GDP bốn nước ASEAN vượt 1.000 tỷ USD năm 2030

16/04/2016 09:00

Điều này góp phần tăng vị thế địa chính trị và kinh tế của ASEAN trên trường quốc tế.

gdp bon nuoc asean vuot 1000 ty usd nam 2030
Indonesia là một trong những thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. (Nguồn: Jakarta Post)

Theo một nghiên cứu của Công ty phân tích, đánh giá và cung cấp dịch vụ thông tin toàn cầu IHS Inc, tới năm 2030, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan (nhóm bốn nước phát hơn trong ASEAN) có thể sẽ gia nhập nhóm các nước có GDP vượt 1.000 tỷ USD.

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng của IHS Inc, phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định: “Điều này góp phần tăng vị thế địa chính trị và kinh tế của ASEAN, đồng thời có lợi cho khu vực trong đàm phán thương mại, đầu tư và xác định các tiêu chuẩn kinh tế quốc tế”.

Theo HIS Inc, ASEAN có thể trở thành một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ sự phát triển của nhóm 4 nước trên. Malaysia sẽ trở thành nền kinh tế tiên tiến của cả khu vực châu Á với GDP bình quân đầu người dự tính đạt 20 nghìn USD năm 2025 và tổng GDP trên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Ông Biswas chỉ ra rằng cấu trúc của nền kinh tế Malaysia sẽ tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào lĩnh vực chế tạo và dịch vụ có giá trị gia tăng cao. “Các ngành công nghiệp dịch vụ có tốc độ tăng trưởng mang tính chiến lược của Malaysia bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hàng không, du lịch và xuất khẩu công nghệ thông tin. Malaysia trở thành nền kinh tế xuất khẩu dịch vụ ngày một quan trọng ở Đông Nam Á”, ông Biswas nói.

Đối với Indonesia, ông Biswas cho biết, GDP của quốc đảo này dự báo sẽ tăng trưởng 5% trong giai đoạn 2016-2020. Indonesia là nền kinh tế lớn nhất ASEAN và là một trong những thị trường mới nổi lớn nhất thế giới. GDP của Philippines sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 5,8% trong giai đoạn 2016-2018. “Quy mô của nền kinh tế Philippines có thể tăng từ 300 tỷ USD năm 2016 lên 700 tỷ USD năm 2025”, ông Biswas cung cấp thêm.

Về các nước khác trong ASEAN, báo cáo của IHS Inc. cho rằng, kinh tế Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,5%/năm trong trung hạn, trong đó sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực xuất khẩu các mặt hàng điện tử và may mặc đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy công nghiệp phát triển.

Hằng Phạm

(theo Jakarta Post)