EU “nương tay” với các thành viên chi tiêu quá mức

29/07/2016 20:00

Lo ngại kích động tư tưởng chống EU gia tăng, Ủy ban Châu Âu hủy trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

TIN LIÊN QUAN
eu nuong tay voi cac thanh vien chi tieu qua muc Nhiều thành viên EU muốn soán ngôi trung tâm tài chính London
eu nuong tay voi cac thanh vien chi tieu qua muc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc EU không giữ đúng cam kết

Ủy ban Châu Âu (EC) vừa tuyên bố sẽ không áp đặt luật ngân sách hà khắc đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sau khi hai nước này để thâm hụt ngân sách cao hơn mức quy định của Liên minh Châu Âu (EU).

Theo Phó Chủ tịch EC V. Dombrovskis, 28 quốc gia thành viên EU đã nhất trí hủy bỏ trừng phạt đối với cả hai nước trên vì quan ngại nếu áp đặt sẽ càng kích động tư tưởng chống EU vốn gia tăng sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh này hồi cuối tháng 6.

eu nuong tay voi cac thanh vien chi tieu qua muc
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP)

Trước đó, ngày 12/7, các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone đã nhất trí chính thức áp đặt hình phạt đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vì hai nước này đã để thâm hụt ngân sách quá mức quy định (3%) của EU.

Năm 2015, mức thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha là 4,4% GDP, trong khi Tây Ban Nha là 5,1% GDP. Theo quy định của EU, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể bị phạt tới 0,2% GDP của từng nước, bằng khoảng 2 tỷ Euro với Tây Ban Nha và hơn 300 triệu Euro đối với Bồ Đào Nha. Nếu bị áp đặt, đây sẽ là hình phạt chưa từng có tiền lệ đối với các thành viên EU vi phạm kỷ luật tài chính của khối này.

Mặc dù hủy trừng phạt song Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU P.Moscovici cho biết, EU đã quyết định sẽ cân nhắc khả năng ngừng các quỹ cơ cấu dành cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong năm 2017, nếu hai nước này không đưa ra các biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách sớm nhất có thể.

Các quỹ cơ cấu này thường được dùng để giải quyết tình trạng chênh lệch mang tính khu vực trong EU. Việc ngừng các quỹ trên sẽ được Nghị viện Châu Âu thông qua và thảo luận sau kỳ nghỉ hè 2016.

Madrid và Lisbon đều lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của EU. Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết: "Việc xử phạt nào với Tây Ban Nha là một sai lầm vì nước này đã nỗ lực hết sức".

Còn Bộ trưởng ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva thì phát biểu rằng, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đều là không công bằng.

eu nuong tay voi cac thanh vien chi tieu qua muc Brexit phủ mây đen lên triển vọng kinh tế Eurozone

Theo kết quả thăm dò định kỳ hàng quý với sự tham gia của các chuyên gia dự báo do Ngân hàng Trung ương châu ...

eu nuong tay voi cac thanh vien chi tieu qua muc Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU

Nước Anh phải lựa chọn có chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối để được tiếp cận thị trường chung ...

PV.

(Nguồn: FT, Politico)