Doanh nhân kiều bào hiến kế cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội bên lề Chương trình "Xuân Quê hương 2019", Báo Thế giới & Việt Nam thực hiện Chương trình trực tuyến Xuân Quê hương - Xuân Kết nối, kết nối giữa các doanh nhân Việt kiều với các doanh nhân trong  nước, chia sẻ hợp tác, chia sẻ cơ hội.
TIN LIÊN QUAN
doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào dự Xuân quê hương 2019
doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh Trực tuyến: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng kiều bào thả cá tiễn ông Táo

Tham dự Chương trình có ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Giám đốc Grand Asia Pacific Trading; ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp; ông Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Steve Bùi Chủ tịch Tập đoàn Delta E&C Japan; bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG Group; ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương và bà Phan Thị Quảng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng.

doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh
Chương trình trực tuyến Xuân Quê hương - Xuân Kết nối do Báo Thế giới & Việt Nam thực hiện. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, trong 12 năm trở lại đây, số lượng kiều hối gửi về nước tăng từ 10% -15%/năm. Riêng trong năm 2018 là 18,9 tỷ USD, chiếm 6,6% GDP cả nước. Trong đó, xu hướng kiều hối chuyển về nước với mục đích đầu tư ngày càng nhiều hơn, theo ông Trần Hải Linh – Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, việc cập nhật, kiến thức kỹ năng và công nghệ của các doanh nghiệp kiều bào đã đủ tự tin để trở về đầu tư ở trong nước và xây dựng các doanh nghiệp với quy mô phù hợp. Đây là một xu hướng đúng đắn, ích nước lợi nhà, đóng góp một phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.

Đề cập đến vấn đề cung – cầu về vốn giữa doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư Việt kiều có gặp nhau hay không? ông Trần Hải Linh cho rằng, có một số điểm chưa khớp nhau, do kiều hối chuyển về vẫn theo phương diện cá nhân, trong khi chưa có một chương trình cụ thể nào có thể tập hợp được một lượng vốn của kiều bào vào những dự án cụ thể. Theo ông Trần Hải Linh, các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đều có mong mỏi có thể tổ chức được một Hội nghị Doanh nhân Việt Nam trên Thế giới để mọi người cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệp, cơ hội, cũng như bàn cách sử dụng hiệu quả dòng vốn quan trọng này.

Năm 2018, Chính phủ đã ra hàng loạt các nghị quyết, chỉ thị nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ đã tạo ra trong thời gian qua. Tới nay, tuy mức độ, cường độ khác nhau nhưng các cơ quan, bộ, ngành đều đã vào cuộc, tạo sự thay đổi về nhận thức và hành động. Một minh chứng rõ ràng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, đó là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ ngày càng mở, hội nhập sâu rộng hơn trong những năm tới, đặc biệt khi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ký với các nước và khu vực được triển khai trong thời gian tới. Nhìn nhận về cơ hội và thách thức mà các FTA sẽ mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Giám đốc Grand Asia Pacific Trading đánh giá thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội, nhưng ông Hồng lại cho rằng, khi chúng ta gặp nhiều thách thức thì chúng ta lại cố gắng nhiều hơn. Vì thế ông Peter Hồng tin tưởng vào sự thành công của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

 Cũng nhận định về cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp khi các FTA chính thức được triển khai, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp đánh giá cao cơ hội cho các doanh nghiệp khi khai thác thị trường châu Âu, nhưng ngược lại đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp châu Âu khai thác thị trường Việt Nam. Như vậy, thử thách đối với doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ rất lớn, bởi quy mô doanh nghiệp của chúng ta thường nhỏ và sự chuẩn bị phần lớn chưa chủ động.

 Chia sẻ về kỳ vọng khi tham gia Chương trình Xuân Quê hương và giao lưu Xuân Quê hương – Xuân kết nối, bà Nguyễn Thị Nga -  Chủ tịch BRG Group cho biết: “Tôi muốn lan toả sự nhiệt huyết và khát khao đóng góp cho tổ quốc những gì tốt đẹp nhất đến với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bởi hơn hết “Quê hương là chùm khế ngọt – Cho con trèo hái mỗi ngày” và việc những người con Việt Nam có cơ hội được kết nối và làm giàu trên chính mảnh đất của mình có lẽ là niềm tự hào lớn nhất của quộc đời."

doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh
Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều đánh giá cao những cải cách mà Chính phủ đã tạo ra trong thời gian qua. (Ảnh: Tuấn Anh)

Là doanh nghiệp đa ngành và nổi bất với những hoạt động trong lĩnh vực BĐS, nói về khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động, đầu tư hiện nay, bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ, vốn luôn là vấn đề lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào nguồn tín dụng, trong khi thị trường bất động sản yêu cầu vốn dài hạn lớn. Điều cần thiết hiện nay là Việt Nam cần phải có một thị trường tài chính mạnh để hỗ trợ phát triển thị trường. Bà Nga cho rằng, một khi thị trường tại chính mạnh lên, khi dòng tiền đầu tư gián tiếp từ nước ngoài được tăng cường thì thị trường bất động sản sẽ có sự hỗ trợ lớn và có được sự phát triển mạnh và bền vững hơn nữa.

Tin tưởng vào những cải cách về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương đặc biệt vui mừng về những kết quả kinh tế của đất nước trong năm 2018, từ tăng trưởng GDP, các chỉ tiêu kinh tế, số liệu xuất khẩu, đầu tư, thặng dư ngoại tệ… đều vượt kế hoạch.

Đóng góp ý kiến tới các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề cần tiếp tục cải cách, để môi trường đầu tư, kinh doanh của đất nước ngày một hoàn thiện hơn, cũng giống như bà Nguyễn Thị Nga -  Chủ tịch BRG Group, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất nên có một bộ phận hướng dẫn cụ thể về các thủ tục, để các doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục để kinh doanh và đầu tư.

Tập đoàn Delta E&C Japan của doanh nhân Steve Bùi chuyên tư vấn đầu tư và tài chính có trụ sở tại Nhật Bản và các Công ty tại Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam. Hiện Delta E&C là đối tác chiến lược một số tập đoàn lớn trên thế giới, như LG Electronic Việt Nam, FWD…

Chia sẻ về vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, ông Steve Bùi rất vui mừng vì đã trở thành “ông mối mát tay” giúp nhiều doanh nghiệp hợp tác hiệu quả. Ông Steve Bùi cũng cho biết, Delta E&C cùng với Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) đưa nông sản Việt Nam chính thức bước vào Hàn Quốc.

Cũng với niềm tin vào những cải cách của Chính phủ trong thời gian qua, bà Phan Thị Quảng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng bày tỏ tràn đầy kỳ vọng vào các dự án mà công ty của bà sắp triển khai trong thời gian tới.

doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh Trực tuyến: Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân quê hương 2019 dâng hương tại Điện Kính Thiên

Sáng 26/1, sau khi đặt hoa tưởng niệm, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các ...

doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh Trực tuyến: Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân quê hương 2019 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ mỗi độ Xuân về, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lại tổ chức chương trình Xuân ...

doanh nhan kieu bao hien ke cai cach moi truong dau tu kinh doanh Bộ Ngoại giao họp chuẩn bị tổ chức Xuân Quê hương

Sáng 22/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

Nhóm PV - TGVN

Đọc thêm

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 22-28/11: Thế giới quan ngại biến thể Omicron, Đức hoàn tất quá trình lập chính phủ

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 22-28/11: Thế giới quan ngại biến thể Omicron, Đức hoàn tất quá trình lập chính phủ

Baoquocte.vn. Thế giới lo ngại về biến thể Omicron, căng thẳng chính trị giữa Anh-Pháp, Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Nga... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.
Báo Indonesia lo ngại 'cơn thịnh nộ' của đội tuyển Việt Nam

Báo Indonesia lo ngại 'cơn thịnh nộ' của đội tuyển Việt Nam

Baoquocte.vn. Báo Indonesia thừa nhận lo ngại về việc đội tuyển Việt Nam có thể nổi lên 'cơn thịnh nộ' ở AFF Cup.
Kỳ vọng xung lực mới trong quan hệ Nga-Việt Nam

Kỳ vọng xung lực mới trong quan hệ Nga-Việt Nam

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy toàn diện quan hệ Nga-Việt Nam.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa ...
Thủ tướng Australia: Thế giới trực tuyến không nên là miền viễn Tây hoang dã

Thủ tướng Australia: Thế giới trực tuyến không nên là miền viễn Tây hoang dã

Baoquocte.vn. Chính phủ Australia dự kiến ban hành luật mới nhằm ngăn chặn nội dung có tính chất phỉ báng, lạm dụng và bắt nạt trên mạng xã hội.
Everist thay đổi cuộc sống với sản phẩm làm đẹp 'không nước', 'không nhựa'

Everist thay đổi cuộc sống với sản phẩm làm đẹp 'không nước', 'không nhựa'

Baoquocte.vn. Everist với các sản phẩm làm đẹp độc đáo lọt vào danh sách 100 cải tiến thay đổi cuộc sống con người do tạp chí TIME bình chọn.
Biến thể Omicron 'hạ cánh' ở Đan Mạch và Czech, Israel dự kiến cấm người nước ngoài nhập cảnh

Biến thể Omicron 'hạ cánh' ở Đan Mạch và Czech, Israel dự kiến cấm người nước ngoài nhập cảnh

Baoquocte.vn. Czech và Đan Mạch là hai quốc gia châu Âu mới nhất ghi nhận trường hợp nghi nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 mang tên Omicron.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/11/2021: Tuổi Ngọ sự nghiệp trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 29/11/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 29/11, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 29/11/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/11. âm lịch hôm nay 29/11. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/11/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 29 tháng 11 năm 2021 hôm nay.
Indonesia lên kế hoạch chuyển đổi than thành khí đốt, giảm nhập khẩu khí hóa lỏng

Indonesia lên kế hoạch chuyển đổi than thành khí đốt, giảm nhập khẩu khí hóa lỏng

Baoquocte.vn. Indonesia đang nỗ lực tối đa hóa việc sử dụng nguồn than đá nhằm biến loại nguyên liệu này trở thành động lực cho nền kinh tế.
EC đưa Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo vào danh sách hạn chế hoạt động

EC đưa Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo vào danh sách hạn chế hoạt động

Baoquocte.vn. Ngày 26/11, EC công bố 'Danh sách an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EU)', trong đó cấm tất cả máy bay của Air Koryo hoạt động tại châu Âu.
Canada mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư, thương mại với ASEAN

Canada mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư, thương mại với ASEAN

Baoquocte.vn. Ngày 26/11, tại Ontario (Canada) đã diễn ra hội thảo với tiêu đề 'Canada và ASEAN: Đa dạng hóa thương mại tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương'.
EU sẽ không cấp phép cho các hãng dược tự xuất khẩu vaccine Covid-19 từ năm 2022

EU sẽ không cấp phép cho các hãng dược tự xuất khẩu vaccine Covid-19 từ năm 2022

Baoquocte.vn. Hôm 26/11, EU thông báo chấm dứt từ năm 2022 cơ chế cho phép xuất khẩu vaccine Covid-19 được sản xuất trong khối.
Nga nói Dòng chảy Pakistan có thể đạt công suất lớn hơn dự kiến

Nga nói Dòng chảy Pakistan có thể đạt công suất lớn hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Công suất tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy Pakistan có thể đạt 16 tỷ m3/năm, chứ không phải 12,4 tỷ m3 như công bố trước đó.
Giá vàng hôm nay 27/11, Giá vàng thế giới 'bất lực' trước ngưỡng 1.800 USD, vàng SJC lên gần nửa triệu đồng trong ngày, kỳ vọng gì?

Giá vàng hôm nay 27/11, Giá vàng thế giới 'bất lực' trước ngưỡng 1.800 USD, vàng SJC lên gần nửa triệu đồng trong ngày, kỳ vọng gì?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay tăng giảm thất thường. Các yếu tố đan xem kéo giá vàng lên xuống sẽ là trò chơi của vàng dành cho các nhà đầu tư vào tuần tới.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Baoquocte.vn. Phân khúc nhà ở tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế, Bình Thuận sắp có ‘siêu’ khu công nghiệp, dịch vụ ,đô thị,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường phục hồi mạnh, một số phiên đấu giá đất ở Hà Nội tháng 11, Hải Dương sẽ có khu du lịch tâm linh 1.500ha

Bất động sản mới nhất: Thị trường phục hồi mạnh, một số phiên đấu giá đất ở Hà Nội tháng 11, Hải Dương sẽ có khu du lịch tâm linh 1.500ha

Baoquocte.vn. Thị trường phục hồi mạnh mẽ, một số phiên đấu giá đất tại Hà Nội trong tháng 11,... là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động