Doanh nhân Võ Thành Đăng: Thực hiện sứ mệnh lan tỏa

08/12/2019 11:10
TRỌNG VŨ
08/12/2019 11:10

TGVN. Không chỉ là hình mẫu doanh nhân Việt kiều trở về đầu tư cho quê hương, Võ Thành Đăng còn đang làm công việc ý nghĩa là truyền cảm hứng khởi nghiệp và sáng tạo đến giới trẻ...

TIN LIÊN QUAN
doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp vươn ra biển lớn
doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ là chỗ dựa cho doanh nghiệp Việt
doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa
Doanh nhân Võ Thành Đăng.

Nhập quốc tịch Singapore hơn 10 năm qua, anh vẫn hoạt động rất tích cực tại Việt Nam. Đâu là nguồn năng lượng khiến anh có thể đảm nhiệm rất nhiều vai trò, từ nhà thiết kế đồ họa, quảng cáo đến chuyên viên tư vấn và phát triển thương hiệu rồi trở thành diễn giả?

Tôi nghĩ trong mình có nguồn năng lực tích cực và các công việc mang đến cho tôi cơ hội để thực hiện sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy. Khi nguồn năng lực này được lan tỏa đến nhiều người thì chính bản thân tôi cũng được tiếp thêm nguồn sức mạnh để chinh phục những thành công mới.

Làm việc chủ yếu ở lĩnh vực sáng tạo, chắc hẳn anh còn hướng tới những lĩnh vực khác?

Đúng vậy! Cũng với các hoạt động sáng tạo, gần đây tôi đã đầu tư sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hiện tôi đang kết nối với các đơn vị ở Singapore và Malaysia để đưa các tổ chức y tế về Việt Nam nhằm nâng cao cơ sở vật chất cơ sở và tạo điều kiện cho bệnh nhân Việt Nam tiếp cận điều kiện chữa bệnh tốt hơn.

Ngoài y tế, tôi cũng quan tâm đến giáo dục khi có cơ duyên làm việc với các đơn vị đào tạo và phát triển con người. Tôi thấy, giới trẻ Việt Nam đang thiếu nhiều kỹ năng trong công việc, đặc biệt là kỹ năng mềm giúp mang lại thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, tôi đã tham gia công việc đào tạo giảng dạy, huấn luyện và truyền cảm hứng cho họ.

Vậy còn vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài?

Tại Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, tôi được giao phụ trách về mảng kiều bào trẻ và khởi nghiệp. Vừa qua tại sự kiện Diễn đàn kinh tế kiều bào ở Hàn Quốc, chúng tôi đã ra mắt Quỹ kiều bào khởi nghiệp và dự kiến kêu gọi khoảng 20 tỷ đồng để khởi đầu hỗ trợ một số dự án khởi nghiệp của kiều bào trẻ.

Khi tham gia vào Hiệp hội và đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch, tôi có cơ hội kết nối với các cơ quan ban ngành tại Việt Nam, cũng như có thể chủ động tiếp cận, chia sẻ và truyền cảm hứng cho kiều bào trẻ trở về quê hương khởi nghiệp và đầu tư kinh doanh.

Để có thể truyền cảm hứng ấy, anh thường nói với những kiều bào trẻ điều gì?

Tôi nghĩ bản thân mình chính là một minh chứng sống. Khi du học ở Australia và Newzeland, tôi thấy rất nhiều cơ hội cho mình ở nước ngoài. Khi nhập quốc tịch Singapore vào năm 2007, tôi cũng không nghĩ mình trở về Việt Nam kinh doanh. Thế nhưng, vào năm 2006, Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Tôi nhìn thấy đây là cơ hội cho những người sống ở nước ngoài có thể trở về phát triển sự nghiệp ở quê hương.

Thực tế, hiện nay, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Chính phủ và Nhà nước đã có nhiều chính sách sát sườn để hỗ trợ cho những Việt kiều như chúng tôi. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn là nhịp cầu giúp đỡ chúng tôi tổ chức sự kiện và kết nối chúng tôi với những người chung chí hướng. Với những kiều bào trẻ, họ luôn được chào đón, khuyến khích khởi nghiệp tại quê hương và được tạo nhiều điều kiện rất thuận lợi.

Theo anh, Việt Nam có những thị trường tiềm năng gì có thể thu hút trí thức và doanh nhân kiều bào?

Hiện tại, xu hướng chung của toàn thế giới là ngành công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Đây là điểm mạnh nổi trội của hầu hết các trí thức và doanh nhân kiều bào. Và Việt Nam chính là mảnh đất mới mẻ cho họ phát huy tài năng, phát triển sự nghiệp và cống hiến cho đất nước.

Vậy tại sao không ít người vẫn còn e ngại?

Tôi nghĩ Nhà nước và Chính phủ đã và đang làm tốt về mặt chủ trương và chính sách. Tuy nhiên, điều quan trọng là những chủ trương, chính sách đó phải được thực hiện cụ thể ra sao và thực sự đến kiều bào như thế nào. Vì hiện tại họ còn bắt gặp rất nhiều luồng thông tin trái chiều.

Anh có đề xuất gì để có thể phát huy hiệu quả và tối đa nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước?

Chúng tôi mong muốn trong nước có thêm nhiều kênh cập nhật thông tin chính thống nhất, mới nhất, những chính sách đúng đắn, kịp thời và những diễn đàn để kiều bào có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ. Kiều bào cần rất nhiều kênh như vậy để có thể tiếp nhận cân bằng, so sánh và chọn lọc chính xác. Khi chúng ta làm tốt công tác truyền thông và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới tích cực hơn thì kiều bào có thêm niềm tin, niềm tự hào và động lực để quay trở về lập nghiệp và góp công sức xây dựng cho quê hương.

Xin cảm ơn ông!

doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa

 

Vinh danh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019

TGVN. Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng được bình xét và trao tặng cho 100 Doanh nhân tiêu biểu toàn ...

doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa

 

Doanh nhân kiều bào hiến kế cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh

Ngày 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội bên lề Chương trình "Xuân Quê hương 2019", Báo Thế giới & Việt Nam ...

doanh nhan vo thanh dang thuc hien su menh lan toa

 

Toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội cho nữ doanh nhân

Với chủ đề “Lãnh đạo không biên giới”, Diễn đàn nữ lãnh đạo quốc tế 2017 đã gợi mở, cung cấp thêm những kinh nghiệm ...

TRỌNG VŨ

(thực hiện)