FAO: 29 nước châu Phi cần viện trợ lương thực

08/12/2017 11:43

​Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 7/12, bất chấp lượng cung lương thực dồi dào trên toàn cầu, nạn hạn hán, lũ lụt và xung đột kéo dài ở một số khu vực gia tăng đã gây ra tình trạng mất an ninh lương thực.

TIN LIÊN QUAN
fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc Lãng phí lương thực gây thất thoát 750 tỷ USD trên toàn cầu
fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc Tuần lễ An ninh lương thực chính thức khởi động

Báo cáo "Tình hình lương thực và triển vọng mùa màng" của FAO cho biết, khoảng 37 quốc gia - trong đó có 29 nước châu Phi - cần phải có viện trợ lương thực từ bên ngoài.

FAO nêu rõ: "Những cuộc xung đột kéo dài tiếp tục là thủ phạm chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Người dân sống ở miền Bắc Nigeria, Nam Sudan và Yemen rơi vào tình trạng đói kém triền miên, trong khi nạn đói ngày càng phổ biến tại Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Syria".

fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc
Người dân Somalia xếp hàng nhận lương thực cứu trợ. (Nguồn: AFP)

Cũng theo báo cáo trên, các cuộc xung đột cản trở hoạt động sản xuất, người dân khó tiếp cận với lương thực và làm gia tăng đáng kể số người bị rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Theo FAO, số người cần được viện trợ lương thực khẩn cấp là 1,1 triệu người ở Trung Phi, khoảng 7,7 triệu người ở Congo - nơi đang phải tiếp nhận hơn 200.000 người tị nạn và 4 triệu người bị mất nhà cửa, hơn 3 triệu người ở miền Bắc Nigeria, khoảng 4,8 triệu người ở Nam Sudan và 3,1 triệu người ở Somalia, tăng gấp 3 lần trong năm qua.

Nạn đói triền miên hay tình trạng mất an ninh lương thực cũng là tình cảnh của 7,6 triệu người dân Afghanistan, 3,2 triệu người Iraq và 6,5 triệu người Syria. Đó là chưa kể, tại Yemen hiện có 17 triệu người (chiếm 60% dân số nước này) được cho là đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Báo cáo lưu ý, nếu việc đóng cửa cảng biển lặp lại như hồi tháng 11 vừa qua, quốc gia này có nguy cơ lâm vào nạn đói.

Báo cáo cũng thống kê có khoảng 8,5 triệu người ở Ethiopia và Somalia, 2,6 triệu người ở Kenya đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực. Mùa mưa kéo dài liên tiếp đã khiến mùa màng thất bát và chăn nuôi gia súc gặp khó khăn.

Tại một số khu vực, điều kiện khí hậu khắc nghiệt cũng đang tác động xấu tới sản lượng lương thực, nhất là do nạn hạn hán ở Đông Phi và nạn lụt ở một số nước châu Á.

Báo cáo nêu bật quan ngại về tình hình ở Bangladesh, nơi 3 trận lụt liên tiếp trong năm nay khiến vụ lúa thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, trận hạn hán nghiêm trọng hồi mùa Hè khiến vụ thu hoạch lúa mì của Mông Cổ giảm gần một nửa.

Mặc dù vậy, báo cáo ghi nhận sản lượng lương thực toàn cầu nhìn chung vẫn đang tăng. Mức tăng sản lượng được ghi nhận tại nhiều quốc gia thu nhập thấp và thâm hụt lương thực, với sản lượng ngũ cốc trung bình của những nước này dự kiến tăng 2% trong năm nay.

fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc Châu Phi với thách thức bảo đảm an ninh lương thực

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) ngày 19/5 đã chủ trì hội thảo "Xóa sổ nạn đói và đảm bảo ...

fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc Trung Đông - Châu Phi: 20 triệu người có nguy cơ chết đói

Mạng sống của hơn 20 triệu người ở 4 quốc gia châu Phi gồm Nam Sudan, Somalia, Nigeria và Yemen đang bị đe doạ nghiêm ...

fao 29 nuoc chau phi can vien tro luong thuc Đảm bảo an ninh lương thực vì thế hệ tương lai

Ngày 16/10 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Lương thực thế giới nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người ...

(theo FAO, TTXVN)