📞

Giá cà phê hôm nay 29/7/2024: Giá cà phê giảm rất mạnh, áp lực từ Brazil, thị trường khó giữ ổn định

Gia An 13:52 | 29/07/2024
So với đầu quý II, giá cà phê robusta hiện đã giảm 4,5% đối với hợp đồng giao trong tháng 9 và giảm 5% với hợp đồng giao tháng 11.

Giá cà phê hôm nay 29/7/2024

Giá cà phê thế giới tuần qua đồng loạt giảm mạnh, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 9 giảm 228 USD/tấn, arabica giảm 8,05 Cent/lb.

Giá cà phê trong nước trong 6 ngày qua, giảm khoảng 3.100 - 3.200 đồng/kg, mức giao dịch cao nhất hiện ghi nhận ở mức 124.000 đồng/kg, thấp nhất 123.400 đồng/kg.

Kết thúc phiên giảm khá mạnh vào cuối tuần qua, giá cà phê arabica giao tháng 9 vẫn còn nằm trên mức thấp nhất trong 3 tuần qua, trong khi robusta thì đã giảm xuống mức thấp mới trong 3 tuần.

Áp lực thu hoạch cà phê ở Brazil thực sự đang gây áp lực cho giá cà phê trên thị trường thế giới. Safras & Mercado ngày 26/7 cho biết, vụ thu hoạch cà phê 2024/25 của Brazil đã hoàn thành 81% tính đến ngày 23/7, nhanh hơn so với mức 74% cùng kỳ năm ngoái và nhanh hơn mức trung bình 5 năm là 77%. Trong đó, lượng cà phê arabica đã qua phân loại được chứng nhận lưu giữ trên thị trường New York đã tăng 2.495 bao vào ngày giao dịch cuối tuần, đạt mức 814.801 bao.

Hiện nhu cầu cà phê từ các nhà nhập khẩu châu Âu tăng do xu hướng tích trữ hàng tồn kho trước thời hạn tuân thủ các tiêu chuẩn Quy định phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR). EUDR được đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu việc nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng và yêu cầu các biện pháp thẩm định và truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt đối với các mặt hàng trong đó có cà phê.

Dưới góc nhìn của giới phân tích kỹ thuật, thực chất đây còn là thời điểm thanh lý vị thế trước khi tháng 7 hết thời hạn giao dịch. Với một khối lượng đã mua vào tương đương với một nửa sản lượng của Việt Nam, thị trường khó mà giữ được sự ổn định giữa các đợt thanh lý và ngừng thanh lý. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện yếu tố giúp đà giảm của cà phê chậm lại.

Giá cà phê trong nước phiên cuối tuần (ngày 27/7) giảm mạnh 1.400 - 1.500 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Coffeeam)

Ghi nhận của Thế giới & Việt Nam chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 26/7), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe London tiếp tục giảm sâu, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2024 giảm 93 USD, giao dịch tại 4.302 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 11/2024 giảm 92 USD giao dịch tại 4.150 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York giảm, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2024 giảm tiếp 4,45 Cent, giao dịch tại 230,25 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 12/2024 giảm 4,40 Cent, giao dịch tại 229,15 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Thông tin thị trường cà phê

Giá cà phê trong nước phiên cuối tuần (ngày 27/7) giảm mạnh 1.400 - 1.500 đồng/kg tại các địa phương thu mua trọng điểm. Đơn vị tính: VND/kg

Giá trung bình

Trung bình

Tỷ giá USD/VND

25.091

0

ĐẮK LẮK

123.800

- 1.500

LÂM ĐỒNG

123.400

- 1.400

GIA LAI

123.700

- 1.500

ĐẮK NÔNG

124.000

- 1.500

(Nguồn: giacaphe.com)

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học ở UF/IFAS dẫn đầu cho thấy cà phê robusta, theo truyền thống được coi là kém hơn arabica, nhưng lại có thể là một giải pháp khả thi để duy trì nguồn cung cấp cà phê toàn cầu trước những thay đổi về điều kiện môi trường.

Cà phê là nền tảng của cuộc sống hàng ngày đối với hàng tỷ người, với hơn 2,2 tỷ tách được tiêu thụ trên toàn cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể vì sự biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng cà phê arabica khoảng 80% vào giữa thế kỷ 21 này. Cuộc khủng hoảng đang đến gần đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm kiếm các giống cà phê và phương pháp canh tác bền vững hơn. robusta, từ là một kẻ yếu thế nay vươn lên trước thử thách.

Felipe Ferrao, một nhà khoa học trợ lý nghiên cứu của UF về khoa học làm vườn và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích về tính cấp thiết của tình hình: “Nếu bạn hiểu rằng, hiện nay khoảng 60% hạt cà phê được thương mại hóa trên toàn cầu là loại arabica, thì nay ngành rang xay cà phê đang tìm kiếm các giải pháp để dần thay thế. Đây là cách mà cà phê robusta nổi lên như một ứng cử viên sáng giá”.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các cộng tác viên đến từ Pháp và Brazil, đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài năm năm để đánh giá các giống cà phê robusta và arabica tại ba địa điểm ở độ cao lớn tại Brazil. Những phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Crop Science, cho thấy cà phê robusta có khả năng thích nghi cao và có thể phát triển mạnh ở các vùng có độ cao lớn, kết hợp năng suất sản xuất tốt với hương vị thơm ngon.