Giá dầu chuẩn bị chinh phục mốc 50 USD

26/05/2016 10:05

Tình trạng thừa cung dần được cải thiện, giá dầu thế giới trên đà tăng mạnh, tuy nhiên, mục tiêu 50 USD/thùng vẫn chưa đạt được.

TIN LIÊN QUAN
gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd Giá dầu, giá vàng thế giới khởi sắc
gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd Giá dầu sẽ hồi phục vào cuối năm 2016

Giá dầu thế giới đang tiến sát mốc 50 USD/thùng sau một loạt sự kiện cho thấy lượng dự trữ dầu đang sụt giảm. Theo Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu tồn kho trong tuần kết thúc vào ngày 20/5 đã giảm 4,2 triệu thùng, sâu hơn mức dự báo 2,5 triệu thùng mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó, nhưng vẫn thấp hơn so với mức giảm 5,1 triệu thùng theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API). Đây được cho là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd
Giới đầu tư đặt cược giá dầu sẽ nhanh chóng chinh phục mốc 50 USD hoặc cao hơn. (Nguồn: AFP)

Sản lượng dầu toàn cầu cũng đã giảm gần 4 triệu thùng/ngày do những yếu tố làm gián đoạn nguồn cung như cháy rừng ở Canada, khủng hoảng kinh tế ở Venezuela và bạo loạn ở Libya và Nigeria.

Chốt phiên 25/5, hợp đồng tương lai dầu thô biển Bắc tăng 1,20 USD, lên 49,82 USD/thùng trong khi dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 49,56 USD/thùng. Trước đó dầu WTI có lúc lên đến mức 49,62 USD/thùng. Như vậy, tính đến nay giá dầu đã tăng hơn 85% kể từ mức đáy hồi giữa tháng 2, do đồn đoán về tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ giảm.

Trong mấy tuần gần đây, giới đầu tư càng đặt cược nhiều hơn vào việc giá dầu sẽ nhanh chóng chinh phục mốc 50 USD/thùng hoặc thậm chí là cao hơn. Tuy nhiên, giá dầu đã phần nào chững lại, chưa thể vượt mức 50 USD/thùng do giới đầu tư nhanh chóng chốt lời. 

Như vậy, đây có thể mới chỉ là đợt tăng giá nhất thời, nhưng sự kiện này đã giúp giải quyết phần nào tình trạng dư cung đã ám ảnh thị trường suốt gần 2 năm nay.

gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd Saudi Arabia hậu dầu lửa

Khó xoay chuyển giá dầu, Saudi Arabia lên kế hoạch đại tu nền kinh tế chuẩn bị cho “thời hậu dầu lửa”.

gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd OPEC tiếp tục hội ý về giá dầu

Nhằm tìm ra giải pháp ổn định giá dầu, các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí cùng nhau ngồi lại một lần nữa.

gia dau chuan bi chinh phuc moc 50usd Đọ giá dầu - Ai bền hơn ai

Với một OPEC còn chia rẽ, một nước Mỹ muốn tăng cường ảnh hưởng và một nước Nga còn nhiều toan tính, “cuộc chơi” xác ...

MC.

(Theo CNBC, Bloomberg)