​EU sẽ phải nộp hàng tỉ Euro vào ngân sách nếu Anh không trả tiền "li dị"

28/12/2018 06:22

Ngày 27/12, người phụ trách vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Gunther Oettinger đã lên tiếng thừa nhận, nếu như Anh không trả tiền cho việc nước này rời EU thì các nước trong khối sẽ phải gánh phần thiếu hụt ngân sách này.

TIN LIÊN QUAN
eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di 2019 - năm "sống còn" của châu Âu
eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di Thủ tướng Anh: Trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit sẽ "gây thiệt hại không thể sửa lại được"

Ông Gunther Oettinger cho biết, tất cả 27 nước thành viên của EU sẽ phải tăng đáng kể phần đóng góp của mình cho ngân sách chung nếu như Anh rời EU mà không đóng 39 tỉ Bảng " đền bù" như đã hứa, trong đó Đức là nước sẽ phải đóng góp thêm nhiều nhất, lên tới nhiều trăm triệu Euro. 

Ông Oettinger cũng lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ hãy ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May và cho rằng, đa số đều không muốn xảy ra kịch bản nước Anh rời EU trong một tình trạng "lộn xộn", hay xảy ra kịch bản tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới.

eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di
Phụ trách vấn đề tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Gunther Oettinger. (theo AFP)

Thủ tướng Anh sẽ trình thỏa thuận Brexit ra Hạ viện vào ngày 14/1/ 2019 và hiện bà đang tìm kiếm sự nhượng bộ từ phía Liên minh châu Âu đối với kế hoạch dự phòng nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng trên đảo Ireland. Thủ tướng Anh muốn nhận được sự "đảm bảo có ràng buộc pháp lý" từ phía EU. 

Những nghị sĩ theo phái hoài nghi châu Âu của Anh đưa ra yêu cầu đòi Thủ tướng May phải tiến hành đàm phán lại toàn bộ nội dung thỏa thuận Brexit với EU, trong khi EU tuyên bố từ chối đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh và EU đã nhất trí với nhau hồi tháng 11/2018.

eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di ​EU sẽ công bố tài liệu chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết EC sẽ công bố những tài liệu chuẩn bị cho việc Anh rút khỏi ...

eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di Thủ tướng Anh tuyên bố thời điểm từ chức

Ngày 13/12, Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận bà sẽ từ chức trước khi nước này tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2022.

eu se phai nop hang ti euro vao ngan sach neu anh khong tra tien li di EU "sẵn sàng xem xét" thêm những đảm bảo cho Anh về "thỏa thuận ly hôn"

Phóng viên Reuters ngày 13/12 đã tiếp cận một văn bản dự thảo cho biết, Liên minh châu Âu (EU) "có lập trường sẵn sàng ...

(theo The Sun)