Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 12/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi thăm và làm việc tại Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự sự kiện còn có Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi; các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn của tỉnh.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã chuyển đổi mạnh mẽ cách huy động nguồn lực, chuyển đổi mạnh mẽ từ “nâu sang xanh” và đặc biệt hiện nay là phát triển tăng trưởng xanh. Từ đó, đưa Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc, hỗ trợ đắc lực cho kinh tế đất nước và trong thời gian tới là trung tâm tăng trưởng của phía Bắc.

Năm qua, trong bối cảnh phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong thực hiện thành công nhiệm vụ kép của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Quảng Ninh đã đón 185 chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 trên thế giới, với hơn 4 vạn người qua Sân bay Vân Đồn, qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trong đó có hơn 100 nghìn người phải thực hiện cách ly đảm bảo chu đáo, an toàn. Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ, trên biển, đường mòn, lối mở nhưng không có bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Quảng Ninh là một trong địa phương phát triển mạnh kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm tại địa phương (GRDP) 2020 đạt 10,05%. Thu ngân sách 2020 đạt 49.300 tỉ đồng, vượt 9,4% dự toán Trung ương giao, tăng 3% so với dự toán của tỉnh, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 12% so với dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 6.700 USD, cao gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước, đứng đầu ở khu vực phía Bắc.

Ứng dụng công nghệ thông tin là một điểm sáng của Quảng Ninh. Tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, điều tra đánh giá DDCI - một phiên bản PCI cấp sở ngành quận huyện - được Quảng Ninh tiên phong thực hiện mạnh mẽ hiện đã nhân rộng ra tại gần 50 tỉnh, thành phố khác.

Đó là lý do Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh năm 2019 là 73,40; Xếp hạng PCI 01/63 tỉnh, thuộc nhóm Rất tốt. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Cải thiện 8 trên 10 lĩnh vực điều hành kinh tế đo lường bởi PCI, điểm số PCI tổng hợp của Quảng Ninh năm 2019 tăng 3,04 điểm so với năm 2018 và đạt điểm số cao nhất từ trước đến nay.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, để có được thành tựu đó, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể nhân dân tỉnh, sự chỉ đạo của Chính phủ là sự hỗ trợ của các Bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ Ngoại giao, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, các vị Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong quá trình phát triển tỉnh thời gian tới.

Đặt hàng cụ thể với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện

Sau khi giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh có đầy đủ những yếu tố để phát triển nhanh và bền vững; đề xuất các hoạt động cần xúc tiến đầu tư, mong muốn Bộ Ngoại giao đồng hành cùng Quảng Ninh trong thời gian tới.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về định hướng chung, Quảng Ninh mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện tập trung quảng bá, xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng thế mạnh và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh; giới thiệu các nhà đầu tư tại địa bàn phụ trách có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài vào Quảng Ninh đầu tư; hỗ trợ Quảng Ninh trong công tác mời cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc quan tâm tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Nhật Bản (dự kiến tổ chức trong Quý II/2021).

Để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và tìm kiếm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu các doanh nghiệp tỉnh, Quảng Ninh đề nghị các vị Trưởng cơ quan đại diện có chính sách hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ về thông tin thị trường; Thiết lập, duy trì đầu mối thông tin liên lạc giữa tỉnh Quảng Ninh vói đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài; Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch cao cấp, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế; Thu hút đầu tư phát triển du lịch một cách toàn diện, thu hút đầu tư các dự án hạ tầng du lịch đồng bộ, các dự án đầu tư mói các sản phẩm du lịch đa dạng, dịch vụ hiện đại.

Quảng Ninh cũng mong muốn thu hút đầu tư các dự án xây dựng cảng hiện đại, kho bãi, những dự án phát triển kinh tế biển bền vững; các dịch vụ đi kèm, tạo chuỗi liên kết trong phát triển hạ tầng logistic để nâng cao tính cạnh tranh; Tăng cường giải pháp xúc tiến đầu tư, ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghẹ mới như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới; Thu hút đầu tư nước ngoài đối vói ngành công nghiệp lắp ráp và kiêm thử thiết bị điện tử (EMS), chế biến thực phẩm quy mô lớn kết hợp với phát triển mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất chế biến thực phẩm.

Trên cơ sở đó, Quảng Ninh đề xuất cụ thể các Trưởng cơ quan đại diện đặc biệt là các địa bàn Liên Bang Nga, Bỉ, Vương quốc Anh, Singapore, Qatar, Nhật Bản, Australia, Thái Lan, Trung Quốc... hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh thu hút các dự án đầu tư về dịch vụ cảng biển, logistic; trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch, hợp tác đào tạo...

Quảng Ninh đang hướng tới tìm kiếm những thị trường khách du lịch mới như: Nga, Anh, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện hỗ trợ và phối hợp quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến các thị trường du lịch quốc tế nêu trên. Kết nối để mở các đường bay, đường tàu biển du lịch từ các địa bàn trên đến sân bay Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng Quảng Ninh

Cũng tại buổi làm việc, các Sở ban ngành của Quảng Ninh nghe các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến nhằm thúc đẩy sự hợp tác cũng như gợi mở những hướng đi mới nhằm thu hút đầu tư, thương mại, du lịch về cho tỉnh. Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Người được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu tại địa bàn Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hong Kong (Trung Quốc), thu hút du lịch, đầu tư của Liên bang Nga, trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục về cho Quảng Ninh.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc trọng thị và thân tình.

Chúc mừng Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tỉnh đã phát huy tốt điều kiện sẵn có phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế như: đạt nhiều thành tích trong việc hiện đại hóa nền hành chính công, là mô hình để nhiều địa phương học tập; tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư, góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng của các địa phương; cảng biển phục vụ trung chuyển hàng hóa quốc tế...

Quảng Ninh cũng đã phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng như việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản (Vịnh Hạ Long, Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử...); có cảng hàng không phục vụ vận chuyển quốc tế cũng như hỗ trợ công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh thương mại song phương thông qua cửa khẩu Móng Cái..., duy trì hợp tác quản lý biên giới đất liền...

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Quảng Ninh là một đối tác tích cực, thường xuyên của các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh - nơi có Sân bay quốc tế Vân Đồn đã phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để giải quyết các thủ tục y tế và cách ly khi nhập cảnh cho khách nước ngoài vào công tác và cho các bộ các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài về Việt Nam, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ hội nhập quốc tế của địa phương bằng cách đồng hành cùng địa phương, gắn hoạt động đối ngoại của Bộ cả trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ địa phương kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế, phục vụ phát triển và hội nhập quốc tế.

Vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh lần này, ngoài sự tham gia của các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao nhằm nắm bắt các yêu cầu cụ thể của tỉnh để công tác phối hợp, hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh trong hội nhập được tốt hơn.

Tiếp thu ý kiến của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 sẽ đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

* Trước đó, Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi dẫn đầu đã thăm và làm việc tại các Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh:

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Sông Khoai.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu Công nghiệp Đông Mai.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Sân bay quốc tế Vân Đồn.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại huyện đảo Vân Đồn.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc Trung tâm hành chính một cửa tỉnh Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Trung tâm điều hành hành chính công của tỉnh Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh.
Tin bất động sản ngày 27/12: Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển; vật phẩm phong thủy 'sinh vượng, hóa sát' nên đặt ở ban công

Tin bất động sản ngày 27/12: Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển; vật phẩm phong thủy 'sinh vượng, hóa sát' nên đặt ở ban công

TGVN. Quảng Ninh công bố quyết định thành lập khu kinh tế ven biển, lựa chọn vật phẩm phong thủy đặt ở ban công, xu ...

Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triển

Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triển

TGVN. Với những cách làm riêng, các di tích, thắng cảnh của Quảng Ninh vẫn được quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo vệ, tạo ...

Du lịch Bình Liêu: Ngắm rừng hoa sở phủ sắc trắng tinh khôi

Du lịch Bình Liêu: Ngắm rừng hoa sở phủ sắc trắng tinh khôi

TGVN. Nếu đã lỡ hẹn với mùa cỏ lau, ngoài các cột mốc biên giới, bạn không nên bỏ qua check-in rừng hoa sở - ...

Quảng Ninh phấn đấu trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc

Quảng Ninh phấn đấu trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc

TGVN. Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 của Quảng Ninh là trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 16/1: Tín hiệu lạc quan cho thị trường cà phê, Giá hồ tiêu xuất khẩu nhiều khả năng giảm

Giá cà phê hôm nay 16/1: Tín hiệu lạc quan cho thị trường cà phê, Giá hồ tiêu xuất khẩu nhiều khả năng giảm

Giá cả phê bất ngờ tăng mạnh trên cả hai sàn quốc tế. Tồn kho cà phê tại các kho cảng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay 16/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1. Âm lịch hôm nay 16/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 16 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi hôm nay 16/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Tối ngày 15/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Hậu bầu cử Mỹ 2020, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, lễ duyệt binh Triều Tiên, tuyên bố cứng rắn của Ấn Độ... là một số tin thế giới nổi bật 24 ...
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phần Lan: 'Ngoại giao tắm hơi' lên ngôi

Phần Lan: 'Ngoại giao tắm hơi' lên ngôi

Các nhà ngoại giao văn hóa của Phần Lan đã thành công trong việc nâng tầm văn hóa tắm hơi (sauna) của đất nước này.
Phiên bản di động