Formosa được cấp giấy phép đầu tư thời hạn 70 năm sai thẩm quyền

03/08/2016 10:53

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, đối với Hà Tĩnh, việc cấp giấy phép đầu tư với thời hạn 70 năm cùng với cho thuê đất 70 năm ở đây là sai thẩm quyền vì "UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê với thời hạn đáng nhẽ phải do Chính phủ quyết định".

TIN LIÊN QUAN
formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen Chính phủ xin nghiêm túc rút kinh nghiệm về điều hành sau vụ cá chết
formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen Đề nghị giám sát về môi trường biển liên quan đến Formosa
formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà  (ngồi giữa) trả lời báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh/TGVN)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016, trả lời phóng viên về việc cho Formosa thuê đất đến 70 năm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, theo Luật Đất đai năm 2003 cũng như Luật Đất đai năm 2013, việc cho thuê đất đối với các nhà đầu tư theo các tiêu chí như khu vực khó khăn để đầu tư…, thì Hà Tĩnh được coi là khu vực thuộc tiêu chí được xem xét ưu tiên. Như vậy, theo cả Luật Đất đai 2003 và 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất đối với UBND tỉnh, thành phố là được 70 năm.

Đối với việc cấp giấy phép đầu tư, đặc biệt cho doanh nghiệp nước ngoài theo Luật Đầu tư 2014 thì thẩm quyền của UBND tỉnh cho phép thuê được 50 năm, còn trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, báo cáo Chính phủ để xem xét trên các góc độ: nguồn vốn đầu tư, điều kiện khó khăn… Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người có thẩm quyền cho phép.

Đối với Hà Tĩnh, Bộ trưởng cho rằng, việc cấp giấy phép đầu tư với thời hạn 70 năm cùng với cho thuê đất 70 năm "là sai thẩm quyền vì UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê với thời hạn đáng nhẽ phải do Chính phủ quyết định".

formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu  (ngồi giữa) trả lời báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh/TGVN)

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho rằng, theo các luật hiện hành, nhất là Luật Đất đai, việc cho thuê đất có thể kéo dài đến 70 năm. Tuy nhiên, việc cho phép thời gian hoạt động của dự án vẫn theo Luật Đầu tư.

Trong Luật Đầu tư hiện hành (năm 2014), tại Điều 47 đã quy định về việc ngừng, tạm ngừng hoạt động của các dự án đầu tư, có 5 trường hợp sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư tạm ngừng hoạt động của dự án, trong đó có 1 trường hợp là để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước về quản lý môi trường.

Trong Luật Đầu tư, Điều 48 có quy định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Theo đó, Khoản 1 Điều 48 quy định dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động nếu thuộc một trong các điều quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không thể khắc phục điều kiện ngừng hoạt động thì cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền có thể quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.

Có nghĩa là đầu tiên phải tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định của pháp luật, sẽ bị ngừng hoạt động.

formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm "không đúng quy định pháp luật"

Nhiều vấn đề "nóng" về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được Thanh tra Chính phủ thông tin trong cuộc ...

formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen Thường vụ Quốc hội đánh giá cao chính phủ trong xử lý vụ Formosa

Chiều 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực ...

formosa duoc cap giay phep dau tu thoi han 70 nam sai tham quyen Quốc tế đưa tin Formosa nhận trách nhiệm vụ cá chết

Ngày 30/6, nhiều hãng truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc họp báo cùng ngày của Chính phủ Việt Nam để công bố nguyên ...

Hoàng Nam