![]() |
| Các cơ quan tín dụng châu Âu đang dịch chuyển làn sóng đầu tư sang châu Phi. (Nguồn: energycapitalpower) |
Sự thay đổi này thể hiện rõ qua khả năng cấu trúc linh hoạt các thương vụ mới, trong đó dòng vốn châu Âu đóng vai trò “chất xúc tác”.
Tại Côte d’Ivoire, dự án điện mặt trời Bondoukou công suất 50 MW đã hoàn tất cấu trúc vốn nhờ kết hợp bảo lãnh rủi ro của các ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Đức (DEG) với các khoản vay thương mại.
Tại Senegal và Mauritania, các cơ quan xuất khẩu tín dụng châu Âu (ECA) tiếp tục hiện diện mạnh trong các dự án xử lý khí và hạ tầng LNG, đồng thời dành sự quan tâm lớn cho các dự án cảng biển và hạ tầng “trung nguồn” như vận chuyển, lưu trữ phục vụ thương mại khu vực.
Đáng chú ý, xu hướng huy động vốn tư nhân cho các hạ tầng quy mô lớn đang gia tăng. Tại Uganda, khu vực tư nhân giữ vai trò chủ đạo trong nỗ lực huy động khoảng 2 tỷ USD cho nhà máy lọc dầu và hệ thống kho cảng liên quan đến mỏ dầu hồ Albert.
Những chuyển dịch này cho thấy niềm tin của thị trường vào tính khả thi thương mại của các dự án “trung nguồn” đã được cải thiện rõ rệt, qua đó giảm dần sự phụ thuộc vào ngân sách quốc gia vốn chịu nhiều áp lực.
Kết quả trên gắn liền với sự thay đổi tư duy của các định chế tài chính như COFACE (Pháp), FMO (Hà Lan) hay DEG (Đức), khi chuyển từ mô hình viện trợ ưu đãi thuần túy sang các cấu trúc “tài chính pha trộn” mang tính thương mại cao. Cách tiếp cận này đang được áp dụng rộng rãi cho cả lĩnh vực dầu khí và hạ tầng logistics xuyên biên giới có tiềm năng xuất khẩu rõ ràng.
Song song với đó, nhiều quốc gia châu Phi cũng đẩy mạnh cải cách, tạo hiệu ứng cộng hưởng trong thu hút đầu tư. Angola ghi nhận thêm dòng vốn nhờ cải cách mạnh mẽ về thuế và tài khóa trong ngành dầu khí, trong khi Đạo luật Công nghiệp Dầu khí của Nigeria tiếp tục tạo dựng khung pháp lý ổn định cho các nhà đầu tư dài hạn. Sự kết hợp giữa chính sách hỗ trợ từ châu Âu và môi trường quản trị được cải thiện tại châu Phi đang từng bước chuyển hóa rủi ro thành cơ hội.
Những xu hướng này dự kiến sẽ được phản ánh rõ tại Diễn đàn IAE 2026 ở Paris, nơi các chính phủ châu Phi, các ECA, DFI và khu vực tư nhân trực tiếp kết nối nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng và hạ tầng xuyên quốc gia.
| Đưa thêm gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước TGVN. Trong hai ngày 10-11/11, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, các cơ quan chức năng ... |
| Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước TGVN. Trong hai ngày 29-30/11, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi, các cơ quan chức năng ... |
| Khủng hoảng năng lượng: EU ‘bắt tay’ hợp tác với nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi Ngày 11/10, Diễn đàn Kinh doanh năng lượng Algeria-EU đã khai mạc tại thủ đô Algiers của Algeria nhằm mang lại nhiều cơ hội hợp ... |
| Đức bổ sung 4,4 tỷ USD viện trợ theo khuôn khổ Sáng kiến năng lượng xanh châu Phi-EU Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng, các nước đang phát triển ở châu Phi có tiềm năng lớn về năng lượng tái ... |
| EU 'rót' tiền cho quốc gia châu Phi tăng cường phòng thủ Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói hỗ trợ quân sự trị giá 20 triệu Euro dành cho các lực lượng vũ trang ... |
