Đức – Nga ‘rạn nứt’ vì Navalny, số phận Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?

TGVN. Sau khi Chính phủ Đức ngày 2/9 tuyên bố nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, truyền thông Đức đã đưa ra những đánh giá về ảnh hưởng của vụ việc đối với dự án kinh tế quan trọng Dòng chảy phương Bắc 2 giữa Đức và Nga.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Vụ Navalny hôn mê: Đức gây sức ép với Nga về dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Vụ chính trị gia đối lập Navalny hôn mê: Nga chờ Đức đưa ra phản hồi, Mỹ đặc biệt quan ngại
duc nga ran nut vi nalvany so phan dong chay phuong bac 2 se ra sao
Căng thẳng leo thang giữa Đức - Nga liên quan đến vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Navalny khiến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có nguy cơ bị đổ bể. (Nguồn: AFP)

Số phận mong manh

Vụ đầu độc Navalny đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về mức độ mà Đức và Liên minh châu Âu (EU) nên chống trả bằng các biện pháp kinh tế trong cuộc xung đột với Điện Kremlin. Biện pháp trừng phạt chống lại Nga và việc chấm dứt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang được thảo luận.

Theo giới phân tích, khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt kinh tế là rất lớn: 42% hàng xuất khẩu của Nga - đặc biệt là nguyên liệu thô - được xuất sang 27 nước EU năm 2019. EU là khách hàng quan trọng nhất của Nga và là nhà đầu tư lớn nhất ở nước này.

Tin liên quan
Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Bệnh viện Đức nói bị đầu độc, EU-Berlin kêu gọi Moscow lập tức điều tra Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Bệnh viện Đức nói bị đầu độc, EU-Berlin kêu gọi Moscow lập tức điều tra

Truyền thông cho rằng Chính phủ Đức đang “mắc kẹt” với dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 gây tranh cãi. Tuy nhiên, dự án này (hiện đã gần hoàn thành) sẽ bị ảnh hưởng do vụ đầu độc Navalny, Berlin sẽ không thể kết thúc nó.

Về lý thuyết, Đức vẫn có thể ngăn chặn việc hoàn thành đường ống, vì ngày càng nhiều chính trị gia ở nước này đang yêu cầu đáp trả vụ đầu độc. Nhưng làm thế nào để việc dừng dự án có thể được thực thi vẫn chưa rõ ràng.

Tất cả các giấy phép cần thiết cho việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 đã được cấp từ lâu. Nếu bị thu hồi, các nhà khai thác sẽ phải đối mặt với yêu cầu bồi thường thiệt hại cao khi khoảng 10 tỷ Euro đã được đầu tư xây dựng đường ống.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Đức Norbert Röttgen ngày 3/9 chỉ trích và lên án một cách khắc nghiệt về vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny. Ông Röttgen kêu gọi một điều thực tế song cũng là điều cấm kỵ trong chính phủ liên bang trong nhiều năm: Sự kết thúc của Dòng chảy phương Bắc 2.

Đại dự án Dòng chảy phương Bắc được coi là dự án bất khả xâm phạm của mối quan hệ Đức-Nga trong 15 năm qua. Cựu Thủ tướng Đức Schröder và Tổng thống Putin đã đồng ý xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic giữa Nga và Đức vào năm 2005.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 1 đã hoạt động từ năm 2012. Dòng chảy phương Bắc 2 đã được xây dựng từ năm 2018 và sẽ chạy song song, mang thêm nhiều khí đốt của Nga đến Đức, không đi qua Đông Âu.

Đức "tiến thoái lưỡng nan"

Nhóm nghị sĩ Quốc hội FDP cho rằng, việc xây dựng đường ống không thể tiếp tục trong bối cảnh này. Trong khi đó, người phát ngôn chính sách đối ngoại của nhóm nghị sĩ SPD tỏ ra thận trọng đối với Dòng chảy phương Bắc 2, bởi ông này cho rằng sử dụng dầu khí làm vũ khí chính trị là "con dao hai lưỡi" vì các bên phụ thuộc lần nhau về an ninh năng lượng.

Theo giới phân tích, vụ án Navalny chưa phải là bước ngoặt với dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Không phải các chuyên gia y tế, mà là Chính phủ Đức công bố kết luận điều tra vụ đầu độc. Đại sứ Nga đã được triệu tập.

Một chính trị gia hàng đầu trong đảng của Thủ tướng Đức Merkel đã lên tiếng chất vấn về dự án. Nhưng Dòng chảy phương Bắc 2 rất khó có thể bị thay đổi chỉ vì vụ đầu độc ông Navalny, bởi nhiều điều trước đó cũng bị bỏ qua mà không có hậu quả gì.

Thủ tướng Merkel dường như không muốn nhân cơ hội này để chấm dứt dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Gần đây, bà Merkel cũng đã tái khẳng định rằng dự án sẽ được hoàn thành. Ngay cả khi đối mặt với các mối đe dọa trừng phạt từ Quốc hội Mỹ, bà Merkel coi những biện pháp trừng phạt vượt ra ngoài lãnh thổ của Mỹ là bất hợp pháp.

Báo Đức: Sức khỏe lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny

Báo Đức: Sức khỏe lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny 'ổn định'

Thủ tướng Merkel vẫn lên tiếng ủng hộ việc hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2. Nếu Đức không từ bỏ dự án, đó sẽ là tín hiệu rõ ràng nhất cả về mặt kinh tế và biểu tượng cho Kremlin rằng sự phẫn nộ về vụ tấn công bằng chất độc nhằm vào ông Navalny sẽ không có hậu quả gì.

Thủ tướng Merkel gắn bó với Dòng chảy phương Bắc 2 cũng không có nghĩa là bà bỏ qua vụ đầu độc Navalny. Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Merkel có nhượng bộ trước áp lực từ các nước EU khác hay không. Giới chuyên gia đề xuất một giải pháp hợp lý là gắn việc hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2 với các yêu cầu chính trị.

Bà Merkel đã bác bỏ đường lối khắc nghiệt của Mỹ, vì vậy bà được lòng nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, với việc ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2, bà Merkel và nước Đức ngày càng bị cô lập ở châu Âu. Trong vụ việc Navalny, Chính phủ Đức đã tự đặt mình vào tình thế mâu thuẫn. Nếu Đức muốn phản ứng lại vụ tấn công bằng chất độc cùng với EU, nước này phải tính đến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Khi Chính phủ Đức đưa ra bằng chứng về vụ đầu độc Navalny, động thái này đã đặt nước Đức vào thế khó.

Nếu Đức tính đến các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, Berlin không thể bỏ qua dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Đức khó lòng loại bỏ dự án sau khi đã đầu tư hàng tỷ USD và vận động hành lang cho dự án, và việc dừng dự án sẽ gây tổn thất rất lớn cho Berlin.

Các biện pháp trừng phạt có mục tiêu, như tịch thu tài sản ở nước ngoài của các nhân vật thuộc Chính phủ Nga, có thể sẽ được đưa ra, song dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn sẽ đứng vững.

Hạ viện Nga kêu gọi chất vấn Thủ tướng Đức, coi vụ chính trị gia đối lập Navalny là hành động khiêu khích

Hạ viện Nga kêu gọi chất vấn Thủ tướng Đức, coi vụ chính trị gia đối lập Navalny là hành động khiêu khích

TGVN. Ngày 3/9, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin cho rằng, vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexei ...

Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Tình báo Nga nghi ngờ phương Tây đầu độc, Đức nêu khả năng trừng phạt Nga

Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Tình báo Nga nghi ngờ phương Tây đầu độc, Đức nêu khả năng trừng phạt Nga

TGVN. Hãng thông tấn RIA đưa tin Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin ngày 3/9 tuyên bố, Moscow không ...

Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Đức xác nhận bị đầu độc, quốc tế dậy sóng, Moscow nói gì?

Vụ chính trị gia đối lập Nga hôn mê: Đức xác nhận bị đầu độc, quốc tế dậy sóng, Moscow nói gì?

TGVN. Ngày 2/9, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert xác nhận thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng ...

(Hương Thủy/TTXVN)

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành và đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026.
Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Trước thềm trận chung kết World Cup 2026, Lionel Messi gửi đi thông điệp đầy quyết tâm: 'Chúng tôi sẽ cống hiến tất cả'.
Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét trả kỳ thi tốt nghiệp về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông.
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 và Đội Công binh số 5

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 và Đội Công binh số 5

Chiều 17/7, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 từ Học viện Quân y về Cục Gìn ...
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động