Du lịch Trung Quốc đang kém hấp dẫn với khách phương Tây?

09/08/2017 13:56

Du khách Trung Quốc đang là nguồn đóng góp lớn nhất cho thị trường du lịch toàn cầu, song quốc gia châu Á với 5.000 năm lịch sử lại không mấy thu hút du khách ngoại quốc.

TIN LIÊN QUAN
vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc Châu Á và du khách phương Tây
vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc Du lịch Trung Quốc: Liêu xiêu gã khổng lồ

Số lượng du khách tới Trung Quốc tăng trung bình 1%/năm trong khoảng thời gian từ 2005 tới 2015. Tỷ lệ trên kém hơn nhiều so với các nước phát triển và những nền kinh tế đang nổi lên khác, Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG) cho hay. So với các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, ngành du lịch Trung Quốc cũng tụt hậu, khi mà tỷ lệ tăng trưởng về du lịch của các nước đạt hơn 80% ở cùng thời điểm.

vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc
Du khách trên đường phố Trung Quốc. (Nguồn: Liverpool Echo)

Cơ quan du lịch quốc gia Trung Quốc cho rằng, khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thập niên qua đã khiến lượng du khách tới Trung Quốc giảm. Tuy nhiên, tuần trước, cơ quan này phải thừa nhận rằng thị trường du lịch đang tiến vào kỷ nguyên tăng trưởng đều đặn mới.

Báo cáo của CCG cũng cho biết, theo dữ liệu chính thức, khách Trung Quốc đã thực hiện hơn 30 triệu chuyến du lịch sang nước ngoài, cao hơn nhiều số lượng khách ngoại quốc tới Trung Quốc trong năm 2015. Số lượng trên không thay đổi trong năm 2016.

Miao Lu, đồng tác giả báo cáo của CCG cho biết, một lượng lớn du khách ngoại quốc tới nước này thực chất là người Trung Quốc sống ở nước ngoài còn số lượng khách ngoại quốc thực sự là rất nhỏ. Hơn 60% lượng du khách ngoại quốc tới Trung Quốc lục địa là người Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dutchman Simon van Hout, một giáo viên ở tỉnh Chiết Giang nói, du khách ngoại quốc ngại tới Trung Quốc vì nơi này nổi tiếng là ô nhiễm không khí và thường có các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các nước châu Á khác cũng là điểm đến hấp dẫn hơn với người ngoại quốc, Van Hout cho hay. "Nhật là một ví dụ, nước này được tiếng là rất tuyệt. Khi mọi người nghĩ tới Nhật, họ sẽ nhớ tới công nghệ cao. Hàn Quốc cũng vậy. Còn Trung Quốc thì xa lạ hơn".

Debbie van As, một người Nam Phi, sống và làm việc ở Jiaxing, một thành phố nhỏ gần Thượng Hải cũng đồng tình với quan điểm rằng người ngoại quốc hiện ít nghĩ tới chuyện du lịch Trung Quốc khi môi trường tại đây đang ngày càng ô nhiễm.

Wang Huiyao, Giám đốc của CCG, cho hay, các chính sách về visa cũng là một rào cản. Cùng lúc, nhiều đại lý du lịch địa phương cũng chỉ tập trung vào du lịch nước ngoài.

vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc Tầng lớp trung lưu Trung Quốc làm thay đổi "bản đồ du lịch" thế giới

Trang kinh tế của tờ Les Echos vừa có bài viết cho thấy xu hướng đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết Nguyên Đán ...

vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc Người Trung Quốc đi du lịch để cải thiện hình ảnh đất nước

Trung Quốc vừa triển khai một chương trình quảng bá những câu chuyện về người Trung Quốc du lịch nước ngoài có hành vi cư ...

vi sao du khach phuong tay ho hung voi trung quoc Trung Quốc cấm công dân du lịch tới Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap ngày 2/3 đưa tin Chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả các công dân nước này du lịch tới Hàn ...

(theo Vietnamnet)