Doanh nghiệp châu Âu không lo về lạm phát

09/07/2018 15:33

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2018 do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 9/7 cho thấy, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham. 84% lạc quan rằng lạm phát sẽ không ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%).

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat Kiểm soát lạm phát năm 2018 ở mức dưới 4%
doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat Kiểm soát lạm phát thành công, tạo đà thực hiện cho năm 2017

Nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp châu Âu hoặc có mối liên hệ với châu Âu tại Việt Nam trong Q1/2018 vẫn khá lạc quan. So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tư như quý IV/2017.

Đối với quý II/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan. Mặc dù có những thay đổi, giảm 11% các đánh giá “Xuất sắc” và tăng 1% đánh giá “Rất kém”, những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa “Xuất sắc” và “Tốt". Đánh giá “Trung tính” tăng từ 15% tới 23% trong quý này.

Dự kiến cho tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam trong quý tiếp theo, các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

"Tác động của lạm phát đối với việc kinh doanh, kết quả cho thấy lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham", báo cáo của EuroCham cho hay.

doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat
Kết quả BCI quý I/2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Và theo khảo sát của tổ chức này, 84% lạc quan rằng lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%). Khoảng 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quý IV/2017), và chỉ 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mực 40%. Mặt khác, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động giảm nhẹ từ 10% xuống còn 5% và giảm mạnh từ 3% còn 2%.

Về kế hoạch đầu tư, 45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý IV/2017). Tuy nhiên, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư vẫn duy trì ở mức quan trọng, mặc dù có sự sụt giảm 7% trong số lượng doanh nghiệp muốn tăng mạnh việc đầu tư và 11% trong số lượng các doanh nghiệp muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư. Kết quả khảo sát cho thấy tình hình kinh doanh sụt giảm gần như quý IV/2017.

Đánh giá về quá trình phát triển luật ở Việt Nam trong năm vừa qua, 37% cho rằng không có gì thay đổi, 25% cho rằng luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện. Những phản hồi mang tính tiêu cực bao gồm 16% cho thấy luật ngày càng trở nên phức tạp và 18% tin rằng năm ngoái luật đã có nhiều thay đổi lớn và phức tạp đối với doanh nghiệp.

Bình luận về khảo sát, ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch của EuroCham cho biết, kết quả BCI quý I/2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, tuy nhiên, không ở mức cao như chúng ta từng thấy vào năm 2016. Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam.

EuroCham hy vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

“Những chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan vào quá trình cải cách nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời, tăng cường kì vọng vào việc phê duyệt EVFTA. Cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét. EuroCham tin rằng những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và chúng ta có thể chứng kiến những tiên đoán xuất sắc hơn trong quý tới đến từ cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam”, ông Nicolas Audier khẳng định.

doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat Thủ tướng: Cần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Không được chủ quan, lơ là trước các diễn biến tình hình; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng ...

doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat Lạm phát thấp vẫn ám ảnh các nền kinh tế tiên tiến

Theo giới quan sát, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất lần đầu tiên trong 10 năm qua, ngân ...

doanh nghiep chau au khong lo ve lam phat Năm 2017: kiểm soát lạm phát ở mức 4%, tăng trưởng 6,7%

Ngày 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017. Thủ tướng ...