Giới đầu tư không tin vào khả năng sẽ xảy ra một Brexit “cứng”

16/01/2019 11:00

​Trong phiên giao dịch ngày 15/1, các thị trường chứng khoán Âu - Mỹ đều tăng điểm và đồng Bảng Anh vững giá mặc dù thỏa thuận về Brexit của Thủ tướng Theresa May đã không vượt qua “cửa ải” tại Hạ viện Anh.

TIN LIÊN QUAN
gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung Ireland hối thúc Anh giải quyết bế tắc cho Brexit
gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung Anh: Thủ tướng May đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones khép phiên tăng 0,7% lên 24.065,59 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 2.610,30 điểm, ghi dấu lần đầu tiên chỉ số này vượt ngưỡng 2.600 điểm tính từ 13/12/2018 tới nay. Trong lúc chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tiến 1,7% và chốt phiên ở mức 7.023,83 điểm.  

Bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng có một phiên tăng điểm bất chấp thông tin về việc Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản bác thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hồi cuối năm ngoái.

gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung
Các thị trường chứng khoán Âu - Mỹ đều tăng điểm và đồng Bảng Anh vững giá mặc dù thỏa thuận về Brexit của Thủ tướng Theresa May đã không vượt qua “cửa ải” tại Hạ viện Anh. (Nguồn: AP)

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 giao dịch tại London (Vương quốc Anh) đã tăng 0,6% lên 6.895,02 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) khép phiên tiến 0,3% lên 10.891,79 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cộng thêm 0,5% lên 4.786,17 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 cũng tăng 0,4% lên 3.068,05 điểm vào cuối phiên giao dịch.    

Trên thị trường tiền tệ, đồng Bảng Anh nhích lên so với đồng USD và đồng Euro mặc dù thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May đã không được Hạ viện Anh ủng hộ khi chỉ có 202 phiếu thuận so với 432 phiếu chống - một tỷ lệ chênh lệch lớn hơn nhiều so với dự kiến. 

Phiên này đồng Bảng Anh được giao dịch ở mức 88,66 pence đổi 1 Euro so với mức 89,15 pence phiên trước đó. Còn so với đồng USD, đồng Bảng cũng tăng nhẹ từ mức 1,2864 USD/Bảng lên 1,2871 USD đổi 1 Bảng.

Theo các chuyên gia, diễn biến này cho thấy giới đầu tư không tin vào khả năng sẽ xảy ra một Brexit “cứng” (chỉ việc nước Anh rời EU mà không có một thỏa thuận nào). Thậm chí một số người cho rằng kết quả bỏ phiếu trên có thể dẫn đến việc Brexit sẽ bị đình hoãn, hay một cuộc trưng cầu dân ý mới được tổ chức hoặc Brexit có thể không diễn ra.

gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung Phong trào biểu tình 'Áo vàng' tại Anh yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử

Ngày 12/1, thủ đô London (Anh) chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất của phong trào "Áo vàng" tương tự ở Pháp với hàng trăm ...

gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung "Cỗ xe" kinh tế Anh lăn bánh chậm dần khi gần chạm Brexit

Nền kinh tế Anh tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trước thời điểm diễn ra Brexit chậm ...

gioi dau tu khong tin vao kha nang se xay ra mot brexit cung "Brexit cứng" có thể khiến kinh tế Anh "rơi tự do"

Người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Anh Carolyn Fairbairn cảnh báo việc không đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ...

(theo AFP)