Diện tích rừng nguyên sinh Amazon ngày càng bị thu hẹp

31/03/2019 08:34

Theo một báo cáo khoa học công bố ngày 30/3, Amazon – vùng rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh – đã mất tới 30 triệu ha rừng nguyên sinh trong vòng 17 năm (2000-2017).

TIN LIÊN QUAN
dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep Giải mã những hình thù bí ẩn tại vùng rừng Amazon
dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep Phát hiện gần 400 loài sinh vật mới ở Amazon

Đây là kết luận của Ecociencia – chi nhánh tại Ecuador của tổ chức Mạng lưới thông tin xã hội – môi trường Amazon (Raisg) – qua việc sử dụng công nghệ bản đồ sinh khối (MapBiomas) trong giai đoạn 2000 – 2017. Ecociencia ước tính chỉ riêng diện tích rừng nguyên sinh của Amazon bị mất trong giai đoạn này đã tương đương với diện tích của Ecuador.

dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep
Amazon mất 30 triệu ha rừng nguyên sinh trong 17 năm.

Công cụ MapBiomas giám sát và định vị những thay đổi về sử dụng nền dất tại toàn bộ vùng châu thổ Amazon, đồng thời theo dõi những áp lực và đe dọa đối với các thảm thực vật của khu rừng được mệnh danh là “lá phối của hành tinh” này.

Các dữ liệu được phân tích thuộc lãnh thổ của tất cả các quốc gia nằm trong châu thổ Amazon gồm Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Guyana và Surinam và 6 hệ sinh thái khác nhau (Amazon, Cerrado, Pantanal, Andes, Chaco-Chiquitano và Tucumano của Bolivia).

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cảnh báo rằng các khu vực thuộc dãy núi Andes đã ghi nhận sự sụt giảm 14,8 diện tích của các khối băng hàng nằm trên các đỉnh núi – một trong nguồn trữ nước ngọt tự  nhiên của cả khu vực Nam Mỹ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn bao gồm cả các khía cạnh xã hội – môi sinh như đời sống của 400 thị tộc thổ dân thiểu số bản địa sinh sống trong khu vực, các vùng đồng bằng thủy lợi có giao thoa, tính kết nối giữa các lực lượng bảo vệ và khôi phục rừng, cùng những áp lực và các mối đe dọa đối với vùng rừng nhiệt đới cung cấp tới 20% lượng ôxy cho toàn cầu này.

Ecociencia khẳng định đây là lần đầu tiên giới khoa học có được những bản đồ biến động thường niên bao trùm cả khu vực Amazon với tiêu chuẩn đổng nhất, điều cho phép học nắm bắt được tình trạng bao phủ thực vật, các xu hướng biến động trong sử dụng nền đất, và thực trạng lấn chiếm rừng để trồng trọt hay chăn thả gia súc.

dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep Rừng Amazon: Tàn phá ở mức độ gây sốc

Ngày 27/11, Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) cảnh báo diện tích rừng Amazon bị tàn phá tại Brazil trong giai đoạn từ tháng 8/2017 ...

dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep Peru phát hiện loài phong lan mới tại công viên quốc gia thuộc Amazon

Ngày 14/8, Cơ quan quản lý quốc gia những vùng đất bảo tồn tự nhiên (Sernanp) thuộc Bộ Môi trường Peru thông báo phát hiện ...

dien tich rung nguyen sinh amazon ngay cang bi thu hep Peru: Hàng chục nghìn ha rừng Amazon bị tàn phá nghiêm trọng

Ngày 5/8, Bộ Môi trường Peru cảnh báo trong 6 tháng đầu năm nay, 23.000 ha diện tích rừng nhiệt đới Amazon tại nước này ...

(theo TTXVN)