![]() |
| Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh diễn ra ở thành phố Saarbrücken ngày 3/10. (Nguồn: DW) |
Theo hãng tin DW, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh diễn ra ở thành phố Saarbrücken, Thủ tướng Merz kêu gọi người dân, sau 35 năm thống nhất, cần không để nỗi sợ hãi cản trở sự thay đổi.
| More from WVR |
Ông đồng thời nhắc lại tinh thần dũng cảm và niềm tin của người dân Đông Đức trong cuộc cách mạng hòa bình năm 1989 và sự kiện thống nhất đất nước ngày 3/10/1990, coi đây là nguồn cảm hứng cho hiện tại.
Bài phát biểu đề cập ngắn gọn những khó khăn và cảm giác thiệt thòi còn tồn tại ở một bộ phận người dân Đông Đức, song phần lớn đưa ra định hướng mang tính nguyên tắc cho tương lai đất nước.
Ông Merz nhận định, mùa Thu năm 2025 là 'khoảnh khắc quyết định' của Đức, khi quốc gia này đứng trước các thách thức lớn từ sự hình thành liên minh của các quốc gia bên ngoài, tác động của cuộc cách mạng số, cũng như một nền kinh tế toàn cầu đang bị chi phối bởi chủ nghĩa bảo hộ.
Để giữ vững và phát triển, Thủ tướng Đức nhấn mạnh, nước này cần tiến hành những cải cách toàn diện, bảo đảm đất nước tiếp tục là một quốc gia dân chủ, pháp quyền, giàu mạnh, công bằng xã hội và gắn bó chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU).
Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tăng cường năng lực quốc phòng, ông Merz kêu gọi người dân sẵn sàng nhận trách nhiệm và tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo tái khẳng định các mục tiêu then chốt gồm phục hồi sức mạnh kinh tế với công nghệ tiên tiến, cắt giảm sự can thiệp quá mức của nhà nước và cải cách hệ thống phúc lợi xã hội để hỗ trợ đúng đối tượng cần thiết.
"Trật tự kinh tế toàn cầu đang được viết lại. Các rào cản hải quan đang được dựng lên và lòng ích kỷ đang gia tăng. Điều này cũng đang làm suy yếu nền kinh tế của chúng ta", ông cảnh báo.
Tuy không đi sâu vào các biện pháp cụ thể, song bài phát biểu của Thủ tướng Merz được đánh giá là lời hiệu triệu toàn dân hướng tới một 'cuộc khởi đầu mới' cho nước Đức trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay.
Buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Đức tại Saarbrücken cũng có sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Phát biểu tại sự kiện, ông Macron nhấn mạnh những nguy cơ đối với nền dân chủ của châu Âu. Nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi người dân châu Âu 'xây dựng lại nền dân chủ thế kỷ XXI'.
| Tin thế giới 3/10: Tổng thống Nga sắp thăm Ấn Độ, một sân bay Đức ngừng hoạt động do UAV, Thái Lan dựng hàng rào biên giới với Campuchia Israel chặn đoàn tàu cứu trợ Gaza, trục xuất nhà hoạt động Italy, Ấn Độ, Trung Quốc nối lại chuyến bay trực tiếp sau 5 ... |
| Ba năm tăng trưởng bằng không, kinh tế Đức có thể đặt cược vào ‘mùa Thu cải cách’? Đức – đầu tàu kinh tế châu Âu – đang trải qua năm thứ ba liên tiếp không tăng trưởng, với tình trạng đình trệ ... |
| Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả và toàn diện Thủ tướng Friedrich Merz khẳng định Đức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, mong muốn tiếp tục mở rộng hợp ... |
| Thủ tướng Đức tuyên bố sốc về quan hệ Nga-châu Âu, Moscow chỉ trích Berlin 'sa lầy gián tiếp' trong xung đột Ukraine Mới đây, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố, châu Âu “không ở trong tình trạng xung đột, nhưng cũng không còn hòa bình” với ... |
| Mỹ 'bật đèn xanh' cho Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí tầm xa liệu có là bước đột phá? Nếu Mỹ chấp thuận cho Ukraine sử dụng vũ khí của nước này để tiến hành các cuộc tấn công tầm xa, thậm chí là ... |
