Giá cà phê hôm nay 23/7/2026
Giá cà phê thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp trên cả hai sàn London và New York.
Giá cà phê thế giới đang trong trạng thái giằng co khi thị trường cùng lúc chịu tác động từ triển vọng nguồn cung Brazil, lượng tồn kho thấp và những rủi ro thời tiết dài hạn. Trong phiên giao dịch mới nhất, cả giá cà phê robusta và giá cà phê arabica tiếp tục suy yếu khi triển vọng thời tiết thuận lợi tại Brazil thúc đẩy áp lực nguồn cung, dù lượng tồn kho trên sàn ICE vẫn ở mức thấp.
Theo trang Notícias Agrícolas, giá cà phê vẫn trong xu hướng giảm do thị trường chịu áp lực khi dự báo thời tiết khô ráo sẽ tiếp diễn tại các vùng trồng cà phê của Brazil trong tuần tới, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phơi sấy và chế biến.
Tuy nhiên, áp lực giảm giá hiện vẫn chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng bởi nguồn cung ngắn hạn còn nhiều yếu tố bất định. Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil, cho biết tính đến ngày 17/7, nông dân của họ đã thu hoạch được 47,3% sản lượng niên vụ 2026, thấp hơn mức 59% của cùng kỳ năm trước.
Những trận mưa kéo dài trước đó tại Brazil đã làm chậm tiến độ thu hoạch, đồng thời làm dấy lên lo ngại về chất lượng hạt arabica do độ ẩm cao trong giai đoạn quả chín. Tồn kho cà phê arabica do ICE chứng nhận giảm xuống còn 320.615 bao, mức thấp nhất trong khoảng 2,25 năm.
Do đó, các chuyên gia của Citi vẫn giữ quan điểm thận trọng với cà phê arabica, cho rằng nguồn cung Brazil có khả năng phục hồi mạnh trong vụ tới. Ngân hàng này dự báo giá arabica có thể về 2,50 USD/pound trong 3 tháng tới và 2,25 USD/pound trong vòng 12 tháng. Trong thời gian tới, diễn biến thời tiết tại Brazil cùng nguy cơ El Niño gia tăng sẽ tiếp tục là yếu tố chi phối thị trường.
Về nguồn cung cà phê robusta, theo Reuters, các nhà giao dịch cho biết vụ thu hoạch tại Indonesia, nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba thế giới, hiện đã hoàn thành khoảng 80%. Trong khi đó, lượng tồn kho tăng lên mức cao nhất 4 tháng cũng gây sức ép lên giá cà phê robusta. Tồn kho robusta trên sàn ICE từng chạm mức thấp nhất trong 2,25 năm, ở 3.631 lô vào ngày 15/5, nhưng sau đó đã tăng trở lại lên 4.254 lô, mức cao nhất trong 4 tháng, tính đến ngày 22/7.
Theo số liệu của ICO, xuất khẩu cà phê toàn cầu đạt 12,4 triệu bao (loại 60kg/bao) trong tháng 5, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2025 và đánh dấu tháng sụt giảm thứ hai liên tiếp. Lũy kế 8 tháng đầu niên vụ cà phê 2025-2026 (từ tháng 10/2025 đến tháng 5/2026), xuất khẩu đạt 94,8 triệu bao, giảm nhẹ 0,1% so với 94,9 triệu bao của cùng kỳ niên vụ 2024-2025.
Trong khi đó, biến động ở phía cầu, thị trường cà phê Mỹ có thể sẽ chịu thêm áp lực trong bối cảnh nguồn cung đã liên tục thắt chặt suốt bốn năm qua. Tình trạng thiếu hụt sản lượng tại một số nước cung ứng lớn càng làm gia tăng tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Theo Chuyên gia phân tích thị trường nông sản Judith Ganes, các nhà hoạch định chính sách chắc chắn sẽ phải cân nhắc đến vai trò của ngành cà phê cũng như những thiệt hại kinh tế mà các biện pháp hạn chế thương mại có thể gây ra.
Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành, đã tích cực vận động để cà phê không bị đưa vào danh sách các mặt hàng chịu hạn chế thương mại. Gần đây, hiệp hội này đã thuyết phục thành công chính phủ Mỹ bổ sung cà phê hòa tan vào danh sách các mặt hàng được miễn thuế, bên cạnh cà phê nhân xanh vốn đã được miễn trước đó.
Với việc khoảng hai phần ba người Mỹ cho biết họ uống cà phê mỗi ngày, mặt hàng này đang được giới chức Đảng Cộng hòa đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chi phí sinh hoạt gia tăng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi đảng này đang nỗ lực duy trì thế đa số mong manh tại Quốc hội.
Về dài hạn, giới đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng xuất hiện một đợt Siêu El Niño. Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hiện tượng này đang hình thành rõ nét và có tới 81% khả năng trở thành một trong những đợt El Niño mạnh nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12.
Các mô hình dự báo của NOAA cho thấy El Niño có thể kéo dài ít nhất đến đầu năm 2027. Trong lịch sử, hiện tượng này thường mang đến thời tiết nóng và ẩm hơn tại Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam và một số vùng trồng cà phê của Brazil, trong khi khu vực Đông Phi thường có lượng mưa gia tăng. Ngược lại, miền Nam châu Phi và một số khu vực ở Nam Mỹ có nguy cơ đối mặt với tình trạng khô hạn kéo dài.
Giá cà phê trong nước giảm nhẹ, dao động quanh mốc 96.000 đồng/kg.
| Giá cà phê trong nước hôm nay 23/7 điều chỉnh giảm nhẹ 200 - 500 đồng/kg tại một số địa phương trọng điểm. (Đơn vị tính: VNĐ/kg) (Nguồn: giacaphe.com)
|
Ghi nhận của Báo Thế giới và Việt Nam, chốt phiên giao dịch qua đêm 22/7, giá cà phê robusta tiếp tục giảm trên sàn ICE Futures Europe London, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2026 giảm 22 USD giao dịch tại 3.796 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 11/2026 giảm 38 USD, giao dịch tại 3.761 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình cao.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York tiếp tục giảm, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2026 giảm 5,45 Cent giao dịch tại 316,65 Cent/lb. Kỳ hạn giao tháng 12/2026 giảm 4,20 Cent giao dịch tại 303,70 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.
![]() |
| Giá nông sản hôm nay 23/7/2026: Giá cà phê 'giằng co', thị trường Mỹ thêm áp lực; Washington sắp công bố quyết định thuế quan mới với 60 đối tác ngay trong ngày 23/7? |
Giá tiêu hôm nay 23/7/2026
Giá hồ tiêu trong nước vẫn dao động trong khoảng 137.000 - 140.500 đồng/kg.
Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang tại các địa phương sản xuất trọng điểm, cụ thể giao dịch trong ngày 23/7, như sau:
Tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 140.000 đồng/kg.
Tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 137.000 đồng/kg.
Khu vực Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng), giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 140.000 đồng/kg.
Khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu (TP Hồ Chí Minh), giá tiêu hôm nay ở mức 137.500 đồng/kg.
Tỉnh Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở 137.000 đồng/kg; khu vực Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua tại 137.000 đồng/kg.
| Giá tiêu thế giới mới nhất được cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (Nguồn: giacaphe.com).
|
Theo báo cáo của Công ty Gia vị Harris Spice, sau khi phục hồi nhẹ trong tháng 6, giá hồ tiêu đang có dấu hiệu suy yếu trở lại do nhu cầu vẫn khá trầm lắng. Những bất ổn liên quan đến tình hình địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên hoạt động thương mại. Tuy nhiên, lực mua đầu cơ khi giá giảm, cùng với nguồn cung nguyên liệu mới còn hạn chế, đã giúp giá không giảm mạnh trong tháng qua.
Về nguồn cung, vụ thu hoạch đã kết thúc ở Việt Nam, trong khi hoạt động thu hoạch tại Indonesia và khu vực Đông Nam Brazil vẫn chưa bước vào giai đoạn cao điểm. Tại Việt Nam, mưa đã xuất hiện tại tất cả các khu vực trồng tiêu. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, một vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã nhanh chóng mạnh lên thành bão, di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển phía Đông Bắc của miền Bắc Việt Nam. Các báo cáo ban đầu cho thấy lượng mưa từ đầu năm đến nay nhìn chung ở mức gần với trung bình nhiều năm.
Giá gạo xuất khẩu hôm nay 23/7/2026
Giá gạo trong nước nhìn chung ổn định, hầu hết các mặt hàng không ghi nhận biến động. Giá gạo xuất khẩu ghi nhận thay đổi tăng giảm tùy chủng loại, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).
Tại Việt Nam, giá gạo trắng xuất khẩu 5% tấm duy trì tại 424 - 428 USD/tấn.
Giá gạo Jasmine xuất khẩu giá dao động 546 - 550 USD/tấn.
Giá gạo thơm 5% tấm tăng lên 500 - 510 USD/tấn.
Tại Thái Lan, giá gạo trắng 5% tấm tiếp tục ổn định trong khoảng 445 - 449 USD/tấn. Ở Ấn Độ, gạo trắng 5% tấm được chào bán với giá 354 - 358 USD/tấn, còn gạo đồ 5% tấm duy trì trong khoảng 360 - 364 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo trắng 5% tấm của Pakistan không có nhiều thay đổi, vẫn giữ ở mức 410 - 414 USD/tấn.
Câu chuyện thị trường xuất nhập khẩu
Theo Yonhap, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer ngày 22/7 cho biết, cơ quan này sẽ công bố quyết định cuối cùng về biện pháp ứng phó liên quan đến các cuộc điều tra thương mại nhằm vào 60 đối tác liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức ngay trong ngày 23/7.
Ông Greer đưa ra phát biểu trên trong văn bản trình lên Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ công bố các mức thuế quan mới dựa trên kết quả các cuộc điều tra do USTR tiến hành kể từ tháng 3 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
Chính phủ Mỹ đã tiến hành các cuộc điều tra này, cùng với các cuộc điều tra khác theo Mục 301 đối với Hàn Quốc và 15 nền kinh tế khác, nhằm phát hiện các hành vi thương mại "bất bình đẳng" liên quan đến tình trạng dư thừa năng lực sản xuất mang tính "cơ cấu". Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách thay thế các mức thuế "đối ứng" áp dụng riêng cho từng quốc gia, vốn đã bị Tòa án Tối cao bãi bỏ vào tháng 2 vừa qua.
Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh, ngay trong ngày 23/7, USTR sẽ công bố biện pháp ứng phó cuối cùng liên quan đến cuộc điều tra theo Mục 301 đối với việc 60 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ không giải quyết triệt để tình trạng buôn bán các hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Ông cho biết, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới vừa thông qua vừa thực thi hiệu quả quy định chống lao động cưỡng bức, đồng thời khẳng định cuộc điều tra này là kết quả của nhiều năm nỗ lực nhằm thuyết phục các đối tác thương mại cùng chung tay tạo ra một sân chơi bình đẳng cho người lao động và các doanh nghiệp Mỹ.
Các phát biểu của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra trong bối cảnh mức thuế quan toàn cầu tạm thời 10% của chính quyền Tổng thống Trump dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 24/7.
Ông Greer cũng lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan của Tổng thống Trump, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của các sắc thuế này trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với “tình trạng khẩn cấp quốc gia”. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977 để bảo vệ cho các mức thuế đối ứng, song cơ sở pháp lý này đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ.
Theo ông Greer, tình trạng khẩn cấp nói trên hiện vẫn tồn tại, do đó đường lối chính sách của Mỹ không hề thay đổi. Ông cho biết, mặc dù chính quyền đã chuyển sang áp dụng các căn cứ pháp lý khác, chiến lược thương mại cốt lõi vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì việc áp thuế quan và đàm phán các thỏa thuận nhằm thúc đẩy quá trình tái công nghiệp hóa nền kinh tế, bảo vệ quyền lợi cũng như nâng cao thu nhập cho người lao động, đồng thời từng bước thu hẹp thâm hụt thương mại.
| Giá nông sản hôm nay 22/7/2026: Giá cà phê đảo chiều, Brazil tăng tốc thu hoạch; Mỹ tìm cách thức mới để tiến hành các cuộc chiến thương mại? Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 22/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch ... |
| Giá vàng hôm nay 23/7/2026 tăng mạnh, nhà đầu tư 'gõ cửa' thị trường bắt đáy, thị trường cần thêm thời gian Giá vàng hôm nay 23/7/2026 bật tăng mạnh trên thị trường thế giới khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường bắt đáy. ... |
| Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7 cho thấy sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ. |
| Hé lộ quốc gia hưởng lợi kinh tế lớn nhất từ World Cup 2026 FIFA World Cup 2026 đã tạo ra tác động tích cực đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ, với tổng giá trị đóng góp ... |
| Tổng thống Trump 'ấp ủ' áp thuế 200% với thuốc generic, ngành dược lo lắng Cổ phiếu của một số nhà sản xuất thuốc generic (thuốc sao chép) tại châu Âu và châu Á đã sụt giảm sau khi Tổng ... |
