Capsaicin - thành phần chính có trong ớt có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. (Ảnh: NYT) |
Trong cuộc khảo sát được thực hiện từ 2004 đến 2008 tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu theo dõi liên tục nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 30 đến 79, trong thời gian hơn 7 năm và trong khoảng thời gian đó có 20.224 trường hợp qua đời.
Xem xét đồng thời cả các yếu tố như tiền sử gia đình, y tế, tuổi tác, giáo dục, tiểu đường, hút thuốc lá và nhiều yếu tố khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người ăn đồ cay nóng, cụ thể là ớt, một hoặc hai lần/tuần có tỷ lệ tử vong ít hơn 10% so với những người ăn cay ít hơn một lần/tuần. Hơn nữa, những người ăn cay nhiều khoảng 6-7 lần/tuần thì tỷ lệ tử vong giảm 14%. Các thông số bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh về đường hô hấp và các bệnh ung thư đều thấp ở những người ăn cay.
Các nhà nghiên cứu cho biết, họ chưa thể biết chính xác nguyên nhân vì sao đồ ăn cay có thể làm tăng tuổi thọ, nhưng họ khẳng định capsaicin (thành phần chính có trong ớt) có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm.
Tuy nhiên, nhà dịch tễ học dinh dưỡng Nita Forouhi (ĐH Cambridge - Anh) thì cho rằng: “Không thể chắc chắn rằng kết quả có được là nhờ ớt. Ớt chỉ là một yếu tố trong các thành phần dinh dưỡng có lợi khác”.
Theo tiến sĩ Lu Qi – Giáo sư dinh dưỡng của Đại học Harvard, các nhà khoa học đang tìm thêm bằng chứng, đặc biệt là các thử nghiệm lâm sàng để xác minh và làm rõ nhận định này.
Trang Trần, (theo The New York Times)