📞

Gần 1.200 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022

Kim Liên 21/05/2022 11:13
Baoquocte.vn. Sáng 21/5, Giải chạy Pháp ngữ 2022 với thông điệp “Elle Peut!” (Cô ấy có thể!) đã được tổ chức tại Hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của gần 1.200 vận động viên.

Giải chạy Pháp ngữ - Course de la Francophonie do Bộ Ngoại giao Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) lần đầu tiên đồng tổ chức với sự thực hiện của Học viện Ngoại giao.

Toàn cảnh lễ khai mạc Giải chạy Pháp ngữ 2022.

Dự lễ khai mạc về phía Việt Nam có sự hiện diện của Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ Nguyễn Thúy Anh; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Trương Quang Hoài Nam; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung cùng đại diện các bộ, ngành và các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành phía Việt Nam.

Về phía quốc tế có sự tham gia của Đại sứ Canada, Chủ tịch Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) Shawn Steil; Đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Chékou Oussouman; Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương Laurent Sermet…

Nhiều đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế... tham dự lễ khai mạc.

Với chủ đề “Elle peut” (Cô ấy có thể), Giải chạy Pháp ngữ 2022 là lời cam kết của mỗi cá nhân trong cộng đồng Pháp ngữ đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia và xã hội.

“Elle peut!” truyền đi thông điệp về khả năng làm nên những điều đẹp đẽ cho cuộc sống của những người vốn được coi là “yếu thế” trong xã hội (phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật…).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: “Sự kiện Giải chạy Pháp ngữ 2022 được tổ chức không chỉ có ý nghĩa nêu cao tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện sức mà đây còn là dịp tăng cường giao lưu phát triển đa dạng văn hoá giữa các nước thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu.

Bên cạnh đó, Giải chạy còn biểu hiện sinh động sự ủng hộ các giá trị về hòa bình, phát triển bền vững, đa dạng, bình đẳng, tôn trọng và đoàn kết".

Thứ trưởng Thường trực bày tỏ "vui mừng nhận thấy Giải chạy Pháp ngữ đã thu hút sự tham gia của đông đảo các vận động viên ở mọi lứa tuổi, những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu mến thể thao”.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu.

Theo ông Laurent Sermet, Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, “Giải chạy mang ý nghĩa biểu trưng kép đối với cá nhân tôi. Trước tiên, cuộc sống là một cuộc chạy: những sự dịch chuyển, vượt qua thử thách, chứng minh khả năng, và chủ thể ngày hôm nay chính là Cộng đồng Pháp ngữ.

Thứ hai, sự kiện này là một cơ hội quý giá để phát huy trong Cộng đồng Pháp ngữ và quốc tế nói chung các giá trị của tình hữu nghị, sự sẻ chia, tinh thần thể thao và sức khỏe, không phân biệt tuổi tác, giới tính và hoàn cảnh của mỗi người”.

Ông Laurent Sermet - Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát biểu.

Giải chạy năm nay nằm trong chuỗi các sự kiện ngoại giao, văn hóa, thể thao… được tổ chức nhằm kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3, 25 năm Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội (1997-2022) cũng như đề cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo vào tháng 3/2022.

Một số hình ảnh tại sự kiện