Gặp mặt hữu nghị Việt – Mỹ

17/10/2014 12:37

Sáng ngày 17/10 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Việt – Mỹ (17/10/1945 – 17/10/2014).

Quang cảnh buổi gặp mặt hữu nghị.

Hội Việt – Mỹ (tiền thân là Việt – Mỹ thân hữu Hội) ra đời không lâu sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 2/9/1945. Hội là tổ chức hữu nghị nhân dân song phương đầu tiên của Nhà nước Việt Nam được thành lập theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mục đích hoạt động ngay từ đầu của Hội là tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ cho biết, gần bảy thập kỷ qua, Hội Việt - Mỹ đã hoạt động thích nghi để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho việc tăng cường hữu nghị, giao lưu và hợp tác giữa hai nước. Lịch sử hoạt động của Hội là lịch sử của những nỗ lực không ngừng của nhân dân hai nước vì sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau vì một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn của mối quan hệ Việt – Mỹ cho dù có những khoảng thời gian cũng khó khăn.

Tại buổi gặp mặt, nhà sử học Dương Trung Quốc, Ủy viên Ban chấp hành hội Việt – Mỹ đã kỷ lại một số kỷ niệm xúc động về tình cảm Việt – Mỹ trong lịch sử và khẳng định mối quan hệ Việt – Mỹ hiện nay là sự tiếp nối một truyền thống đã có từ lâu.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng cũng khẳng định vị trí quan trọng của nước Mỹ trong mọi quan hệ quốc tế của Việt Nam. Ông cho rằng, Hội Việt – Mỹ đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa đóng góp cho mối quan hệ Việt – Mỹ. Tuy nhiên, để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này nhanh và mạnh hơn nữa thì cần phải rút ra những bài học và tìm hướng đi cụ thể trong tương lai.

Thời gian tới, Hội Việt – Mỹ chủ trương sẽ cùng với các tổ chức nhân dân Việt Nam vận động các đối tác, bạn bè Mỹ ủng hộ lấy năm 2015 là năm hòa giải, hòa bình, hữu nghị và phát triển, đồng thời chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh.

Ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ đề xuất mở rộng các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước trong năm 2015 như Liên hoan nhân dân Việt – Mỹ lần thứ nhất, Làm phim tư liệu về Hội Việt – Mỹ nhân 70 năm thành lập, Gặp gỡ giữa các Đại sứ Việt Nam và Mỹ, Gặp mặt các thành viên của Việt Nam và Mỹ đã tham gia cuộc đi xe đạp, xe đầy “Thử sức thể thao ở Việt Nam” năm 1998, Tổ chức đón và thu xếp các hoạt động tình nguyện mùa hè của thanh niên Mỹ cùng thanh niên Việt Nam…

T.T