EU chưa thể công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường

22/07/2016 12:55

Tạm gác lại vấn đề liên quan tới quy chế kinh tế thị trường ở Trung Quốc, EU muốn Trung Quốc giải quyết hết các tranh chấp mới.   

TIN LIÊN QUAN
eu chua the cong nhan trung quoc co nen kinh te thi truong Thị trường Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng khó gần
eu chua the cong nhan trung quoc co nen kinh te thi truong Xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc: Phải có “lý lịch”

Theo TTXVN, ngày 20/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ không bàn luận về việc liệu Trung Quốc có là nền kinh tế thị trường hay không, thay vào đó sẽ tập trung vào các biện pháp mới để giải quyết vấn đề trợ cấp thiếu công bằng và bán phá giá của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho hay, khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, nước này đã được hứa hẹn về việc được cấp “Quy chế kinh tế thị trường” (MES) vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, EU phản đối việc cấp MES cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vì việc đó sẽ giúp Trung Quốc “né tránh” được một loạt tranh chấp với các nước trong khối liên quan đến nhiều mặt hàng. 

eu chua the cong nhan trung quoc co nen kinh te thi truong
EU cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều luật của WTO. (Nguồn: Eurobiz)

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách về việc làm - đầu tư và cạnh tranh Jryki Katainen cho biết, các đề xuất mới của EU sẽ đảm bảo các công ty của Liên minh được bảo vệ và đối phó với vấn đề bán phá giá và trợ cấp của Trung Quốc. 

Mới đây, EU đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên WTO về mức thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà quốc gia này áp dụng đối với các nguyên liệu thô quan trọng. Trong thông báo vừa đưa ra, EU đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều luật của WTO khi đưa ra các biện pháp với mục đích hạn chế xuất khẩu 11 nguyên liệu thô thiết yếu gồm antimon, coban, đồng, graphite, chì, magiê, talc, tantali, thiếc, crôm. 

Theo EU, việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng này được cho là tạo lợi thế cho các công ty Trung Quốc, trong khi gây tổn hại tới các công ty đến từ các nước khác, trong đó có EU và Mỹ, và ảnh hưởng tới người tiêu dùng, gây ra sự bất bình đẳng trong hoạt động thương mại quốc tế. 

eu chua the cong nhan trung quoc co nen kinh te thi truong

Kinh tế Trung Quốc đã xác định đúng hướng

Sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc Báo cáo công tác Chính phủ Trung Quốc 2015 tại phiên họp thường niên Quốc ...

eu chua the cong nhan trung quoc co nen kinh te thi truong

Kinh tế thị trường và cuộc chiến với những tin đồn

Một hiện tượng nổi bật của năm nay là chúng ta phải sống chung với làn sóng các tin đồn, từ gạo, chứng khoán, đến ...

PV.