Nhỏ Bình thường Lớn

Fed chia rẽ về lạm phát, do dự tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thận trọng cân nhắc các quyết định tới đây của mình trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát thấp.
TIN LIÊN QUAN
fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản
fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t Fed cảnh báo Mỹ sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Nhiều ý kiến từ giới hoạch định chính sách của cơ quan này cho rằng cần "kiên nhẫn" và tạm hoãn việc tăng lãi suất cơ bản cho tới khi có dấu hiệu lạm phát tăng.

Biên bản công bố ngày 16/8 về cuộc họp ngày 25 - 26/7, vừa qua của Fed cho thấy giới chức Fed đang "e ngại" và chia rẽ về tình hình lạm phát yếu. Một mặt, một số thành viên của Fed cho rằng tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp sẽ gây ra các bất ổn tài chính.

fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t
Trong suốt 5 năm qua, tỷ lệ lạm phát của Mỹ chưa thể đạt mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. (Nguồn: One America News Network)

Trong khi đó, lại có ý kiến cho rằng trong tình trạng lạm phát vẫn chưa tăng, cần đợi thêm một thời gian nữa rồi mới tăng lãi suất. Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng Fed nên "kiên nhẫn" khi cân nhắc quyết định tăng lãi suất cơ bản cho tới khi có dấu hiệu mới từ lạm phát.

Cũng theo biên bản trên, về cơ bản, các thành viên của Fed cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong nửa cuối năm nay và có thể sẽ chỉ ổn định trong một vài năm tới. Trong suốt 5 năm qua, tỷ lệ lạm phát của Mỹ chưa thể đạt mục tiêu 2% mà Fed đặt ra.

Nhìn chung, các thành viên của Fed chia sẻ quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà phục hồi. Biên bản cuộc họp tháng 7 cũng để ngỏ khả năng rằng sớm nhất là trong cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Fed có thể thông báo kết luận về chương trình nới lỏng định lượng nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi trong nhiều năm qua, hướng tới từng bước thu hẹp chương trình có giá trị khoảng 4.200 tỷ USD này.

Trước đó, Fed đã tăng lãi suất 2 lần vào tháng 12/2016 và tháng 3/2017 và các chuyên gia kinh tế dự báo khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 1 lần nữa trong tháng 12 tới. Giới quan sát cũng cho rằng, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản trong năm 2018.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed đưa ra cùng ngày với thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thể 2 hội đồng cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống là Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ và Diễn đàn Chiến lược và chính sách. Hai sự kiện này đã tác động tiêu cực tới thị trường hối đoái, khiến đồng USD mất giá 0,3% trong phiên giao dịch cuối ngày tại thị trường New York.

fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất, chứng khoán tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu phần lớn đi lên trong phiên giao dịch 13/7, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp ...

fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t Fed đã tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm

Rạng sáng ngày 15/6 (giờ Việt Nam), các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức đưa ...

fed chia re ve la m pha t do du tang la i sua t Fed quyết giữ lộ trình tăng lãi suất bất chấp số liệu kinh tế ảm đạm

Các quan chức của  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên lộ trình từ từ thắt chặt chính sách tiền tệ, giữ ...

(theo AP)

Tin cũ hơn

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế? Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài? Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?
Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học
Mỹ áp thuế nhập khẩu 10%, cân nhắc nâng lên 15%: Gia tăng rủi ro chính sách thương mại Mỹ áp thuế nhập khẩu 10%, cân nhắc nâng lên 15%: Gia tăng rủi ro chính sách thương mại
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa? Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?
Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine? Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine?
Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn? Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn?
Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này Thỏa thuận thương mại lịch sử Mỹ - Indonesia thay đổi cuộc chơi về khoáng chiến lược, Trung Quốc không thích điều này
KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao KIET: Trung Quốc vượt Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn