Nhỏ Bình thường Lớn

EU sẵn sàng "chiều" nếu Anh muốn có thỏa thuận Brexit "tham vọng hơn"

Ngày 17/1, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, Michel Barnier cho biết EU để ngỏ khả năng về một thỏa thuận Brexit "tham vọng" hơn so với thỏa thuận vừa bị Quốc hội Anh bác bỏ.
TIN LIÊN QUAN
eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon ​Chủ tịch đảng Bảo thủ: Anh không thể ở lại Liên minh thuế quan EU
eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon Hậu Brexit, Anh muốn nhắm đến ASEAN

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tại Lisbon, ông Barnier tuyên bố, nếu người Anh nói với chúng tôi rằng họ muốn có một mối quan hệ tham vọng hơn, chúng tôi sẵn sàng mở lối.

Ông Barnier không hy vọng rằng thỏa thuận, đạt được trong suốt gần hai năm đàm phán về các nguyên tắc Thủ tướng Anh đặt ra từ ban đầu, có thể được cải thiện.

Thủ tướng Bồ Đào Nha tuyên bố vì thỏa thuận này đã bị Quốc hội Anh bác bỏ, nên bây giờ bước tiếp theo không phụ thuộc vào EU hay Trưởng đoàn đàm phán EU, mà phụ thuộc vào Anh.

eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, Michel Barnier cho biết EU để ngỏ khả năng về một thỏa thuận Brexit "tham vọng" hơn so với thỏa thuận vừa bị Quốc hội Anh bác bỏ.(Nguồn:Reuters)

Trước đó, ông Barnier đã nói với một ủy ban của Quốc hội Bồ Đào Nha rằng các biện pháp dự phòng, đã được thông qua để đối phó trong trường hợp Brexit "không thỏa thuận", và điều này sẽ phải thực hiện trong điều kiện mất niềm tin.

Trưởng đoàn đàm phán của EU nhấn mạnh, nếu không có thỏa thuận, sẽ có các biện pháp dự phòng. Nhưng điều đó sẽ rất khó khăn và sẽ không được thực hiện trong bầu không khí tin cậy. Bảo đảm tốt nhất là tiến tới đạt được một thỏa thuận.

Thất bại nặng nề tại Quốc hội của thỏa thuận do Thủ tướng Theresa May đề xuất đã buộc bà phải tham vấn các đảng phái cho các đề xuất thay thế khác mà họ có thể đồng ý.

Điều này cũng làm tăng nguy cơ nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 mà không có bất kỳ thỏa thuận nào để có thể giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực.

eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon Brexit: Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 16/1, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này, qua đó, ...

eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon Giới đầu tư không tin vào khả năng sẽ xảy ra một Brexit “cứng”

​Trong phiên giao dịch ngày 15/1, các thị trường chứng khoán Âu - Mỹ đều tăng điểm và đồng Bảng Anh vững giá mặc dù ...

eu san sang chieu neu anh muon co moi quan he tham vong hon Ireland hối thúc Anh giải quyết bế tắc cho Brexit

Ngày 15/1, Cộng hòa Ireland cho biết quan điểm rõ ràng của Liên minh châu Âu (EU) là dự thảo thỏa thuận "li hôn" của nước ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm? Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm?
Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn
CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương
Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel? Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel?
Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ
Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ? CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?
Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào? Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào?
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn