EVFTA: Việt Nam sẽ là 'điểm sáng' của kinh tế thế giới

13/02/2020 11:19

TGVN. Nhiều quan chức, tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế hàng đầu trên thế giới đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam khi Nghị viện châu Âu (EP) chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

TIN LIÊN QUAN
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và EVIPA
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi Mới: Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi
Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. (Nguồn: Reuters)

12h ngày 12/2 (giờ châu Âu, tức 18h Việt Nam), EP đã chính thức bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) với tỷ lệ phiếu áp đảo, đạt 63,33%.

Cơ hội vàng cho Việt Nam

Nhận định về Hiệp định EVFTA, theo bài báo trên tờ DW của Đức, EU coi EVFTA là một trong những thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất mà châu Âu ký với một nước đang phát triển; trong đó sẽ dỡ bỏ tới 99% hàng rào thuế quan của hai bên; giảm rào cản thương mại phi thuế quan và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp EU và Việt Nam tiếp cận thị trường của nhau. Bài báo dẫn lời cựu Trưởng đại diện Quỹ Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) ở Việt Nam Erwin Schweisshelm nói rằng, EVFTA không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng cả về địa chiến lược.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng thì EVFTA là một thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam và EU về toàn cầu hóa và cam kết kiên định về một hệ thống thương mại tự do dựa trên luật pháp, đồng thời giúp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa EU và Việt Nam về kinh tế và chính trị.

Từ nhiều năm nay, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam đã hướng tới thương mại tự do. Không một quốc gia nào trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngoài Singapore ký nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) như Việt Nam, với 11 FTA đã ký và 5 FTA đang đàm phán. Chiến lược đã đạt hiệu quả khi kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng trung bình 6,5% trong 5 năm qua; trong đó có một phần lớn là từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang lại. Báo DW cho rằng, sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ còn hấp dẫn hơn nữa với các nhà đầu tư, đặc biệt từ EU.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được phê chuẩn, lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước đi đầu trong hội nhập

TGVN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc EVFTA được phê chuẩn khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của ...

Bài báo cũng cho biết đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 6/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO). Dẫn lời ông Schweisshelm, bài báo đánh giá cao việc Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi; trong đó có quy định thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp không thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Còn theo Trưởng Văn phòng liên lạc EU tại Brussels của Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Đức Pierre Groning, về tổng thể EVFTA là thỏa thuận với một quốc gia bổ sung rất tốt cho nền kinh tế châu Âu. Việt Nam là nhà sản xuất rất nhiều mặt hàng với sản lượng lớn, có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường châu Âu và cũng có khả năng tiếp nhận rất nhiều sản phẩm từ EU, đặc biệt là mặt hàng hóa chất.

Trang Diễn đàn Đông Á của Đại học Quốc gia Australia mới đây đăng bài viết của Phó Giáo sư kinh tế danh dự tại Trường Chính sách công Crawford, Suiwah Leung; trong đó nhận định một lần nữa, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng chống chọi trước "những cơn gió ngược và bất ổn toàn cầu" trong thời gian qua và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải cách cơ cấu để củng cố tương lai bền vững của đất nước.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi
Nhiều ngành, hàng của Việt Nam đứng trước cơ hội lớn khi vào thị trường EU. (Nguồn: Daidoanket)

Mở ra tương lai tươi sáng

Lãnh đạo EP và Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của EP đã khẳng định ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chính trị của EVFTA và EVIPA trong việc tăng cường vai trò và vị thế của EU tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời đánh giá cao quá trình chuẩn bị thực thi Hiệp định của Việt Nam, nhất là việc triển khai các cam kết về phát triển bền vững.

Các nghị sỹ trong EP đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua; chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN 2020; đồng thời khẳng định EU sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển thời gian tới, bao gồm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.

Giáo sư về quan hệ quốc tế Aleksius Jemadu thuộc Đại học Pelita Harapan của Indonesia tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ gặt hái nhiều thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của tổ chức khu vực này trên trường quốc tế.

Theo ông Aleksius, Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 - là một "tấm gương tốt" cho các nước châu Á khác trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với tốc độ tăng trưởng và lượng vốn đầu tư nước ngoài cao nhất. Ông Aleksius hy vọng rằng, trên nền tảng đó, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, qua đó giúp ASEAN có thể cạnh tranh với sự trỗi dậy của Trung Quốc và Ấn Độ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Báo cáo về tình hình đầu tư công nghệ tại Việt Nam năm 2019 của ESP Capital cũng cho thấy, bán lẻ đứng đầu trong các ngành thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, nhờ tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam và dư địa thị trường này còn rất lớn. GDP bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến sẽ sớm vượt ngưỡng 10.000 USD với tốc độ tăng trưởng 6 - 7%/năm và cấu trúc dân số hiện nay của Việt Nam.

Còn theo báo cáo gần đây của McKinsey&Company, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và được cân bằng với tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng. Năm 2018, việc áp dụng các hình thức trao đổi thương mại hiện đại trong lĩnh vực hàng tạp hóa và thực phẩm phụ của Việt Nam chỉ vào khoảng 8%, thấp hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á khác.

McKinsey&Company dự báo, tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 26% vào năm 2025 trong bối cảnh thị trường hàng hóa thực phẩm đang trên lộ trình hiện đại hóa đáng kể, dự kiến sẽ tăng từ mức 4 tỷ USD hiện tại lên 20 tỷ USD vào năm 2025.

Số liệu thống kê cho hay, Việt Nam hiện là một trong 10 nước có số người sử dụng Internet cao nhất toàn cầu với 61 triệu người dùng thường xuyên. Ngoài ra, với dân số trẻ, năng động, Việt Nam dành ưu tiên cao nhất phát triển nền kinh tế số dựa trên đổi mới, sáng tạo.

Theo báo cáo về nền kinh tế số Đông Nam Á 2019 được Google, Temasek và đối tác mới Bain & Company công bố, quy mô nền kinh tế số của Việt Nam đạt 12 tỷ USD năm 2019 và dự kiến sẽ tăng lên 43 tỷ USD năm 2025 với các lĩnh vực tiềm năng như thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Nghị viên châu Âu phê chuẩn EVFTA, giới công nghiệp Đức 'thở phào'

TGVN. Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và ...

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được phê chuẩn, lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước đi đầu trong hội nhập

TGVN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc EVFTA được phê chuẩn khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của ...

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

EVFTA và EVIPA: Tạo dựng khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi

TGVN. EVFTA và EVIPA trở thành những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên được EP khóa mới xem xét và ...

Việt An

(tổng hợp)