Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, chất phenol “không có trong các chỉ tiêu theo dõi an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp”. Trong khi đó, Chi cục an toàn VSTP Quảng Trị lại khẳng định phenol là chất tuyệt đối cấm.
Chú thích ảnh: Cá nục bị nhiễm phenol tại Quảng Trị. (Nguồn: Thanh Niên) |
Dù hai cơ quan chức năng nói trên còn chưa thống nhất được rằng phenol có nằm trong danh mục chất cấm hay không, nhưng đa phần các cơ sở kinh doanh cá trên địa bàn Thị trấn Cửa Tùng và tỉnh Quảng Trị đều ế ẩm vì thông tin nhiễm độc. Giá cá nục vì thế cũng “chạm đáy” khi chỉ còn 8.000 đồng/kg.
Trước đó, ngày 10/6 vừa qua, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra thực tế tại kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) và phát hiện ra 30 tấn cá nục nhiễm chất phenol, với hàm lượng 0,037 mg/kg.
Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu ra Hà Nội để kiểm tra lại. Đồng thời, Cục này cũng yêu cầu gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu trước đó và sẽ công bố rộng rãi khi có kết quả. Tuy nhiên, đến hôm nay (12/6), Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này vẫn chưa nhận được mẫu cá để kiểm nghiệm.
Trình bày với cơ quan chức năng, bà Thuộc cho hay, lô cá nục này mua khoảng đầu tháng 5 và không sử dụng một loại hóa chất nào trong công tác bảo quản, cũng không biết chất cực độc đến từ đâu.
Bà cũng cho rằng, thiệt hại của gia đình sau vụ việc là rất nặng nề bởi ngoài 30 tấn cá bị cho là nhiễm phenol phải tiêu hủy thì hàng chục tấn còn lại trong kho lạnh cũng khó mà tiêu thụ được.