Biên đã được đầu tư hơn 12 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường: Ô Tà Bang (xã An Phú), Xóm Mới (thị trấn Tịnh Biên), Lộ bờ Tây Kênh 3/2 (xã An Nông), ấp Srây Skốth (xã Văn Giáo)...

Chị Nèang Mi ở Sóc Tà Ngáo, xã biên giới An Phú (huyện Tịnh Biên) cho biết: “Bây giờ, ở các phum, sóc rất tốt, có đèn chiếu sáng rất an toàn, đường sá đi lại rất thuận tiện hơn trước rất nhiều, được bê tông chắc chắn, còn trồng hoa, xây hàng rào cây xanh rất đẹp và sạch sẽ. Dịp lễ hội bà con còn được Nhà nước tặng quà, khám bệnh miễn phí, ai nấy đều rất vui mừng”.

Hòa thượng Chau Cắt, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tịnh Biên cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao các chính sách về dân tộc của Đảng, Nhà nước như chính sách xóa đói giảm nghèo; chính sách về nhà ở, đất ở; các chính sách chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp; các chính sách y tế, giáo dục...

Nhờ có Chương trình 134, 135, bà con Khmer có nhà ở ổn định và các chùa cũng được Nhà nước quan tâm công nhận cơ sở thờ tự văn hóa, xây lò hỏa táng... Rồi, bà con chung tay xây dựng xóm, ấp và phum, sóc ngày càng tiến bộ. Chúng tôi sẽ tích cực đồng hành làm cầu nối giữa Đảng nhà nước chính quyền với bà con dân tộc”.

"Nâng cấp" đời sống

Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn, điện, nước, trường học, trạm y tế được phủ kín, hỗ trợ dạy nghề, đào tạo lao động, tạo sinh kế cho người dân... Từ đó, giúp tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn.

Các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, chăm lo y tế, giáo dục và đào tạo, dạy nghề được địa phương đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả rất phấn khởi.

Anh Chau Men Ly (dân tộc Khmer) ở ấp An Thạnh, xã An Hảo (huyện Tịnh Biên) thu hoạch nước thốt nốt nấu đường, giúp gia đình anh có thu nhập ổn định. (Ảnh: Phương Nghi)
Anh Chau Men Ly (dân tộc Khmer) ở ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên thu hoạch nước thốt nốt nấu đường, giúp gia đình có thu nhập ổn định.

Gia đình anh Chau Men Ly (dân tộc Khmer) ở ấp An Thạnh, xã An Hảo (huyện Tịnh Biên) là một trong những hộ gia đình được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Năm 2015, anh vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tịnh Biên để mua 2 con bò về nuôi.

Nhờ chịu khó chăn nuôi, đàn bò của anh phát triển tốt. Bốn năm gần đây, gia đình anh lúc nào cũng có 4 con bò sinh sản; mỗi năm gia đình xuất chuồng 3 con bê, lãi hơn 60 triệu đồng.

Cùng với việc đầu tư chăn nuôi, anh Men Ly còn làm thêm nghề chế biến đường thốt nốt. Gia đình anh đã cất được nhà mới khang trang, mua được cả xe máy và nhiều vật dụng khác trong gia đình.

Anh Chau Men Ly chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi đã “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, nhờ nuôi bò và bán đường thốt nốt mà con cái được học hành đàng hoàng; từ chỗ là hộ nghèo đến nay có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững”.

Hai năm gần đây, Tịnh Biên hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với tổng kinh phí gần 2,4 tỷ đồng (trong đó vốn Chương trình 135 là 1,5 tỷ đồng; vốn lồng ghép trên 100 triệu đồng; vốn dân đối ứng gần 800 triệu đồng); với 8 dự án chăn nuôi và 3 dự án trồng trọt, số hộ được hỗ trợ là 178 hộ (103 hộ người dân tộc Khmer).

Theo bà Néang Sêm, Trưởng phòng Dân tộc huyện Tịnh Biên, các chương trình, chính sách hỗ trợ cho đồng bào Khmer Tịnh Biên với sự hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của đồng bào Khmer được nâng lên rõ rệt, bà con ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước.

Hằng năm, huyện giới thiệu và giải quyết việc làm cho khoảng 7.000 lao động; tổ chức đào tạo nghề cho hơn 1.500 lao động nông thôn… Nhờ đồng bào dân tộc thiểu số biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên sản xuất dần phát triển, số hộ đủ ăn và khá, giàu ngày một tăng.

Nhiều hộ trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong xây dựng đời sống văn hóa. Đặc biệt, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc đã giảm đáng kể, năm 2019 số hộ nghèo dân tộc Khmer là 871 hộ, đến cuối năm 2021 còn 666 hộ (chiếm 4,75%).

Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, nhiều gia đình đồng bào dân tộc Khmer xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên) đầu tư nghề dệt thổ cẩm Srây Skốth tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. (Ảnh: Phương Nghi)
Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều gia đình đồng bào dân tộc Khmer xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên đầu tư nghề dệt thổ cẩm Srây Skốth tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để thực hiện tốt các chính sách dân tộc, giúp đời sống của bà con đồng bào dân tộc ngày càng được phát triển hơn, theo bà Néang Sêm, Tịnh Biên sẽ "tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là Đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, tiếp tục tăng cường tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, để đồng bào nắm được và hiểu được, cùng nhau phát triển trong thời gian sắp tới”.

Khi cuộc sống ổn định, sản xuất phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng được nâng cao, đã tạo nên diện mạo mới về đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer ở vùng biên Tịnh Biên.

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer miệt biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đổi thay từng ngày...

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

Ngày 9/4, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển” tại thôn Đông ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Năm thói quen lành mạnh giúp người ngoài 50 tuổi sống khỏe và lâu hơn

Năm thói quen lành mạnh giúp người ngoài 50 tuổi sống khỏe và lâu hơn

Không hút thuốc, có chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát cân nặng ở mức lý tưởng... giúp bạn sống khỏe hơn.
Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 5/10/2023

Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 5/10/2023

Thông tin lịch cúp điện tại Vĩnh Long theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 5/10/2023.
Giải Nobel Hóa học 2023 tôn vinh những nghiên cứu khám phá và phát triển các chấm lượng tử

Giải Nobel Hóa học 2023 tôn vinh những nghiên cứu khám phá và phát triển các chấm lượng tử

Giải Nobel Hóa học 2023 trao cho các nhà khoa học Moungi Bawendi, Louis Brus, Alexei Ekimov, tôn vinh công trình khám phá và phát triển các chấm lượng tử.
Hoa hậu Hà Kiều Anh và thời trang sang trọng, thanh lịch, tối giản dạo chơi châu Âu

Hoa hậu Hà Kiều Anh và thời trang sang trọng, thanh lịch, tối giản dạo chơi châu Âu

Hoa hậu Hà Kiều Anh được nhiều người khen mặc đẹp, sang trọng khi khoe street style trên đường phố Đan Mạch và Pháp.
Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ hàng loạt UAV ở Belgorod, Bryansk và Kursk; Tín hiệu thay đổi trong viện trợ Kiev

Tình hình Ukraine: Nga bắn hạ hàng loạt UAV ở Belgorod, Bryansk và Kursk; Tín hiệu thay đổi trong viện trợ Kiev

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 31 máy bay không người lái Ukraine đã bị bắn hạ trong đêm ở các khu vực Belgorod, Bryansk và Kursk của ...
Cảnh tượng vụ xả súng tại Thái Lan giống như phim zombie

Cảnh tượng vụ xả súng tại Thái Lan giống như phim zombie

Ngày 3/10, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một thiếu niên bị tình nghi là thủ phạm xả súng tại trung tâm mua sắm cao cấp ở thủ đô ...
Việt Nam khẳng định cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo đảm bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ

Việt Nam khẳng định cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo đảm bình đẳng giới và các quyền của phụ nữ

Đại diện Việt Nam nêu bật những kết quả và thành tựu Việt Nam đạt được trong bảo đảm quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.
LHQ yêu cầu lực lượng cảnh sát đa quốc gia ngăn chặn bóc lột tình dục ở Haiti

LHQ yêu cầu lực lượng cảnh sát đa quốc gia ngăn chặn bóc lột tình dục ở Haiti

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về vấn đề triển khai lực lượng cảnh sát đa quốc gia tới Haiti nhằm giúp nước này chống lại các băng đảng bạo lực.
Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam chính thức khởi động giai đoạn 2 (2023-2025)

Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam chính thức khởi động giai đoạn 2 (2023-2025)

Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn hai đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, AstraZeneca và Plan International Việt Nam chính thức khởi động.
9 tháng đầu năm 2023, Campuchia bắt giữ hơn 14.700 nghi phạm ma túy

9 tháng đầu năm 2023, Campuchia bắt giữ hơn 14.700 nghi phạm ma túy

Lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ 14.722 nghi phạm liên quan đến ma túy, trong đó có 331 người nước ngoài và tịch thu 2,68 tấn ma túy bất hợp pháp.
Bộ Công an thông tin mới nhất về việc khởi tố, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên cùng 2 bị can

Bộ Công an thông tin mới nhất về việc khởi tố, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên cùng 2 bị can

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, các hành vi vi phạm liên quan đến Ngô Thị Tố Nhiên đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra.
Đoàn Bộ Công an thăm Nga và Belarus: Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Đoàn Bộ Công an thăm Nga và Belarus: Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 21-28/9.
Lợi dụng ứng dụng Podcast chống phá: Nhận diện để chủ động đấu tranh

Lợi dụng ứng dụng Podcast chống phá: Nhận diện để chủ động đấu tranh

Lợi dụng đặc tính tiện lợi của Podcast, các thế lực thù địch, phản động tạo lập các kênh nhằm tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá.
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh với những cam kết kiên định tại Liên hợp quốc

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh với những cam kết kiên định tại Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên năng động, trách nhiệm, có nhiều đóng góp tại Liên hợp quốc trong suốt 45 năm qua.
Người dân - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Người dân - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hơn lúc nào hết, dựa vào dân vẫn là cách 'lo xa, lo sớm' trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.
Hợp tác Việt Nam-Australia về an ninh, quyền con người

Hợp tác Việt Nam-Australia về an ninh, quyền con người

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin thông qua các đối thoại, trong đó có đối thoại an ninh và đối thoại nhân quyền thường niên.
Đẩy mạnh mặt trận thông tin đối ngoại về quyền con người

Đẩy mạnh mặt trận thông tin đối ngoại về quyền con người

Công tác thông tin đối ngoại nói chung và thông tin đối ngoại về quyền con người nói riêng cần được đẩy mạnh để giải quyết những thách thức hiện nay.
Số hóa hệ sinh thái dữ liệu - 'chìa khóa' để quản lý quốc gia thông minh, vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Số hóa hệ sinh thái dữ liệu - 'chìa khóa' để quản lý quốc gia thông minh, vì mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Những quốc gia có hệ sinh thái dữ liệu chất lượng là những quốc gia đạt được mức tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng.
Đức, Ba Lan và Czech cùng tuyên chiến với nạn buôn người

Đức, Ba Lan và Czech cùng tuyên chiến với nạn buôn người

Đức, Ba Lan và Czech đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung nhằm chống lại tội phạm buôn người và nhập cư bất hợp pháp.
Nhức nhối nạn bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Pakistan

Nhức nhối nạn bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Pakistan

Số lượng các vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em tại Pakistan đang có xu hướng gia tăng trong vòng vài tháng qua.
Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là 'ngày lịch sử'

Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là 'ngày lịch sử'

Chính phủ Ấn Độ mới thông qua dự luật nhằm đảm bảo 33% số ghế trong Hạ viện và các cơ quan lập pháp cấp bang do phụ nữ đảm nhận.
Singapore: Cực đoan hóa trực tuyến làm tăng nguy cơ đe dọa khủng bố

Singapore: Cực đoan hóa trực tuyến làm tăng nguy cơ đe dọa khủng bố

Bộ trưởng Shanmugam cho rằng, cực đoan hóa trực tuyến là yếu tố chính thúc đẩy mối đe dọa khủng bố ở Singapore hiện nay.
Hàn Quốc: 'Gánh nặng' khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới

Hàn Quốc: 'Gánh nặng' khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới

Phụ nữ Hàn Quốc tích cực tham gia lực lượng lao động hơn bao giờ hết, nhưng khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới ngày càng lớn.
Liên hợp quốc: Trẻ em châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu

Liên hợp quốc: Trẻ em châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu

UNICEF cho biết, chưa đến 3% nguồn tài trợ toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu nhắm vào trẻ em.
Phiên bản di động