Fed tăng lãi suất, kinh tế Việt Nam chịu nhiều áp lực

Hà Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, xung đột Nga - Ukraine vẫn đang căng thẳng, giá xăng dầu đang tiếp tục tăng..., tất cả đang tạo áp lực lên nền kinh tế Việt Nam.
Cách đây ít ngày, liên bộ Tài chính - Công thương đã quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. (Nguồn: Báo Đầu tư)
Cách đây ít ngày, liên bộ Tài chính - Công thương đã quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Những biến số với kinh tế Việt Nam

Nỗi lo Fed tiếp tục tăng lãi suất đã trở thành hiện thực. Sau cuộc họp chính sách định kỳ tháng 5, Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1%. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 5/2000 của Fed, nhằm kiềm chế lạm phát.

Tất nhiên, quyết định trên của Fed sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Có tới 4 tác động chính đối với kinh tế Việt Nam được TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nhắc tới. Đó là những ảnh hưởng tới chi phí vay vốn mới và nghĩa vụ trả nợ bằng USD; tới tỷ giá USD/VND; tới dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp nước ngoài, khi mà rất có thể một số nhà đầu tư e ngại rủi ro, rút vốn từ các thị trường mới nổi, để quay về đầu tư tại thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác, nhằm trú ẩn rủi ro và hưởng lãi suất cao hơn trước.

Tin liên quan
Fed sắp tăng lãi suất, Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào? Fed sắp tăng lãi suất, Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Một tác động quan trọng khác, theo TS. Lực, đó chính là việc Fed tăng lãi suất có thể khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, làm giảm sức cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đây là điều rất đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại, sau khi xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng.

Trung tuần tháng 4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra báo cáo về tình hình kinh tế thế giới và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống mức 3,6%, giảm 0,8 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Mỹ, châu Âu là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến sự Nga - Ukraine. Theo dự báo của IMF, tăng trưởng khu vực châu Âu năm 2022 sẽ giảm xuống mức 2,8%, tức là giảm 1,1 điểm phần trăm so với dự đoán trước đó.

Cách đây ít ngày, Mỹ chính thức công bố, GDP quý I tăng trưởng giảm 1,4%, giảm mạnh so với tốc độ tăng trưởng 6,9% trong quý IV/2021. Sức mua của nền kinh tế Mỹ, cũng một phần khác do lạm phát tăng kỷ lục, đã tăng trưởng chậm lại.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách “Zero Covid”.

Khi các nền kinh tế lớn, như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc... tăng trưởng chậm lại, tất nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, bởi đây là các thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam. Thậm chí, nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc đã được nhắc đến.

Bằng chứng cho sự ảnh hưởng này có thể là việc Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam duy trì ở mức 51,7 điểm trong tháng 4/2022, tương đương tháng 3, trong khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn, hoạt động sản xuất đang phục hồi.

Theo IHS Markit, sản lượng sản xuất của Việt Nam trong tháng 4 đã tăng trở lại khi làn sóng Covid-19 giảm. Các công ty đã bắt đầu tuyển dụng thêm nhân công, mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đơn hàng mới chậm lại. Nguyên nhân là giá cả hàng hóa tăng mạnh và cũng do những khó khăn trong việc mua nguyên liệu từ Trung Quốc, khi mà quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch rất căng thẳng.

“Những vấn đề này đã ảnh hưởng đến cả cung và cầu vào thời điểm đầu quý II/2022 và có thể sẽ hạn chế tăng trưởng trong những tháng tới”, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global nói về kết quả PMI tháng 4 của Việt Nam, dù vẫn bày tỏ hy vọng ngành sản xuất sẽ duy trì thời kỳ khôi phục và tăng trưởng.

Rủi ro hiện hữu

Chỉ cách đây ít ngày, liên bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, trong bối cảnh giá dầu trên thị trường toàn cầu đang xu hướng tăng, một phần do xung đột Nga - Ukraine vẫn căng thẳng. Với đợt tăng giá lần này, giá xăng RON95-III đã tăng từ mức 27.993 đồng/lít lên 28.433 đồng/lít. Tuy chưa bằng mức giá gần 30.000 đồng/lít, cao kỷ lục, ở thời điểm đầu tháng 3/2022, song tiếp tục gây áp lực lên lạm phát của Việt Nam, giá cả đầu vào sản xuất vốn đang ở mức cao.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi giá dầu, sự phục hồi sức mua sản xuất, tiêu dùng trong nước sẽ tác động dây chuyền đến giá cả nguyên vật liệu đầu vào, vật liệu xây dựng, chi phí vận tải, lương thực, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng...

Điều quan trọng là khi giá cả đầu vào tăng cao, sản xuất - kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, trong bối cảnh các hoạt động này vẫn cần độ trễ để phục hồi, trong khi một số chính sách hỗ trợ chậm được triển khai. Chưa kể, một thực tế khác, đó là việc giá vật liệu xây dựng tăng cao cũng đang ảnh hưởng đến việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, vốn là một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Số liệu thống kê cho biết, 4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 18,48% kế hoạch.

Tin liên quan
Bộ Công Thương giải đáp về tình trạng giá xăng tăng liên tiếp Bộ Công Thương giải đáp về tình trạng giá xăng tăng liên tiếp

Rủi ro, thách thức đang hiện hữu, song cơ hội để phục hồi và phát triển cũng rất lớn. Vì vậy, một loạt giải pháp đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, trong đó có đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế, song vẫn trong quá trình triển khai, nhiều chính sách còn đang xây dựng, gồm cả chính sách về hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế...

Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, bên cạnh những chính sách đã được thực thi sớm, thì rất nhiều chính sách vẫn trong quá trình xây dựng và chờ triển khai. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của khu vực doanh nghiệp”, ông Hiếu nói.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, gồm cả vốn kế hoạch năm và vốn từ Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội; điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ và tài khóa, tiếp tục nghiên cứu chính sách giảm thuế, phí, lệ phí, góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, người dân; rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, khơi thông điểm nghẽn về huy động, sử dụng nguồn lực trong nền kinh tế... cũng là những giải pháp đã được nhắc tới.

Tốc độ tăng trưởng đơn hàng giảm sẽ làm giảm động lực cho sản xuất - kinh doanh và có thể ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4/2022 ước đạt 65,45 tỷ USD, giảm 2,9% so với tháng trước.
'Vết dầu loang' từ việc Fed nâng lãi suất đối với các nền kinh tế yếu hơn

'Vết dầu loang' từ việc Fed nâng lãi suất đối với các nền kinh tế yếu hơn

Giới chuyên gia nhấn mạnh tác động từ quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vượt ra ngoài biên giới ...

Fed: Có khả năng tăng lãi suất lên 1,9% vào cuối năm để kiềm chế lạm phát

Fed: Có khả năng tăng lãi suất lên 1,9% vào cuối năm để kiềm chế lạm phát

Ngày 21/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bật mí về khả năng tăng lãi suất cao hơn so với ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Hình ảnh thủ đô Canberra được 'nhuộm màu' trong sắc Thu trữ tình

Hình ảnh thủ đô Canberra được 'nhuộm màu' trong sắc Thu trữ tình

Baoquocte.vn. Người dân Canberra, Australia, đang tận hưởng không khí se lạnh mùa Thu và chiêm ngưỡng 'buổi trình diễn' màu sắc của những hàng cây vào mùa thay lá.
Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Baoquocte.vn. Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông trùng với thời điểm chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
WEF 2022: Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế số

WEF 2022: Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế số

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cùng thúc đẩy phát triển kinh tế ...
Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF, Davos, Thụy Sỹ

Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF, Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hội kiến Tổng thống Litva, tiếp Tổng Thư ký OECD, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Peru,...
Tin thế giới 24/5: Nga không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa họp Bộ tứ

Tin thế giới 24/5: Nga không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa họp Bộ tứ

Baoquocte.vn. Nga khẳng định không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa thượng đỉnh Bộ tứ… là tin thế giới nổi ...
Sáng kiến kinh tế mới IPEF được công bố chính thức, 'sứ mệnh' của Mỹ là gì?

Sáng kiến kinh tế mới IPEF được công bố chính thức, 'sứ mệnh' của Mỹ là gì?

Baoquocte.vn. IPEF sẽ củng cố mối quan hệ của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, để xác định những đổi mới công nghệ và nền kinh tế toàn ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania

Baoquocte.vn. Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã tổ chức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh ...
Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Baoquocte.vn. Các thầy cô buộc phải thay đổi, không thể dạy môn Lịch sử theo cách đọc - chép như xưa, mà cần đổi mới phương pháp giảng dạy.
Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới tại 43 tỉnh, thành; số khỏi gấp gần 5 lần ...
Bộ trưởng Kinh tế Đức: Lệnh cấm vận dầu mỏ Nga 'trong tầm tay', EU có thể đạt đồng thuận vài ngày tới

Bộ trưởng Kinh tế Đức: Lệnh cấm vận dầu mỏ Nga 'trong tầm tay', EU có thể đạt đồng thuận vài ngày tới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, EU có thể sẽ đạt được đồng thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga trong vài ngày tới.
Kinh tế Trung Quốc đã thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, triển vọng phục hồi sẽ thế nào?

Kinh tế Trung Quốc đã thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, triển vọng phục hồi sẽ thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều nhà kinh tế dự đoán, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không phục hồi nhanh chóng sau đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.
Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria cho biết, chính phủ nước này cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Ruble.
Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2022 tại Davos (Thụy Sỹ) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.
Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?

Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?

Baoquocte.vn. Những gì Trung Quốc đang thể hiện như xác định rõ chính sách đối với Nga. Còn Moscow đã nhận thức được gì về Bắc Kinh?
Mỹ bí mật lên kế hoạch giúp châu Âu loại bỏ năng lượng Nga

Mỹ bí mật lên kế hoạch giúp châu Âu loại bỏ năng lượng Nga

Baoquocte.vn. Mỹ bí mật lên kế hoạch để châu Âu loại bỏ năng lượng Nga bằng cách tăng nguồn cung LNG cho khu vực này lên ít nhất 15 tỷ m³ trong năm nay.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.