EVFTA: Việt Nam sẽ là 'điểm sáng' của kinh tế thế giới

TGVN. Nhiều quan chức, tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế hàng đầu trên thế giới đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam khi Nghị viện châu Âu (EP) chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
TIN LIÊN QUAN
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi Một số nội dung chính của Hiệp định EVFTA và EVIPA
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi Mới: Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA
evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi
Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. (Nguồn: Reuters)

12h ngày 12/2 (giờ châu Âu, tức 18h Việt Nam), EP đã chính thức bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) với tỷ lệ phiếu áp đảo, đạt 63,33%.

Cơ hội vàng cho Việt Nam

Nhận định về Hiệp định EVFTA, theo bài báo trên tờ DW của Đức, EU coi EVFTA là một trong những thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất mà châu Âu ký với một nước đang phát triển; trong đó sẽ dỡ bỏ tới 99% hàng rào thuế quan của hai bên; giảm rào cản thương mại phi thuế quan và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp EU và Việt Nam tiếp cận thị trường của nhau. Bài báo dẫn lời cựu Trưởng đại diện Quỹ Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) ở Việt Nam Erwin Schweisshelm nói rằng, EVFTA không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng cả về địa chiến lược.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng thì EVFTA là một thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam và EU về toàn cầu hóa và cam kết kiên định về một hệ thống thương mại tự do dựa trên luật pháp, đồng thời giúp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa EU và Việt Nam về kinh tế và chính trị.

Từ nhiều năm nay, nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam đã hướng tới thương mại tự do. Không một quốc gia nào trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngoài Singapore ký nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) như Việt Nam, với 11 FTA đã ký và 5 FTA đang đàm phán. Chiến lược đã đạt hiệu quả khi kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng trung bình 6,5% trong 5 năm qua; trong đó có một phần lớn là từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang lại. Báo DW cho rằng, sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ còn hấp dẫn hơn nữa với các nhà đầu tư, đặc biệt từ EU.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được phê chuẩn, lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước đi đầu trong hội nhập

TGVN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc EVFTA được phê chuẩn khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của ...

Bài báo cũng cho biết đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 6/8 công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO). Dẫn lời ông Schweisshelm, bài báo đánh giá cao việc Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi; trong đó có quy định thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp không thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Còn theo Trưởng Văn phòng liên lạc EU tại Brussels của Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Đức Pierre Groning, về tổng thể EVFTA là thỏa thuận với một quốc gia bổ sung rất tốt cho nền kinh tế châu Âu. Việt Nam là nhà sản xuất rất nhiều mặt hàng với sản lượng lớn, có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường châu Âu và cũng có khả năng tiếp nhận rất nhiều sản phẩm từ EU, đặc biệt là mặt hàng hóa chất.

Trang Diễn đàn Đông Á của Đại học Quốc gia Australia mới đây đăng bài viết của Phó Giáo sư kinh tế danh dự tại Trường Chính sách công Crawford, Suiwah Leung; trong đó nhận định một lần nữa, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng chống chọi trước "những cơn gió ngược và bất ổn toàn cầu" trong thời gian qua và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục cải cách cơ cấu để củng cố tương lai bền vững của đất nước.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi
Nhiều ngành, hàng của Việt Nam đứng trước cơ hội lớn khi vào thị trường EU. (Nguồn: Daidoanket)

Mở ra tương lai tươi sáng

Lãnh đạo EP và Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của EP đã khẳng định ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chính trị của EVFTA và EVIPA trong việc tăng cường vai trò và vị thế của EU tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời đánh giá cao quá trình chuẩn bị thực thi Hiệp định của Việt Nam, nhất là việc triển khai các cam kết về phát triển bền vững.

Các nghị sỹ trong EP đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua; chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN 2020; đồng thời khẳng định EU sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển thời gian tới, bao gồm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.

Giáo sư về quan hệ quốc tế Aleksius Jemadu thuộc Đại học Pelita Harapan của Indonesia tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ gặt hái nhiều thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của tổ chức khu vực này trên trường quốc tế.

Theo ông Aleksius, Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 - là một "tấm gương tốt" cho các nước châu Á khác trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với tốc độ tăng trưởng và lượng vốn đầu tư nước ngoài cao nhất. Ông Aleksius hy vọng rằng, trên nền tảng đó, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, qua đó giúp ASEAN có thể cạnh tranh với sự trỗi dậy của Trung Quốc và Ấn Độ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Báo cáo về tình hình đầu tư công nghệ tại Việt Nam năm 2019 của ESP Capital cũng cho thấy, bán lẻ đứng đầu trong các ngành thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, nhờ tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam và dư địa thị trường này còn rất lớn. GDP bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến sẽ sớm vượt ngưỡng 10.000 USD với tốc độ tăng trưởng 6 - 7%/năm và cấu trúc dân số hiện nay của Việt Nam.

Còn theo báo cáo gần đây của McKinsey&Company, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và được cân bằng với tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng. Năm 2018, việc áp dụng các hình thức trao đổi thương mại hiện đại trong lĩnh vực hàng tạp hóa và thực phẩm phụ của Việt Nam chỉ vào khoảng 8%, thấp hơn nhiều so với các nước Đông Nam Á khác.

McKinsey&Company dự báo, tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 26% vào năm 2025 trong bối cảnh thị trường hàng hóa thực phẩm đang trên lộ trình hiện đại hóa đáng kể, dự kiến sẽ tăng từ mức 4 tỷ USD hiện tại lên 20 tỷ USD vào năm 2025.

Số liệu thống kê cho hay, Việt Nam hiện là một trong 10 nước có số người sử dụng Internet cao nhất toàn cầu với 61 triệu người dùng thường xuyên. Ngoài ra, với dân số trẻ, năng động, Việt Nam dành ưu tiên cao nhất phát triển nền kinh tế số dựa trên đổi mới, sáng tạo.

Theo báo cáo về nền kinh tế số Đông Nam Á 2019 được Google, Temasek và đối tác mới Bain & Company công bố, quy mô nền kinh tế số của Việt Nam đạt 12 tỷ USD năm 2019 và dự kiến sẽ tăng lên 43 tỷ USD năm 2025 với các lĩnh vực tiềm năng như thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến.

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Nghị viên châu Âu phê chuẩn EVFTA, giới công nghiệp Đức 'thở phào'

TGVN. Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và ...

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được phê chuẩn, lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước đi đầu trong hội nhập

TGVN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc EVFTA được phê chuẩn khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của ...

evfta viet nam se la diem sang cua kinh te the gioi

EVFTA và EVIPA: Tạo dựng khuôn khổ hợp tác song phương lâu dài theo hướng đối tác bình đẳng, cùng có lợi

TGVN. EVFTA và EVIPA trở thành những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên được EP khóa mới xem xét và ...

Việt An
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Tiền điện tử hôm nay 20/9: Bitcoin vượt mốc 11.000 USD, sắp có đợt 'sóng' mới?

Bitcoin tiếp tục đà tăng mạnh, vượt mốc 11.000 USD và đang hướng đến khả năng chinh phục những cột mốc cao hơn.
Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Nga: Máy bay ném bom Tu-160 lập kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

Những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga (hay Blackjack) đã phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất trong số các máy bay ném bom siêu thanh trên ...
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tiếp tục ảm đạm, dự báo chưa thể tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục ảm đạm và chưa thể tăng trở lại sau khi Fed đưa ra cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của kinh ...
Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek chỉ trích đồng đội MU sau trận thua sốc ra mắt

Van de Beek đã ghi bàn trong trận ra mắt MU nhưng thất vọng bởi trận thua sốc 1-3 của đội nhà trước Crystal Palace, ra quân Ngoại hạng Anh ...
Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng hôm nay 20/9: Tăng khiêm tốn, dự đoán đi ngang tuần tới, vàng mất bao lâu để ‘lấy lại phong độ’?

Giá vàng đã có một tuần tăng khiêm tốn. Dù mức tăng thấp, nhưng giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Mỹ đe dọa sẽ có 'hậu quả' nếu các nước không thực thi lệnh trừng phạt Iran

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran có hiệu lực trở lại. Mỹ yêu cầu các thành viên LHQ thực ...
Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Covid-19 ảnh hưởng tới việc giám sát bầu cử Mỹ

Ngày 19/9, OSCE cho biết, do tình hình Covid-19, tổ chức này sẽ chỉ triển khai một nhóm nhỏ tới giám sát cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 ...
Cập nhật 7h ngày 20/9: Ấn Độ, Indonesia số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục; số ca tử vong ở Pháp tăng đột biến

Cập nhật 7h ngày 20/9: Ấn Độ, Indonesia số ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục; số ca tử vong ở Pháp tăng đột biến

Tính đến 21h00 ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 30.755.101 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 957.436 ca tử vong.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/9: Ngày thứ 18 không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, Đà Nẵng chỉ còn 2 bệnh nhân

Bản tin sáng ngày 20/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, ...
Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Ấn Độ bắt nhà báo tuồn thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc

Cảnh sát New Delhi ngày 19/9 cho biết đã bắt giữ một nhà báo tự do của Ấn Độ với cáo buộc chuyển 'thông tin nhạy cảm' cho các nhân ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua.
Phiên bản di động