Eurozone trước sức ép cải tổ

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đồng Euro đã đứng vững trong cuộc khủng hoảng 2010 - 2012, song ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng đến các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền chung vẫn còn đó. 
eurozone truoc suc ep cai to Sự sụp đổ của đồng Euro là quá khó
eurozone truoc suc ep cai to Sức mạnh tiềm ẩn của Eurozone

Có thể kể đến như tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài, chính sách thắt lưng buộc bụng chưa từng có tại các nước như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland, CH Cyprus và cả Tây Ban Nha để đổi lại sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài. Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá, cần phải gấp rút hoàn thành công cuộc cải tổ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trước khi cuộc khủng hoảng tiếp theo có nguy cơ xảy ra.

Mới đây, EC đã công bố một tài liệu dài 48 trang với nội dung gồm những đề xuất nhằm củng cố liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu vào thời điểm xảy ra những sự kiện như nước Anh tiến hành quá trình rời khỏi EU (Brexit), chủ nghĩa cô lập của Mỹ, các mối đe dọa đến từ Nga và gần đây nhất là việc ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp. EC dự kiến tài liệu sẽ được thông qua trong khoảng thời gian từ 2019 - 2025.

eurozone truoc suc ep cai to
Ảnh minh họa. (Nguồn: Socio-Economics)

Thành lập liên minh ngân hàng

Vấn đề được EC đặt lên hàng đầu trong số các đề xuất là thành lập liên minh ngân hàng và điều này cần được thông qua từ nay cho đến năm 2019 để tháo gỡ các mối liên hệ giữa nợ ngân hàng với lĩnh vực tài chính công, đối tượng phải gánh hậu quả các khoản thua lỗ của các ngân hàng.

Theo đề xuất của EC, kể từ nay các định chế ngân hàng lớn sẽ phải được đặt dưới sự giám sát thống nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với thứ tự về trách nhiệm khi một ngân hàng phá sản được cụ thể hóa như: cổ đông, chủ nợ, người gửi tiền và cuối cùng mới là người đóng thuế.

Tuy nhiên, nội dung quan trọng này vẫn chưa thể được áp dụng vì Đức phản đối. Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ cơ chế ngân hàng bảo hiểm tiền gửi (với mức 100.000 Euro bảo hiểm cho người gửi tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản) và hậu thuẫn ngân sách cho Quỹ Giải pháp Duy nhất (FRU) nhằm tài trợ cho hoạt động tái cơ cấu ngân hàng. Giải pháp này hiện mới chỉ được áp dụng duy nhất trong lĩnh vực ngân hàng và EC cho là không đủ trong trường hợp khủng hoảng nghiêm trọng xảy ra.

EC cũng kiên định ủng hộ Cơ chế Bình ổn châu Âu (MES), quỹ này có khả năng cho vay tới 700 tỷ Euro và chịu trách nhiệm giúp đỡ các nước dễ bị tác động của thị trường. Do đó, MES có thể giúp đảm bảo tính tin cậy của FRU trong thời điểm hiện nay, giúp mang lại niềm tin cho thị trường đang thiếu sinh khí.

Sau khi Anh quyết định ra đi, EU nhận ra việc cần khẩn cấp xây dựng một liên minh thị trường vốn trong khu vực Eurozone để các chủ thể kinh tế tìm tài trợ trên thị trường vốn dễ dàng hơn thay vì phải viện đến các khoản vay từ ngân hàng (thường là rất khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng).

eurozone truoc suc ep cai to
EC đánh giá, cần phải gấp rút hoàn thành công cuộc cải tổ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trước khi cuộc khủng hoảng tiếp theo có nguy cơ xảy ra. (Nguồn: Telegraph)

Thành lập “cơ chế ngân sách Eurozone”

Liên quan đến vấn đề ngân sách của khu vực đồng euro, EC ủng hộ tạo điều kiện cho việc thành lập từ nay đến 2025 "cơ chế ngân sách Eurozone" được tài trợ từ các nguồn thu ổn định (ví dụ một phần từ thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế VAT).

Cơ chế này bao gồm ba chức năng chính. Thứ nhất, đảm bảo giữ vững đầu tư công trong trường hợp tăng trưởng kinh tế sụt giảm, thứ hai là lấp đầy "quỹ tái bảo hiểm" của các nước thành viên về bảo hiểm thất nghiệp nhằm chia sẻ gánh nặng với ngân sách trong trường hợp khủng hoảng, và cuối cùng là đóng vai trò như một quỹ hỗ trợ cho các chính phủ khi xảy ra những cú sốc bất đối xứng giữa các nước.

"Cơ chế ngân sách châu Âu" cũng cho phép Eurozone sở hữu một công cụ tương đương như trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngân sách hiện nay cho 27 nước sẽ được giữ vững nhưng việc rót tiền từ quỹ khu vực vào các nước thuộc Eurozone sẽ phải đi kèm với điều kiện về tôn trọng các cam kết về chính sách kinh tế.

Thiết lập vị trí Bộ trưởng Tài chính Eurozone

Hiện tại, EC thừa nhận còn tồn tại một số vấn đề trên cấp độ Hội đồng bộ trưởng tài chính của 28 nước - cơ quan duy nhất được trao quyền thông qua các văn bản mang tính bắt buộc ngay cả khi các văn bản này chỉ liên quan đến Eurozone. Như vậy nhóm Eurogroup gồm 19 nước thực tế lại không có quyền lực tư pháp.

Mặt khác, các nền kinh tế lớn cũng không có được tiếng nói quyết định. Hiện mỗi nước thành viên có duy nhất một ghế ủy viên tại ủy ban, điều này có nghĩa là ba nền kinh tế hàng đầu của Eurozone là Đức, Pháp và Italy chiếm 75% quy mô kinh tế khu vực nhưng cũng chỉ có 3 đại diện trên tổng số 28, trong khi thể lệ bỏ phiếu tại ủy ban này áp dụng phương thức quá bán thông thường.

Trước thực trạng này, EC ủng hộ việc đến năm 2025 sẽ lập ra vị trí bộ trưởng tài chính Eurozone và sáp nhập các chức năng của chủ tịch Eurogoup và ủy viên các vấn đề kinh tế và tiền tệ. Người đảm nhận cương vị bộ trưởng tài chính sẽ đại diện cho Eurozone tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đề xuất này không mới nhưng cũng làm các nước lớn bớt lo lắng hơn trước thực trạng ảnh hưởng của họ đang ngày càng yếu.

eurozone truoc suc ep cai to
Cục ngân khố sẽ chịu trách nhiệm giám sát tài chính và ngân sách của các nước thành viên. (Nguồn: YouTube)

Thành lập Cục ngân khố

Cũng theo đề xuất của EC, Eurozone sẽ lập ra một cơ quan mới là Cục ngân khố. Cục này chịu trách nhiệm giám sát tài chính và ngân sách của các nước thành viên, vai trò mà EC hiện đang đảm nhiệm, đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm ấn định tỷ lệ nợ công và quản lý Quỹ Bình ổn châu Âu, dưới chỉ đạo của Eurogroup. EC đồng ý đưa ra ý tưởng thành lập một quỹ tiền tệ châu Âu (sát nhập Quỹ Bình ổn châu Âu), một ý tưởng vốn xuất phát từ đề nghị của Đức, để có thể định hình lại quyền tự chủ của các quốc gia trong vấn đề nợ.

Căn cứ các nội dung đề xuất của EC, có vẻ vẫn tồn tại một khoảng trống lớn khi gần như không có một từ nào đề cập đến việc đảm bảo tính dân chủ của khu vực Eurozone. Hiện nay, cả EC và Eurogroup đều không có ý tưởng về thành lập một quốc hội được bầu một cách dân chủ. Brussels nhất trí duy nhất một điều rằng, phải tăng cường trách nhiệm dân chủ bằng cách đối thoại nhiều hơn nữa với Nghị viện châu Âu, nhưng là "đối thoại" chứ tất nhiên không phải là "quyết định".

Theo các nhà phân tích, thực trạng này cho thấy trong khu vực Eurozone vẫn tồn tại những điểm tối đáng lo ngại, nhất là về pháp lý.

eurozone truoc suc ep cai to Eurozone không nhất trí được về thỏa thuận nợ cho Hy Lạp

Sau cuộc họp kéo dài hơn 8 giờ, ngày 22/5, các bộ trưởng tài chính của 19 nước khu vực sử dụng đồng tiền chung ...

eurozone truoc suc ep cai to Eurozone đang giảm bớt rủi ro về kinh tế

Đó là nhận định của nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Peter Praet tại một hội nghị tài chính ...

eurozone truoc suc ep cai to Eurozone: Thâm hụt ngân sách thấp nhất kể từ đầu năm 2008

Tong quý IV/2016, thâm hụt ngân sách của Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đã giảm xuống 1,4% GDP, so với mức 1,6% GDP ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Baoquocte.vn. Trận tranh Siêu Cúp châu Âu giữa Real Madrid vs Frankfurt diễn ra trên sân vận động Helsinki Olympic (Phần Lan) vào 2h ngày 11/8.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác và ...
Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu vừa công bố cá mập cùng các loài cá đuối ray và cá đuối skate tại các khu bảo tồn trên Địa Trung Hải có nguy ...
Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu khác khi mùa Đông đến ...
Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Baoquocte.vn. Gia đình của các nạn nhân một vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ quyên góp để xây dựng bệnh viện cho người dân bang Kerala, những người đã ...
Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Toyota Vios 2023 thế hệ thứ 4 đã chính thức ra mắt tại Thái Lan. Mẫu sedan phân khúc B ăn khách tại Thái Lan, mẫu xe này còn được ...
Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Baoquocte.vn. Tại kim tự tháp có diện tích hơn 80.000 m vuông, nhóm khảo cổ Trung Quốc phát hiện thấy những kiến trúc phức tạp như vườn tược, ao nuôi ...
Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km từ tâm ...
Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Baoquocte.vn. Hari Won tự tin xuống phố, Ngọc Huyền cảm thấy trưởng thành hơn nhiều sau phim Thương ngày nắng về, Phương Oanh khoe vóc dáng mảnh mai...
Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Baoquocte.vn. Trung vệ Nguyễn Thành Chung gia hạn hợp đồng 3,5 năm với CLB Hà Nội, nhận lót tay lên tới hàng chục tỷ đồng.
Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2022.
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

DEEP C đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong xúc tiến đầu tư

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, với sự ...
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn.
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động