Đừng để thông tin trên không gian mạng trở thành ‘miếng mồi ngon’ trong dịch Covid-19

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Do dịch Covid-19, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động lên không gian mạng và tăng cường áp dụng công nghệ số. Điều này đang đặt ra các thách thức mới trong việc bảo đảm an toàn thông tin trên mạng.
Đừng để thông tin trên không gian mạng trở thành ‘miếng mồi ngon’ trong dịch Covid-19
Mô hình làm việc trực tuyến tại nhà hữu dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng. (Nguồn: AFP)

Những đối tượng nào có thể mất an toàn thông tin trên mạng? Câu trả lời là tất cả, từ cá nhân đến cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… đều có thể trở thành đối tượng tấn công của tin tặc.

Vì sao? Dịch Covid-19 dẫn tới mô hình làm việc trực tuyến tại nhà trở nên phổ biến. Mô hình này hữu dụng trong bối cảnh đại dịch nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh, đặc biệt khi các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… chưa chuẩn bị tinh thần đối phó.

Nhiều nguy cơ hiện hữu

Một là, nguy cơ từ nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà.

Các thiết bị cá nhân có thể trở thành điểm yếu cho các cuộc tấn công từ xa. Đối tượng tấn công mạng sẽ nhằm tới mục tiêu xâm nhập vào mạng gia đình từ đó xâm nhập tiếp vào hệ thống của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Những người làm việc trực tuyến tại nhà cần nhận thức được rằng mạng gia đình sẽ trở thành điểm phát động cho các cuộc tấn công mạng. Những đối tượng có ý đồ xấu có thể chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân làm việc tại nhà và thực hiện tấn công leo thang nhằm xâm nhập vào mạng của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Theo số liệu đã được ghi nhận vào giữa năm 2020, số lượng e-mail spam (thư rác) và lừa đảo trên mạng chiếm 91,5% số lần phát hiện các mối đe dọa liên quan đến Covid-19. Điều này cho thấy, tội phạm mạng sẽ tiếp tục sử dụng Covid-19 và các sự cố liên quan khác từ hậu quả của đại dịch, để thu hút các nạn nhân mới.

Hai là, nguy cơ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Làm việc trực tuyến bắt buộc các tổ chức phải đối mặt với môi trường làm việc hỗn hợp, đặt ra các vấn đề bảo mật mới do việc của cơ quan và việc cá nhân diễn ra trên cùng một thiết bị.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ bị giảm quyền kiểm soát dữ liệu. Việc xác định nơi dữ liệu được lưu trữ và xử lý sẽ trở nên khó khăn hơn từ thiết bị làm việc.

Làm việc từ xa, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chuyển hệ thống thông tin của mình lên đám mây và các công cụ cộng tác mới đặt ra thách thức mới về an toàn thông tin.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thu thập và lưu trữ dữ liệu lớn từ nhiều nguồn. Những hồ dữ liệu (data pool) này là mục tiêu trọng tâm của tội phạm mạng.

Những lỗ hổng

Các hệ thống ngày nay tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật. Các lỗ hổng bảo mật như zero-day hoặc n-day có thể gây ra những lo ngại đáng kể cho người dùng.

Zero-day liên quan đến những lỗ hổng hoặc lỗi vừa được tiết lộ nhưng vẫn chưa được vá, n-day là những lỗ hổng đã được công khai và đã tung ra các bản vá lỗi.

Bên cạnh đó, giao diện lập trình ứng dụng (API), phần mềm trung gian cho phép giao tiếp giữa bất kỳ ứng dụng nào, dần phổ biến ở khắp nơi, nhưng tính bảo mật còn yếu.

Các API cũng tương đối dễ bị khai thác, chúng thường có nhiều tham số mở để có thể lợi dụng tấn công. Các API sẽ trở thành mục tiêu ưa thích vì chúng cũng hoạt động như các đường dẫn để tích hợp với bên thứ ba và bảo mật API sẽ là trọng tâm mới cần lưu ý.

Theo Akamai, nhà cung cấp dịch vụ mạng và điện toán đám mây của Mỹ, toàn bộ 83% lưu lượng truy cập web ngày nay là lưu lượng truy cập API. Tuy nhiên, hơn một phần tư (27%) các tổ chức thừa nhận không có chiến lược nào để giải quyết vấn đề bảo mật API và 54% mô tả chiến lược của họ là cơ bản nhất.

Để hạn chế các rủi ro mất an toàn qua API, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thiết lập các cơ chế kiểm soát truy cập và cơ chế xác thực bằng các phương pháp phòng vệ toàn diện và thường xuyên giám sát nhật ký truy cập.

Ngoài ra, với xu hướng chuyển sang hạ tầng điện toán đám mây thì bảo đảm an toàn thông tin trên hạ tầng điện toán đám mây cũng cần lưu ý bởi đây là môi trường lưu giữ nhiều dữ liệu nhạy cảm và có giá trị nên tội phạm mạng sẽ tập trung tấn công.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển lên môi trường đám mây nếu không quan tâm đúng mức tới bảo đảm an toàn thông tin sẽ gặp rủi ro lớn.

Các vụ vi phạm dữ liệu tăng theo cấp số nhân trong cơ sở hạ tầng điện toán đám mây không chỉ do các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây gây ra mà còn do các vấn đề cấu hình sai và những sai sót của người sử dụng dịch vụ.

Đừng để thông tin trên không gian mạng trở thành ‘miếng mồi ngon’ trong dịch Covid-19
Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển lên môi trường đám mây nếu không quan tâm đúng mức tới bảo đảm an toàn thông tin sẽ gặp rủi ro lớn. (Nguồn: AP)

Chủ động phòng ngừa

Làn sóng dịch Covid-19 ập đến trong giai đoạn thế giới và Việt Nam đang thực hiện chiến lược chuyển đổi số.

Trước những thách thức, rủi ro, nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin của mình, tránh để trở thành “miếng mồi ngon” cho các đối tượng xấu.

Thứ nhất, kiểm soát truy cập nghiêm ngặt trên các vùng mạng theo mô hình zero-trust.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần hoàn thiện các chính sách bảo mật và ban hành kế hoạch ứng phó sự cố để tăng cường khả năng bảo vệ các dịch vụ, máy trạm, dữ liệu, và hạn chế đặt niềm tin mặc định vào bất kỳ tài khoản người dùng nào.

Có thể tham khảo mô hình zero-trust, dựa trên nguyên tắc “không tin tưởng bất kỳ điều gì”. Đây là một cách tiếp cận hiệu quả để kiểm soát và trao quyền cho lực lượng làm việc trực tuyến từ xa.

Người dùng chỉ có quyền truy cập các tài nguyên cụ thể cần thiết trong một số phạm vi nhất định. Việc thực thi như vậy sẽ đảm bảo một thế trận an toàn, vững chắc và làm cho các tác nhân đe dọa xâm nhập khó khăn hơn rất nhiều.

Thứ hai, triển khai các biện pháp quản lý lỗ hổng bảo mật và cập nhật bản vá thường xuyên.

Các điểm yếu và lỗ hổng đang tồn tại với số lượng rất lớn và luôn phát sinh mỗi ngày. Chúng sẽ càng nguy hiểm hơn khi tổ chức, cá nhân triển khai chế độ làm việc trực tuyến từ xa.

Do vậy, bắt buộc phải cập nhật thường xuyên và cài đặt các bản vá cho ứng dụng và hệ thống. Đây là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để hạn tối đa nguy cơ trước các cuộc tấn công mạng.

Thứ ba, tăng cường khả năng giám sát, phát hiện nguy cơ về an toàn thông tin.

Liên tục giám sát, sử dụng kỹ thuật và giải pháp tiên tiến để phát hiện sớm các rủi ro, nguy cơ và xử lý sự cố trong môi trường điện toán đám mây, các e-mail, thiết bị đầu cuối, mạng, và các máy chủ với sự trợ giúp của các chuyên gia phân tích bảo mật.

Thường xuyên cập nhật và nắm bắt thông tin đầy đủ, chi tiết về các cuộc tấn công, các sự kiện, xu thế liên quan đến bảo mật.

Về mặt tổng thể, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp và thực thi các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ.

Thứ tư, huấn luyện và đào tạo người dùng cách phòng ngừa, ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần củng cố kiến thức về các mối đe dọa an toàn thông tin để áp dụng cả cho phạm vi gia đình, nơi các nhân viên làm việc từ xa; trực tiếp chia sẻ những điều nên và không nên làm khi làm việc trực tuyến từ xa; đưa ra những khuyến nghị cũng như thiết lập các quy tắc bảo mật để ngăn chặn việc sử dụng thiết bị cá nhân gây ra sự cố an toàn thông tin.

Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng chỉ ra những tiềm năng mà doanh nghiệp Israel và doanh nghiệp Việt Nam có thể ...

Sống chung với đại dịch Covid-19: 'Phao cứu sinh' của nền kinh tế toàn cầu?

Sống chung với đại dịch Covid-19: 'Phao cứu sinh' của nền kinh tế toàn cầu?

Theo tờ Financial Times của Anh, chiến lược 'Không Covid-19' của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trở nên khó duy trì ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Xem nhiều

Đọc thêm

Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Baoquocte.vn. Trong tháng qua, hàng loạt hoạt động chuyển đổi số đã được các cán bộ, đoàn viên các cấp tích trực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong ...
Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Baoquocte.vn. Lee Do Huyn là bạn diễn trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo từ trước đến nay, nhưng sự kết hợp ăn ý của cặp đôi trong The Glory khiến ...
Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên thí điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương.
Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ: Việt Nam sẵn sàng trao đổi thẳng thắn về những vấn đề khác biệt

Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ: Việt Nam sẵn sàng trao đổi thẳng thắn về những vấn đề khác biệt

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ, Việt Nam sẵn sàng trao đổi thẳng thắn về những vấn đề còn khác biệt.
Thanh niên tham gia đóng góp và lan tỏa thông điệp về giao thông xanh

Thanh niên tham gia đóng góp và lan tỏa thông điệp về giao thông xanh

Baoquocte.vn. Ngày 20/3, Vòng chung kết Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh đã diễn ra nhằm nâng cao nhận thức cho thanh niên Việt Nam về giao thông xanh.
Cục Đối ngoại, Bộ Công an tổ chức sinh hoạt chính trị tại Quảng Trị

Cục Đối ngoại, Bộ Công an tổ chức sinh hoạt chính trị tại Quảng Trị

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Cục Đối ngoại, Bộ Công an dâng hương tri ân tưởng nhớ các các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn...
IOM 'chỉ điểm' nguyên nhân của làn sóng di cư từ vùng Sừng châu Phi

IOM 'chỉ điểm' nguyên nhân của làn sóng di cư từ vùng Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính hơn 2 triệu người ở Djibouti, Ethiopia và Somalia phải di cư trong bối cảnh hạn hán kéo dài.
Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Baoquocte.vn. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện chính sách nhất quán và không ngừng nỗ lực bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.
Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân Ngày Nước thế giới 2023, Tham tán Thương mại Israel Gal Saf chia sẻ về giá trị, kinh nghiệm quản lý nước cũng như hợp tác Việt Nam-Israel.
Phụ nữ Việt Nam: Ánh dương tỏa sáng cho phồn vinh đất nước

Phụ nữ Việt Nam: Ánh dương tỏa sáng cho phồn vinh đất nước

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ, vai trò ngày càng tăng của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Sự tham gia của phụ nữ trong ngành ngoại giao và câu chuyện ở Colombia

Sự tham gia của phụ nữ trong ngành ngoại giao và câu chuyện ở Colombia

Baoquocte.vn. Colombia là quốc gia điển hình, nơi có sự tham gia tích cực của phụ nữ trong ngành ngoại giao và giữ các vị trí cao trong chính sách đối ngoại.
Tận dụng chuyển đổi số thúc đẩy quyền về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của phụ nữ, trẻ em gái

Tận dụng chuyển đổi số thúc đẩy quyền về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của phụ nữ, trẻ em gái

Baoquocte.vn. Bài viết của ông B. Andersson, Giám đốc UNFPA khu vực CA-TBD, nhân Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3) về công nghệ số đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái.
Học giả quốc tế: Các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất luận chiến, khơi dậy sự phẫn nộ về nạn phân biệt chủng tộc

Học giả quốc tế: Các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất luận chiến, khơi dậy sự phẫn nộ về nạn phân biệt chủng tộc

Baoquocte.vn. Trong quãng đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã có nhiều bài viết trong suốt những năm 1920 về những bất công đối với người da đen.
Tăng cường tiếng nói của nữ quyền, Tây Ban Nha công bố Luật đại diện bình đẳng

Tăng cường tiếng nói của nữ quyền, Tây Ban Nha công bố Luật đại diện bình đẳng

Baoquocte.vn. Nội các Tây Ban Nha dự kiến phê duyệt luật thúc đẩy bình đẳng giới trước thềm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.
Vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải: Bulgaria truy tố 6 đối tượng, nguy cơ đối mặt 15 năm tù

Vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải: Bulgaria truy tố 6 đối tượng, nguy cơ đối mặt 15 năm tù

Baoquocte.vn. Những đối tượng liên quan vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải có thể phải ngồi tù 15 năm nếu bị kết tội ngộ sát và tham gia buôn người có tổ ...
Nhân sự nữ cấp cao nghỉ việc, xu hướng mới ở Thung lũng Silicon?

Nhân sự nữ cấp cao nghỉ việc, xu hướng mới ở Thung lũng Silicon?

Baoquocte.vn. Bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành YouTube nghỉ việc sau gần một thập niên đảm nhiệm vai trò này.
Đau đáu 'giấc mơ Mỹ', người di cư qua Honduras tăng vọt trong tháng 1

Đau đáu 'giấc mơ Mỹ', người di cư qua Honduras tăng vọt trong tháng 1

Baoquocte.vn. Gần 19.000 người di cư trái phép đến Mỹ đã vào Honduras trong tháng 1 vừa qua, nhiều hơn 969% so với cùng kỳ năm 2022.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phiên bản di động