ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị bàn tròn về biến đổi khí hậu và an ninh

05/12/2018 09:44

TGVN. ​Ngày 4/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan (ĐSQ) đã phối hợp với Viện Giáo dục Nước, Đại học IHE Delft tổ chức Hội nghị Bàn tròn lần thứ 8 về Biến đổi Khí hậu và An ninh tại thành phố The Hague.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8 Những loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu
hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8 Doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam

Tới dự Hội nghị có đông đảo đại diện thuộc đoàn ngoại giao, Bộ, ngành Hà Lan, các Viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, nhiều học giả của Việt Nam, Hà Lan và quốc tế.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ chiến lược trong việc giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu, bao gồm các vấn đề liên quan đến thiên tai và khả năng ứng phó biến đổi khí hậu của mỗi quốc gia, cùng tìm kiếm sáng kiến, giải pháp để khuyến nghị chính sách hiệu quả đệ trình lên Liên hợp quốc và Ủy ban Châu Âu.

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: ĐSQ)

Hội nghị bàn tròn có ý nghĩa và mang tính thời sự khi được tổ chức ngay sau khai mạc Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc tại Ba Lan ngày 3/12 với sự tham gia của hơn 200 quốc gia.

Phát biểu khai mạc,  Đại sứ Ngô Thị Hòa hoan nghênh các khách mời đã đến tham dự Hội nghị, nhấn mạnh quan tâm và nỗ lực của Việt Nam trong chiến lược hành động chống biến đổi khí hậu.

Đồng chủ tọa của Hội nghị, ông Matt Luna và ông Wouter Veening, Chủ tịch Viện nghiên cứu An ninh Môi trường Hà Lan cũng khẳng định Việt Nam nắm giữ vị trí địa - chính trị quan trọng trong chiến lược hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Nhân dịp này, đại diện phái đoàn liên Bộ của Việt Nam (Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài chính) đã trình bày cụ thể về kế hoạch và chiến lược hợp tác của Việt Nam trong tương lai nhằm ứng phó biển đổi khí hậu.

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8
Các đại biểu đã trao đổi thông tin và quan điểm đánh giá về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các mô hình, biện pháp, bài học cần rút ra để đảm nảo an ninh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. (Nguồn: ĐSQ)

Tại Hội nghị, các diễn giả, học giả đến từ Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam, Viện nước ĐH Delft, Đại học Wageningen đã đưa ra những chủ đề nóng liên quan đến biến đổi khí hậu và quản lý nước như hợp tác và đấu tranh trong lưu vực sông Mekong, tác động của biến đổi khí hậu đến các mùa thiên tai và an ninh lương thực, tác động và cách ứng phó với bão nhiệt đới, sóng thần.

Đại diện Trung tâm Thích ứng toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan chia sẻ một số thông tin về Chương trình nghị sự của LHQ về hợp tác chống biến đổi khí hậu năm 2019, khẳng định Hà Lan với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2018 đang tích cực đưa vấn đề khí hậu và an ninh vào chương trình nghị sự của Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh Thế giới và Liên hợp quốc đang nỗ lực đàm phán một thỏa thuận hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm khí thải từng được thống nhất trong Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, Hội nghị bàn tròn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt không chỉ của Đại sứ, đại diện các quốc gia bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu giống Việt Nam như Srilanka, Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Kenya… mà còn của đại diện các nước lớn, phát triển và nổi bật trong phong trào chống biến đổi khí hậu như Pháp, Thụy Sĩ, Australia, Đức, New Zealand, Mỹ…

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8
Đại sứ Ngô Thị Hòa trao đổi cùng ông Matt Luna và ông Wouter Veening, đồng chủ tọa Hội nghị. (Nguồn: ĐSQ)

Các đại biểu đã trao đổi thông tin và quan điểm đánh giá về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các mô hình, biện pháp, bài học cần rút ra để đảm nảo an ninh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8 Bỉ: 70.000 người tuần hành kêu gọi bảo vệ khí hậu

Ngày 2/12, hơn 70.000 người đã tham gia tuần hành trên các đường phố thủ đô Brussels của Bỉ, trong một cuộc biểu dương lực ...

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8 Hội nghị G20 giữa căng thẳng và kỳ vọng

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), các nước thành viên ...

hoi nghi ban tron ve bien doi khi hau va an ninh lan thu 8 Biến đổi khí hậu khiến Mỹ chịu thiệt hại hàng trăm tỷ USD

Biến đổi khí hậu đang làm tổn thương nền kinh toàn cầu, trong đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thiệt hại hàng ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)