Facebook có thể trở thành công cụ cho những kẻ buôn người

06/04/2018 14:49

Ngày 5/4, Giám đốc thông tin và truyền thông thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) Leonard Doyle kêu gọi Facebook kiểm soát trang mạng và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đang bị các đối tượng buôn người lợi dụng. 

TIN LIÊN QUAN
facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi Anh điều tra Facebook và gần 30 tổ chức về sử dụng thông tin cá nhân
facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi ​M. Zuckerberg: Facebook cần "vài năm" để sửa lỗi

Trong tuyên bố, ông Doyle cho biết, Facebook và WhatsApp đã trở thành công cụ cho những kẻ buôn người ở Trung Đông và châu Phi để quảng cáo dịch vụ, cũng như thỏa thuận với những người di cư.

Ngoài ra, rất nhiều tổ chức buôn người còn sử dụng Facebook và các ứng dụng để tiến hành bắt cóc và đòi tiền chuộc với người di cư và du khách.

facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi
IOM cảnh báo mạng xã hội Facebook trở thành công cụ cho những kẻ buôn người. (Nguồn: Freepik)

Theo đó, những đối tượng này bắt cóc người di cư, hành hạ họ và sử dụng mạng xã hội để gửi đi những bức ảnh và cảnh quay cho gia đình họ nhằm đòi tiền chuộc. 

Theo ông Doyle, Facebook đã ngăn chặn được những nhóm cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên truyền trên các trang mạng của mình, do đó, Facebook hoàn toàn có thể làm điều tương tự đối với những kẻ buôn người.

Ông Doyle cũng đề xuất Facebook và những mạng xã hội khác cần có công cụ để cảnh báo với những đối tượng này rằng họ đang làm điều sai trái, như với những kẻ tìm kiếm về ấu dâm trên các phương tiện truyền thông xã hội. 

Các chuyên gia cho biết, những kẻ buôn người sử dụng tất cả mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin để liên lạc. Tuy nhiên, các trang của Facebook, các nhóm riêng tư và ứng dụng quay video trực tuyến của Facebook hay ứng dụng WhatsApp là những công cụ phổ biến nhất.

facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi Chuyên gia Mỹ: Bê bối của Facebook đặt ra yêu cầu về vai trò quản lý của chính phủ

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gần đây liên quan tới 50 triệu tài khoản Facebook cho thấy, Chính phủ Mỹ cần thắt chặt ...

facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi Phó Chủ tịch Facebook vạch trần “sự thật xấu xí” về công ty

Theo trang tin BuzzFeed News, trong một bản ghi nhớ viết năm 2016, Andrew Bosworth, một phó chủ tịch của Facebook đã nói về "sự ...

facebook co the tro thanh cong cu cho nhung ke buon nguoi Ấn Độ yêu cầu Facebook báo cáo liên quan tới cuộc bầu cử

Ngày 28/3, ngay sau khi Facebook thông báo thay đổi chính sách bảo mật, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu mạng xã hội này ...

(theo AFP)