Đối phó "bệnh siêu đô thị”, Thượng Hải hạn chế dân số ở mức 25 triệu

26/12/2017 15:14

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, sẽ hạn chế dân số chỉ 25 triệu người vào năm 2035 nhằm đối phó với tình trạng "căn bệnh siêu đô thị".

TIN LIÊN QUAN
doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu Các nước thành viên SCO cam kết tăng cường hợp tác kinh tế
doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu Những món ăn dát vàng dành cho “thượng đế” giàu sang

Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 25/12 cho biết, mục tiêu kiểm soát quy mô thành phố Thượng Hải là một phần trong kế hoạch tổng thể 2017 - 2035 đã được Chính phủ thông qua.

"Đến năm 2035, dân số sinh sống ở Thượng Hải sẽ được kiểm soát ở mức khoảng 25 triệu người và tổng số đất phục vụ cho xây dựng sẽ không vượt quá 3.200km2", thông tin trên trang web chính thức Quốc vụ viện viết.

doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu
Thượng Hải là một trong những thành phố có tình trạng ách tắc giao thông tồi tệ nhất trên thế giới. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông nhà nước định nghĩa "bệnh siêu đô thị" là khi siêu thành phố hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, dịch vụ công không đủ đáp ứng, bao gồm cả giáo dục và chăm sóc y tế.

Nhiều thành phố lớn hàng đầu của Trung Quốc còn đang phải đối mặt với tình cảnh giá nhà tăng cao, gây lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản, theo Reuters.

Theo Tân Hoa xã, Thượng Hải, thành phố nằm ở phía Đông Trung Quốc, có dân số 24,15 triệu người vào cuối năm 2015. Chính quyền thành phố cũng cho biết sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ môi trường và các di tích lịch sử như một phần của kế hoạch tổng thể.

Tốc độ đô thị hóa nhanh trong khi công tác quy hoạch không theo kịp, làm nảy sinh nhiều vấn đề được gọi là “bệnh siêu đô thị”. Căn "bệnh" này nhìn chung đều xảy ra ở phần đông các nước, nhưng trầm trọng hơn ở những nước đang phát triển.

doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu Vẻ đẹp hiện đại của "siêu thành phố" Thượng Hải

Với dân số hơn 24 triệu người, Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc. Đô thị này có một vóc dáng vừa hiện ...

doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu Hô biến "ngôi nhà cứng đầu” nhất Thượng Hải trong 90 phút

Sau suốt hơn một thập kỷ đứng sừng sững giữa đường, cản trở giao thông qua lại, "ngôi nhà cứng đầu” nhất Thượng Hải đã ...

doi pho benh sieu do thi thuong hai han che dan so o muc 25 trieu Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tăng cường hợp tác chống khủng bố

Tuyên bố này được các nước đưa ra tại hội nghị lần thứ 31 Hội đồng cơ cấu chống khủng bố khu vực (RATS) thuộc ...

(theo Zing.vn)