EU có thể đáp trả nếu Mỹ áp thuế ô tô mới

14/05/2019 09:10

Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết, liên minh này đang hoàn thiện danh sách hàng hóa của Mỹ cần nhắm tới nếu Tổng thống Donald Trump đưa ra mức thuế mới đối với các loại ô tô của liên minh này trước hạn chót vào ngày 18/5 tới.

TIN LIÊN QUAN
eu co the dap tra neu my ap thue o to moi Tranh cãi thương mại "âm ỉ" giữa EU - Mỹ có nguy cơ leo thang
eu co the dap tra neu my ap thue o to moi Tổng thống Pháp không ủng hộ thỏa thuận thương mại EU - Mỹ
eu co the dap tra neu my ap thue o to moi
Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn của bà với kênh truyền hình Bloomberg vào ngày 13/5, khi bà cho biết thêm rằng đến nay bà vẫn hy vọng Mỹ sẽ không thực hiện việc áp thuế trên.

Một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU năm ngoái cũng đã bùng lên sau khi Tổng thống Trump áp đặt thuế thép và nhôm đối với châu Âu và một loạt các đối tác thương mại khác. EU sau đó đã tiến hành các biện pháp trả đũa, nhắm vào các sản phẩm ở một số bang nhạy cảm về chính trị, như xe máy Harley Davidson của bang Wisconsin và rượu ngô của bang Kentucky.

Các bên đã đồng ý giảm căng thẳng vào mùa Hè năm ngoái và hướng tới một thỏa thuận, nhưng chính quyền của Tổng thống Trump đã mở đường cho việc áp thuế quan mới đối với ô tô của EU và các đối tác thương mại khác, động thái có thể châm ngòi trở lai cho một cuộc chiến thương mại giữa các bên.

Theo Bloomberg, phản ứng trên của châu Âu sẽ nhắm mục tiêu áp thuế đánh vào 20 tỷ EUR (khoảng 22,5 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ.

Bế tắc về thương mại giữa Mỹ và EU diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tiếp tục leo thang. Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc gặp khó khăn. Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

eu co the dap tra neu my ap thue o to moi

Đàm phán thương mại Mỹ - Nhật, Mỹ - EU: Trận chiến chung, đối thủ riêng

Trong các cuộc đàm phán thương mại, Tổng thống Donald Trump vốn là một tỷ phú nên ông quá lọc lõi. Với những "tay chơi" ...

eu co the dap tra neu my ap thue o to moi

Pháp là nước EU duy nhất phản đối khởi động đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 11/4, Điện Elysee thông báo, Pháp sẽ bỏ phiếu chống lại việc khởi động đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) ...

eu co the dap tra neu my ap thue o to moi

Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc sẽ là ai?

“Cuộc chiến thương mại của chúng tôi chưa kết thúc và nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ phải đối phó với nó”.

(theo Bloomberg, The Hill)