EU dự kiến bổ sung 12 nước vào danh sách rửa tiền

06/05/2020 08:56

TGVN. Ngày 5/5, một tài liệu dự thảo cho thấy, Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị bổ sung 12 nước vào danh sách các quốc gia gây rủi ro tài chính cho Liên minh châu Âu (EU) vì yếu kém trong quản lý rửa tiền và tài trợ khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien Bộ trưởng Tài chính Colombia bị tình nghi dính líu với tội phạm rửa tiền
eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien EU lo ngại nguy cơ rửa tiền từ tiền gửi nước ngoài
eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien

Theo tài liệu trên, các nước bị đưa vào danh sách đen bao gồm Bahamas, Barbados, Botswana, Campuchia, Ghana, Jamaica, Mông Cổ, Mauritius, Myanmar, Nicaragua, Panama và Zimbabwe. Theo đánh giá, các quốc gia trong danh sách đen "đặt ra các mối đe dọa đáng kể cho hệ thống tài chính của EU".

Dự kiến được công bố vào ngày 7/5, tài liệu sẽ mở rộng danh sách đen hiện tại, nhưng không đưa Saudi Arabia và các vùng lãnh thổ của Mỹ, vốn đã được thêm vào danh sách trước đó.

Theo luật của EU, các ngân hàng, công ty tài chính và thuế khác có nghĩa vụ kiểm tra kỹ hơn đối với những khách hàng của họ có giao dịch với các quốc gia này. Công ty của các quốc gia kể trên cũng bị cấm nhận tài trợ mới của EU.

Dự thảo đưa ra danh sách 22 quốc gia sẽ phải được theo dõi chặt chẽ, mặc dù sự kiểm tra sẽ chỉ bắt đầu được áp dụng từ tháng 10, đây là một cách tiếp cận mềm dẻo mà EC cho biết là do sự gián đoạn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện nay.

Các quốc gia đã có tên trong danh sách là Afghanistan, Iraq, Vanuatu, Pakistan, Syria, Yemen, Uganda, Trinidad và Tobago, Iran và Triều Tiên.

eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien

 

Mỹ trừng phạt hai doanh nhân Lebanon tài trợ cho Hezbollah

TGVN. Chính phủ Mỹ ngày 13/12 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai doanh nhân Lebanon, cáo buộc họ tài trợ ...

eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien

 

​Ukraine: Nga đã biến vùng Donbas thành một "cỗ máy rửa tiền lớn"

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 18/2 đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cho vay và viện trợ hàng trăm triệu Euro cho ...

eu du kien bo sung 12 nuoc vao danh sach rua tien

 

ECB sẽ "khai tử" đồng tiền mệnh giá 500 Euro vào ngày 27/1

​Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đang tiến tới ngừng in các đồng tiền mệnh giá 500 Euro, với phần lớn trong số 19 ...

Thế Việt

(theo Reuters)