Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Huy Hoàng - Lam Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều 30/10, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2020 của Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chúc mừng và ghi nhận những kết quả Thành phố đạt được sau 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa; khẳng định những kết quả này góp phần nâng tầm vị thế của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

doi moi noi dung phuong thuc ngoai giao van hoa trong tinh hinh moi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Đà Nẵng có hệ thống văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể đa dạng, được hình thành và phát triển bền vững. Nhờ đó, Thành phố đã triển khai có hiệu quả chiến lược ngoại giao văn hóa, đưa ngoại giao văn hóa gắn kết với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao nhân dân, trở thành trụ cột quan trọng trong công tác đối ngoại.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa theo hướng trọng tâm, trọng điểm, có chọn lọc.

Theo đó, Thành phố cần tiếp tục triển khai công tác ngoại giao văn hóa trên cơ sở bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII; trong đó khẩn trương phát triển công nghiệp văn hóa và các dịch vụ, sản phẩm về văn hóa.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong việc tổ chức các lễ hội quốc tế, xây dựng thương hiệu địa phương và phát triển các sản phẩm mang thương hiệu địa phương dựa trên các đặc trưng về văn hóa, di sản, con người Việt Nam.

Ngoài ra, Thành phố cần tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác ngoại giao văn hóa trong bối cảnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp với thành phố trong việc xây dựng các thương hiệu địa phương để chuyển tải, quảng bá đến công dân toàn cầu.

doi moi noi dung phuong thuc ngoai giao van hoa trong tinh hinh moi
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, trong 10 năm qua, nhờ triển khai hiệu quả công tác ngoại giao văn hóa, lượng khách quốc tế đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng tăng đáng kể.

Thành phố được công nhận là Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á năm 2016; Top 10 thành phố tổ chức hội họp hàng đầu châu Á năm 2017, 2018; Top 52 điểm đến năm 2019…

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Kỳ Minh, thời gian tới, Thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động ngoại giao văn hóa phù hợp với bối cảnh thế giới và trong nước để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, sau 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa, công tác ngoại giao văn hóa của Đà Nẵng bắt đầu chuyển từ giai đoạn thụ động sang chủ động xúc tiến.

Theo đó, Đà Nẵng đã tăng cường gắn kết hoạt động ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế. Thành phố đã tích cực vận động và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế và khu vực, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tích cực gắn kết các hoạt động ngoại giao văn hóa trong các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Thông qua các sự kiện giao lưu, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, liên hoan phim do chính quyền Thành phố phối hợp với các trung tâm văn hóa và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân Đà Nẵng và bạn bè quốc tế.

Thành phố cũng chú trọng đẩy mạnh gắn kết giữa ngoại giao văn hóa với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thông qua việc tuyên truyền, giới thiệu về Đà Nẵng cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các buổi gặp mặt, giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường hợp tác và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng với nhân dân các nước trên thế giới.

doi moi noi dung phuong thuc ngoai giao van hoa trong tinh hinh moi
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (thứ 4, trái sang) tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020.

Tại Hội nghị, UBND Đà Nẵng tặng bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ làm Trưởng đoàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, trong năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, các hoạt động đối ngoại, đoàn ra, đoàn vào của Thành phố tạm dừng.

Tuy vậy, Đà Nẵng đã có những nỗ lực, linh hoạt trong các hoạt động đối ngoại. Cụ thể, tính đến hết quý III/2020, Đà Nẵng đã thực hiện ký kết thành công 1 thỏa thuận quốc tế là Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng và thành phố Gold Coast (Australia) bằng hình thức trực tuyến.

Lũy kế đến nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 45 địa phương của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 94 thỏa thuận đã được ký kết. Tính đến ngày 15/9, Thành phố thu hút được 140,88 triệu USD, trong đó có 66 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn đầu tư 121,78 triệu USD.

Qua buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đề nghị Bộ Ngoại giao phân tích tình hình và định hướng, tư vấn cho Thành phố trong việc xúc tiến, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, kinh tế đối ngoại trong tình hình Covid-19 còn nhiều phức tạp.

Song song với đó, đại diện các sở, ngành cũng mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ quảng bá hình ảnh Thành phố tại các sự kiện của Bộ cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Thành phố trong việc tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư, du lịch, thương mại, đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chia sẻ với những khó khăn của Đà Nẵng trong thời gian qua do dịch bệnh, thiên tai; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Thành phố trên lĩnh vực đối ngoại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục nâng tầm công tác đối ngoại, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng đề nghị thành phố cần xây dựng chiến lược đối ngoại trong thời gian tới để đối ngoại trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố; vận dụng linh hoạt các hình ngoại giao kinh tế phù hợp trong bối cảnh Covid-19 còn phức tạp trên thế giới

Bộ Ngoại giao sẽ tạo điều kiện hỗ trợ Đà Nẵng tối đa trong các hoạt động kết nối, quảng bá, giới thiệu về Thành phố đến các đối tác và quốc gia nước ngoài.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam phải đổi mới tư duy phát triển, tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc CMCN lần thứ 4

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam phải đổi mới tư duy phát triển, tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc CMCN lần thứ 4

TGVN. Là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý ...

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam

TGVN. Sáng ngày 30/10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS, Đức) tổ chức Hội thảo quốc ...

Khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’

Khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’

TGVN. Sáng 30/10 diễn ra Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch ...

(theo Báo Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thảo luận kỹ và kiến nghị những ...
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Philippines thúc giục ASEAN hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines cho rằng, sẽ hữu ích nếu ASEAN thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không loại bỏ các cường quốc ngoài khu vực.
Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Tạp chí National Interest khẳng định máy bay chiến đấu của Nga là tốt nhất

Peter Suciu, nhà báo của tạp chí National Interest, coi máy bay chiến đấu Su-35S của Nga là một trong những loại tốt nhất.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Cập nhật Covid-19 ngày 27/11: Hơn 61,3 triệu ca toàn cầu; Tổng thống Brazil tuyên bố không tiêm vaccine; Năm 2021 sẽ cơ bản kiểm soát được dịch?

Toàn cầu ghi nhận 61.302.037 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.437.635 ca tử vong và 42.393.123 bệnh nhân bình phục.
'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

'Nóng bỏng tay' với ảnh 'đụng độ' nhau của 6 Hoa hậu

Hoa hậu Đặng Ngọc Hân, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh thanh thoát, nhẹ nhàng, Mai Phương Thúy, Kỳ Duyên, Tiểu Vy gợi cảm, nóng bỏng, quyến rũ.
Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Nga: Thế giới công nhận vẻ đẹp của áo dài Việt Nam

Phu nhân Đại sứ Liên bang Nga, bà Yulia Vnukova chia sẻ về áo dài Việt Nam cũng như những trải nghiệm của bà tại nơi đây.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết, không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét vào đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất ...
LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

Theo chuyên gia LHQ, cần đảm bảo việc thu thập dữ liệu qua các phương tiện trí tuệ nhân tạo không gây ra những thành kiến phân biệt chủng tộc.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động