Doanh nghiệp linh hoạt xoay hướng kinh doanh, thích ứng với dịch Covid-19

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 khiến mọi thứ đảo lộn, nhiều doanh nghiệp (DN) buộc phải thay đổi phương thức kinh doanh để thích ứng với tình hình mới.
Không chỉ DN, mà các địa phương, thậm chí là địa phương trong tâm dịch như Bắc Ninh cũng thay đổi chiến lược sản xuất
Không chỉ DN, mà các địa phương, thậm chí là địa phương trong tâm dịch như Bắc Ninh cũng thay đổi chiến lược sản xuất. (Nguồn: Báo Bắc Ninh)

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh mới, nhiều DN đã tự liên kết trao nhau cơ hội, đặc biệt là DN khởi nghiệp cùng hỗ trợ nhau để tồn tại.

Đẩy mạnh liên kết, số hóa

Điển hình tại Đồng Nai, trong 3 tháng đầu năm, các DN nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh trong nhóm kết nối DN BNI (Business Network International - tổ chức kết nối thương mại lớn nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới) Đông Nam Bộ, chủ yếu thuộc các ngành dịch vụ, đã có sự chia sẻ và kết nối, trao cơ hội kinh doanh 150 tỷ đồng, trong đó có hơn 50% đến từ Đồng Nai.

Hoạt động liên kết của các nhà kinh doanh trẻ trên địa bàn tỉnh đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực, cùng nhau khởi nghiệp.

Tin liên quan
Doanh nghiệp lữ hành thời Covid: Doanh nghiệp lữ hành thời Covid: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến"

Cùng với sự liên kết, nhiều DN cũng thay đổi tư duy đầu tư nhiều hơn cho chuyển đổi số. Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ là ví dụ điển hình. Tác động của dịch Covid-19 thời kỳ đầu khiến hầu hết DN chao đảo, do không thể trực tiếp làm việc cùng đối tác. Điều này thôi thúc các DN tìm cách tiếp cận mới.

Theo đó, thay vì chỉ biết đến qua kênh bán hàng trực tiếp, quảng bá hàng qua hội chợ, DN, hiệp hội ngành gỗ đã nhanh chóng chủ động chuyển sang hình thức trực tuyến và đặt ra đề bài số hóa triển lãm.

Các DN thúc đẩy kết nối online mạnh hơn thông qua những kênh bán hàng trực tuyến trên toàn cầu như Alibaba, Amazon... Nhờ có sự tương tác, nhiều DN nhanh chóng gắn kết với nhau, giảm thiểu sự phụ thuộc bên ngoài.

Là ngành có vị trí mũi nhọn trong phát triển kinh tế, song đại dịch Covid-19 hơn một năm qua khiến du lịch “chao đảo”, bị “tụt dốc” nhanh chóng. Nếu trong đợt dịch đầu tiên, không ít DN cố gắng cầm cự bằng cách giảm giờ làm, giảm nhân sự, thì giờ đây, họ đã linh hoạt vận dụng thêm nhiều phương thức mới, hướng chuyển đổi phù hợp để có thể tồn tại.

Theo ông Vũ Văn Tuyên - CEO Travelogy Việt Nam - hiện các ứng dụng công nghệ giúp DN du lịch tối ưu hóa nhân sự, dễ dàng quản lý hệ thống, gia tăng hiệu suất công việc và nâng cao năng lực cạnh tranh. Không chỉ áp dụng trong quản lý kinh doanh, công nghệ còn tạo ra sự kết nối, liên kết giữa các DN với nhau, tạo ra sự minh bạch và phát triển bền vững.

Cũng như Travelogy Việt, ngày càng nhiều DN tìm kiếm, xây dựng những kênh giao tiếp với khách hàng của mình một cách gần gũi và hiệu quả. Quá trình lưu trữ dữ liệu, kiểm soát chất lượng và hoạt động thanh toán, phục vụ, tương tác với khách hàng cũng được thực hiện hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ.

Trước tình hình này, nhiều DN công nghệ cũng nhanh chóng "bắt trend" đầu tư lớn vào các sản phẩm, ứng dụng, công nghệ phục vụ cho đối tác, khách hàng, Chẳng hạn như Startup Tanca - cung cấp giải pháp quản lý thời gian, nhân sự và làm việc từ xa của Công ty Ứng dụng di động xanh (TP. Hồ Chí Minh), tập trung phát triển những tính năng cần thiết cho các DN và người dùng thời Covid-19 như quản lý công việc từ xa, chấm công qua camera AI...

Giám đốc marketing Công ty Appota - cung cấp các giải pháp và nền tảng cho ngành công nghiệp giải trí số, cũng cho biết, nửa đầu năm 2021, Appota đặt trọng tâm vào các sản phẩm chuyển đổi số như giải pháp quản lý vận hành DN từ xa, dịch vụ ví điện tử không tiền mặt, bán hàng qua mạng...

Thay đổi chiến lược sản xuất

Không chỉ DN, mà các địa phương, thậm chí là địa phương trong tâm dịch như Bắc Ninh cũng thay đổi chiến lược sản xuất, để từng bước khôi phục hoạt động và đảm bảo chống dịch hiệu quả.

Cụ thể, tại Bắc Ninh, bắt đầu từ ngày 2/6, hơn 500 DN đăng ký đi làm trở lại, với số lượng công nhân lao động lên đến hàng chục nghìn người. Các công nhân này sẽ ăn, ở, làm việc luôn tại nhà máy.

Theo ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh: Tất cả DN phải bố trí xét nghiệm tập trung bằng phương pháp RT-PCR. Công nhân có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào nhà máy làm việc. Công nhân vào làm việc phải cam kết ở lại nhà máy, không được đi ra ngoài. Nhà máy tổ chức định kỳ xét nghiệm 10% công nhân.

Tin liên quan
Tập trung phát triển doanh nghiệp đầu chuỗi để vực dậy doanh nghiệp trong nước Tập trung phát triển doanh nghiệp đầu chuỗi để vực dậy doanh nghiệp trong nước

Ông Len Zhang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina, Bắc Ninh cho biết: "Chúng tôi rất tán thành chủ trương này của tỉnh Bắc Ninh, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nếu không làm như vậy thì sẽ khó đảm bảo được an toàn cho công nhân và ổn định DN. Một mặt, chúng tôi đã bố trí đầy đủ chỗ ở cho công nhân, đồng thời, thực hiện nghiêm việc xét nghiệm đối với các người lao động và chỉ những trường hợp có kết âm tính trong 3 ngày gần nhất mới được trở lại làm việc".

Được biết, trước đây, Công ty Goertek Vina tại khu công nghiệp Quế Võ thường xuyên có 29.000 công nhân. Do ảnh hưởng của Covid-19, số người phải thực hiện cách ly khá cao nên hoạt động bị đình trệ. Theo chủ trương của tỉnh Bắc Ninh, những ngày qua, Goertek Vina đã cho xét nghiệm đối với người lao động để sẵn sàng đi làm trở lại từ ngày 2/6.

Việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn nhằm bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất; qua đó, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch hội đồng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhận định: Sau hơn một năm chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình của DN và người lao động hiện rất khác so với năm 2020. Chính vì vậy, DN phải tính tới các biện pháp để nâng cao giá trị sản phẩm, chuyển sang sản xuất “tinh”, hạn chế sản xuất “thô”, chuyển sang xuất khẩu chính ngạch hoặc dùng các biện pháp bảo hiểm, đảm bảo hàng hóa... để giảm thiểu thiệt hại khi có rủi ro xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch Covid-19
Bất chấp Covid-19, doanh nghiệp Việt nhanh nhạy thích ứng thị trường
Doanh nghiệp Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quốc tế trong bối cảnh Covid-19
Doanh nghiệp cần điều kiện gì để được hưởng ưu đãi từ UKVFTA?
Thúc đẩy kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp bán lẻ

Đọc thêm

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Cảnh báo mưa to, lũ ở Quảng Bình - Quảng Nam tiếp tục lên

Baoquocte.vn. Đêm nay và rạng sáng mai (18/10), lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên, dao động ...
Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Chiến đấu cơ Nga xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ giữa biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích để xua máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ ở vùng biển giữa biển Nhật Bản và bán đảo ...
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám ...
Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Covid-19 tại Lào 'hạ nhiệt'

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 17/10 cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 296 ca mắc mới Covid-19 và 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch Covid-19 phải thống nhất toàn quốc

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn ...
Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Baoquocte.vn. Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Thủ tướng: 'Chặng đường sắp tới còn rất gian nan'

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhận định, chặng đường sắp tới còn rất gian nan, nhưng Việt Nam có cơ sở khoa học và thực tiễn để kiểm soát có hiệu quả dịch ...
Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, chiến hạm Mỹ và Canada đi qua Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Các chiến hạm của Mỹ và Canada đã đi qua Eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc leo thang.
Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Sean Penn chia tay vợ thứ ba kém 32 tuổi

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Leila George, 29 tuổi vừa đệ đơn xin ly dị chồng 61 tuổi Sean Penn hôm 15/10. Cặp đôi chỉ mới cưới được 15 tháng.
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc

Baoquocte.vn. Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc.
Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Trung Quốc kiểm soát gắt bitcoin, Mỹ nhanh chân chớp cơ hội

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng quy định luật pháp và giá điện tại Mỹ rẻ đã thu hút các công ty khai thác bitcoin, khi Trung Quốc tăng cường giám sát đồng tiền này.
Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh gia nhập CPTPP

Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Trung Quốc ngày 16/10 cho biết, Singapore 'hoan nghênh và ủng hộ' nỗ lực của Bắc Kinh về việc xin gia nhập Hiệp định CPTPP.
Sau 'bom nợ', công ty xe điện của Evergrande tại Thụy Điển tìm chủ sở hữu mới

Sau 'bom nợ', công ty xe điện của Evergrande tại Thụy Điển tìm chủ sở hữu mới

Baoquocte.vn. Công ty xe điện của tập đoàn Evergrande tại Thụy Điển đang đàm phán với các công ty đầu tư mạo hiểm của một số nước để tìm chủ sở hữu mới.
Choáng ngợp trước khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Elon Musk

Choáng ngợp trước khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Elon Musk

Baoquocte.vn. Tỷ phú Elon Musk sở hữu khối tài sản ngang ngửa tài sản của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet cộng lại.
Mặc kệ lệnh trừng phạt, Iran và Venezuela tiếp tục 'bắt tay' về dầu khí

Mặc kệ lệnh trừng phạt, Iran và Venezuela tiếp tục 'bắt tay' về dầu khí

Baoquocte.vn. Một tàu chở dầu cỡ lớn gắn cờ Iran chuẩn bị rời vùng biển Venezuela đem theo 2 triệu thùng dầu thô nặng của tập đoàn PDVSA.
Phó Thủ tướng Nga: Moscow sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu

Phó Thủ tướng Nga: Moscow sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu

Baoquocte.vn. Nga sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu nhận được yêu cầu.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Bất động sản mới nhất: Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, ‘phố Hàn Quốc’ tại Phú Quốc

Baoquocte.vn. Dự báo kịch bản thị trường cuối năm, giá đất Hà Nội cao ngất giữa đại dịch, dự án của Daewoo E&C tại Phú Quốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10 - Tiếp đà chinh phục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Giằng co, áp lực bán lớn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10 - Bảo vệ thành quả

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị  trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Giảm để tăng?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/10 - Kiểm tra

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán ngày 12/10 - Vàng đen tỏa sáng, dòng tiền luân chuyển

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động