Doanh nghiệp Việt Nam vẫn coi nhẹ phát triển bền vững

08/11/2018 16:29

Nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được đầy đủ về các mục tiêu phát triển bền vững, thậm chí còn thờ ơ, xem báo cáo phát triển bền vững như là vấn đề nằm ngoài hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số
doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung Nhân tố chủ chốt giúp đạt được các mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững: Báo cáo bền vững và bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững”.

doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung
Hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững: Báo cáo bền vững và bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững” . (Ảnh: D.V)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Xuân Đình - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo cho biết, Báo cáo bền vững là công cụ giúp doanh nghiệp công bố thông tin về tính bền vững theo cách tương tự như báo cáo tài chính. Việc áp dụng bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững và lập báo cáo bền vững là một trong những công cụ, nền tảng thiết yếu và hữu hiệu, giúp doanh nghiệp đánh giá lại một cách tổng thể chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, từ đó có thể nắm bắt được những cơ hội mới do phát triển bền vững mang lại.

Hiện quan điểm phát triển bền vững của Việt Nam được lồng ghép xuyên suốt trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, được cụ thể hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức về xã hội, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khó khăn về nguồn lực tài chính. Mức độ kết nối giữa các ngành, lĩnh vực, cũng như năng lực thống kê phục vụ giám sát theo dõi thực hiện phát triển bền vững còn hạn chế.

“Nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được đầy đủ về các mục tiêu phát triển bền vững; thậm chí còn thờ ơ, xem báo cáo phát triển bền vững như là vấn đề nằm ngoài hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Đình cảnh báo.

doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam Finance)

Chia sẻ từ góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng ban đại diện về Phát triển bền vững (Tập đoàn Bảo Việt) chia sẻ, trước khi làm báo cáo bền vững, Tập đoàn Bảo Việt với hàng nghìn chi nhánh trên cả nước không biết được một ngày tiêu tốn bao nhiêu điện năng.

“Báo cáo bền vững đã giúp chúng tôi nhận thấy một ngày tiêu đến 2 tỷ đồng tiền điện. Ngay sau đó, chúng tôi đã có giải pháp tiết kiệm năng lượng như sử dụng bóng đèn điện thay thế... Từ đó, một ngày chúng tôi tiết kiệm được 500 triệu đồng. Đây là con số tiết kiệm không nhỏ trong 1 năm đối với doanh nghiệp”, bà Hoa cho biết.

Theo bà Hoa, nhiều người chỉ nghĩ phát triển bền vững chủ yếu là hoạt động cộng đồng, từ thiện nhưng nhiều hơn thế, nó đi từ chất lượng sản phẩm, con người… liên quan đến tổng thể các yếu tố kinh tế, môi trường và xã hội.

Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bắt đầu theo dõi Báo cáo bền vững của doanh nghiệp để quyết định mua cổ phiếu. Vì vậy, trong con mắt khách hàng, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp tốt lên.

doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung Thái Nguyên “đặt hàng" tìm vốn cho các dự án phát triển bền vững

Đó là một trong những “đơn hàng” mà Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc gửi tới các ...

doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung Nhật Bản ủng hộ Việt Nam phát triển bền vững

Ngày 9/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Hạ nghị sỹ, Quốc vụ ...

doanh nghiep van coi nhe phat trien ben vung Gọi vốn ngân hàng vào tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Sáng 7/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển ..

Dương Vân