Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 12/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi thăm và làm việc tại Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự sự kiện còn có Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi; các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; ông Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn của tỉnh.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã nhấn mạnh, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã chuyển đổi mạnh mẽ cách huy động nguồn lực, chuyển đổi mạnh mẽ từ “nâu sang xanh” và đặc biệt hiện nay là phát triển tăng trưởng xanh. Từ đó, đưa Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc, hỗ trợ đắc lực cho kinh tế đất nước và trong thời gian tới là trung tâm tăng trưởng của phía Bắc.

Năm qua, trong bối cảnh phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong thực hiện thành công nhiệm vụ kép của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Quảng Ninh đã đón 185 chuyến bay từ những điểm nóng của dịch Covid-19 trên thế giới, với hơn 4 vạn người qua Sân bay Vân Đồn, qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trong đó có hơn 100 nghìn người phải thực hiện cách ly đảm bảo chu đáo, an toàn. Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ, trên biển, đường mòn, lối mở nhưng không có bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Quảng Ninh là một trong địa phương phát triển mạnh kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm tại địa phương (GRDP) 2020 đạt 10,05%. Thu ngân sách 2020 đạt 49.300 tỉ đồng, vượt 9,4% dự toán Trung ương giao, tăng 3% so với dự toán của tỉnh, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 12% so với dự toán, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 6.700 USD, cao gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước, đứng đầu ở khu vực phía Bắc.

Ứng dụng công nghệ thông tin là một điểm sáng của Quảng Ninh. Tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, điều tra đánh giá DDCI - một phiên bản PCI cấp sở ngành quận huyện - được Quảng Ninh tiên phong thực hiện mạnh mẽ hiện đã nhân rộng ra tại gần 50 tỉnh, thành phố khác.

Đó là lý do Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh năm 2019 là 73,40; Xếp hạng PCI 01/63 tỉnh, thuộc nhóm Rất tốt. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Cải thiện 8 trên 10 lĩnh vực điều hành kinh tế đo lường bởi PCI, điểm số PCI tổng hợp của Quảng Ninh năm 2019 tăng 3,04 điểm so với năm 2018 và đạt điểm số cao nhất từ trước đến nay.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, để có được thành tựu đó, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể nhân dân tỉnh, sự chỉ đạo của Chính phủ là sự hỗ trợ của các Bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ Ngoại giao, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, các vị Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong quá trình phát triển tỉnh thời gian tới.

Đặt hàng cụ thể với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện

Sau khi giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh có đầy đủ những yếu tố để phát triển nhanh và bền vững; đề xuất các hoạt động cần xúc tiến đầu tư, mong muốn Bộ Ngoại giao đồng hành cùng Quảng Ninh trong thời gian tới.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về định hướng chung, Quảng Ninh mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện tập trung quảng bá, xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng thế mạnh và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh; giới thiệu các nhà đầu tư tại địa bàn phụ trách có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài vào Quảng Ninh đầu tư; hỗ trợ Quảng Ninh trong công tác mời cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc quan tâm tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Nhật Bản (dự kiến tổ chức trong Quý II/2021).

Để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và tìm kiếm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu các doanh nghiệp tỉnh, Quảng Ninh đề nghị các vị Trưởng cơ quan đại diện có chính sách hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ về thông tin thị trường; Thiết lập, duy trì đầu mối thông tin liên lạc giữa tỉnh Quảng Ninh vói đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài; Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch cao cấp, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế; Thu hút đầu tư phát triển du lịch một cách toàn diện, thu hút đầu tư các dự án hạ tầng du lịch đồng bộ, các dự án đầu tư mói các sản phẩm du lịch đa dạng, dịch vụ hiện đại.

Quảng Ninh cũng mong muốn thu hút đầu tư các dự án xây dựng cảng hiện đại, kho bãi, những dự án phát triển kinh tế biển bền vững; các dịch vụ đi kèm, tạo chuỗi liên kết trong phát triển hạ tầng logistic để nâng cao tính cạnh tranh; Tăng cường giải pháp xúc tiến đầu tư, ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghẹ mới như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới; Thu hút đầu tư nước ngoài đối vói ngành công nghiệp lắp ráp và kiêm thử thiết bị điện tử (EMS), chế biến thực phẩm quy mô lớn kết hợp với phát triển mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất chế biến thực phẩm.

Trên cơ sở đó, Quảng Ninh đề xuất cụ thể các Trưởng cơ quan đại diện đặc biệt là các địa bàn Liên Bang Nga, Bỉ, Vương quốc Anh, Singapore, Qatar, Nhật Bản, Australia, Thái Lan, Trung Quốc... hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh thu hút các dự án đầu tư về dịch vụ cảng biển, logistic; trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch, hợp tác đào tạo...

Quảng Ninh đang hướng tới tìm kiếm những thị trường khách du lịch mới như: Nga, Anh, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện hỗ trợ và phối hợp quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến các thị trường du lịch quốc tế nêu trên. Kết nối để mở các đường bay, đường tàu biển du lịch từ các địa bàn trên đến sân bay Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng Quảng Ninh

Cũng tại buổi làm việc, các Sở ban ngành của Quảng Ninh nghe các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến nhằm thúc đẩy sự hợp tác cũng như gợi mở những hướng đi mới nhằm thu hút đầu tư, thương mại, du lịch về cho tỉnh. Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Người được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu tại địa bàn Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hong Kong (Trung Quốc), thu hút du lịch, đầu tư của Liên bang Nga, trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục về cho Quảng Ninh.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc trọng thị và thân tình.

Chúc mừng Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tỉnh đã phát huy tốt điều kiện sẵn có phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế như: đạt nhiều thành tích trong việc hiện đại hóa nền hành chính công, là mô hình để nhiều địa phương học tập; tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư, góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng của các địa phương; cảng biển phục vụ trung chuyển hàng hóa quốc tế...

Quảng Ninh cũng đã phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng như việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản (Vịnh Hạ Long, Quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử...); có cảng hàng không phục vụ vận chuyển quốc tế cũng như hỗ trợ công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh thương mại song phương thông qua cửa khẩu Móng Cái..., duy trì hợp tác quản lý biên giới đất liền...

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Quảng Ninh là một đối tác tích cực, thường xuyên của các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh - nơi có Sân bay quốc tế Vân Đồn đã phối hợp chặt chẽ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để giải quyết các thủ tục y tế và cách ly khi nhập cảnh cho khách nước ngoài vào công tác và cho các bộ các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài về Việt Nam, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định chủ trương nhất quán của Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ hội nhập quốc tế của địa phương bằng cách đồng hành cùng địa phương, gắn hoạt động đối ngoại của Bộ cả trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ địa phương kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế, phục vụ phát triển và hội nhập quốc tế.

Vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh lần này, ngoài sự tham gia của các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao nhằm nắm bắt các yêu cầu cụ thể của tỉnh để công tác phối hợp, hợp tác, hỗ trợ cho tỉnh trong hội nhập được tốt hơn.

Tiếp thu ý kiến của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 sẽ đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

* Trước đó, Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi dẫn đầu đã thăm và làm việc tại các Khu công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh:

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Sông Khoai.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Khu Công nghiệp Đông Mai.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Sân bay quốc tế Vân Đồn.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại huyện đảo Vân Đồn.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc Trung tâm hành chính một cửa tỉnh Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Trung tâm điều hành hành chính công của tỉnh Quảng Ninh.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh.
Tin bất động sản ngày 27/12: Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển; vật phẩm phong thủy 'sinh vượng, hóa sát' nên đặt ở ban công

Tin bất động sản ngày 27/12: Quảng Ninh thành lập khu kinh tế ven biển; vật phẩm phong thủy 'sinh vượng, hóa sát' nên đặt ở ban công

TGVN. Quảng Ninh công bố quyết định thành lập khu kinh tế ven biển, lựa chọn vật phẩm phong thủy đặt ở ban công, xu ...

Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triển

Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triển

TGVN. Với những cách làm riêng, các di tích, thắng cảnh của Quảng Ninh vẫn được quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo vệ, tạo ...

Du lịch Bình Liêu: Ngắm rừng hoa sở phủ sắc trắng tinh khôi

Du lịch Bình Liêu: Ngắm rừng hoa sở phủ sắc trắng tinh khôi

TGVN. Nếu đã lỡ hẹn với mùa cỏ lau, ngoài các cột mốc biên giới, bạn không nên bỏ qua check-in rừng hoa sở - ...

Quảng Ninh phấn đấu trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc

Quảng Ninh phấn đấu trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc

TGVN. Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 của Quảng Ninh là trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Nhôm Trung Quốc có giá bán thấp 'khác thường', EU quyết định áp thuế

Nhôm Trung Quốc có giá bán thấp 'khác thường', EU quyết định áp thuế

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, EU đã áp thuế đối với một số sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc với lí do có giá bán thấp khác thường tại châu Âu.
Xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại toàn diện, hiện đại, ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại toàn diện, hiện đại, ngang tầm nhiệm vụ

Baoquocte.vn. Bài viết của ông Phạm Quang Hiệu, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ về xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại toàn diện, hiện ...
Căng thẳng Mỹ-EU với Trung Quốc: Khi các hình phạt ‘mắt đền mắt’ có nguy cơ đẩy quan hệ tới gần ‘điểm sôi’

Căng thẳng Mỹ-EU với Trung Quốc: Khi các hình phạt ‘mắt đền mắt’ có nguy cơ đẩy quan hệ tới gần ‘điểm sôi’

Baoquocte.vn. Tranh chấp chính sách giữa Mỹ-EU với Trung Quốc có thể đồng nghĩa với việc đưa các mối quan hệ đến gần 'điểm sôi'.
Tàu tuần dương hùng mạnh nhất của Hải quân Nga đang 'yên nghỉ'?

Tàu tuần dương hùng mạnh nhất của Hải quân Nga đang 'yên nghỉ'?

Baoquocte.vn. Tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga, có thể đang "yên giấc ngàn thu".
Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do

Baoquocte.vn. Vụ học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ, theo PGS.TS. Trần Thành Nam, ngoài chạy theo thành tích, làm đẹp học bạ, có thể do việc rối loạn học ...
Chứng khoán vững vàng trên nền giá mới

Chứng khoán vững vàng trên nền giá mới

Baoquocte.vn. Tâm lý phấn khởi lan khắp thị trường chứng khoán khi những tin vui từ kết quả kinh doanh quý I/2021 cũng như kế hoạch của DN mùa đại hội ...
Mỹ: Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida

Mỹ: Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida

Baoquocte.vn. Đầu mùa mưa ở bang Florida, Mỹ báo hiệu mùa sinh sản của loài cá sấu, cư dân có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu.
Tự chủ nguồn cung nguyên liệu để tận dụng ưu đãi từ CPTPP

Tự chủ nguồn cung nguyên liệu để tận dụng ưu đãi từ CPTPP

Baoquocte.vn. Để Hiệp định CPTPP phát huy hiệu quả hơn nữa thì quan trọng nhất, là các ngành hàng xuất khẩu chủ lực phải tự chủ được nguồn cung nguyên liệu.
Nhật Bản quyết xả hàng tấn nước thải từng nhiễm xạ ra biển, Hàn Quốc họp khẩn, Mỹ 'thông cảm'

Nhật Bản quyết xả hàng tấn nước thải từng nhiễm xạ ra biển, Hàn Quốc họp khẩn, Mỹ 'thông cảm'

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã quyết định xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, Hàn Quốc kịch liệt phản đối.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc ...
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

Baoquocte.vn. ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Phép lịch sự xã giao trong tiếp xúc đối ngoại

Phép lịch sự xã giao trong tiếp xúc đối ngoại

Baoquocte.vn. Phép lịch sự xã giao đặc biệt quan trọng trong tiếp xúc đối ngoại, bởi người tham gia giao tiếp là đại diện quốc gia.
Quà tặng đối ngoại: Hơn cả ngàn lời nói

Quà tặng đối ngoại: Hơn cả ngàn lời nói

Baoquocte.vn. Việc lựa chọn quà tặng đối ngoại và cách thức trao tặng quà đối ngoại sẽ toát lên những thông điệp mà người gửi muốn truyền đạt đến người nhận.
Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Sáu yếu tố của nhà ngoại giao thế hệ Z

Baoquocte.vn. Kỷ nguyên số đang đặt ra những thách thức, đòi hỏi những nhà ngoại giao trẻ phải hội tụ đủ bản lĩnh, tính chủ động, sáng tạo, đa năng và chuyên nghiệp.
Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Sau vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị nhốt bên ngoài, kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Berlin?

Baoquocte.vn. Sau khi đăng tải thông điệp ủng hộ những người biểu tình, nhà ngoại giao Myanmar ở Đức nhận được thư thông báo đã bị sa thải và hộ chiếu đã bị thu hồi.
Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Nhà báo trẻ từ phương Tây và cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen kể về cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.
Đêm ngủ trong ô tô của Đại sứ Myanmar và vấn đề khó xử của nước Anh

Đêm ngủ trong ô tô của Đại sứ Myanmar và vấn đề khó xử của nước Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ Myanmar tại London yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh hành động chống lại một 'cuộc đảo chính ở trung tâm London khiến Anh lâm vào 'thế khó xử'.
5 thập kỷ kể từ khi bóng bàn giúp Mỹ và Trung Quốc 'chạm' vào nhau

5 thập kỷ kể từ khi bóng bàn giúp Mỹ và Trung Quốc 'chạm' vào nhau

Baoquocte.vn. Năm 1971, khi quan hệ Mỹ-Trung đang bế tắc, ngoại giao bóng bàn đúng thời điểm đã giúp kết nối Washington và Bắc Kinh.
Vị Đại biện nổi nhất mạng xã hội Nhật Bản

Vị Đại biện nổi nhất mạng xã hội Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại biện lâm thời của Georgia tại Nhật Bản đã khéo léo sử dụng kỹ năng tiếng Nhật để thực hiện chiến dịch PR cho đất nước mình.
Phiên bản di động