Giá tăng, xe nhập vẫn khan hiếm

Chủ một salon ôtô cũ tại quận Tân Phú (TP.HCM) cho biết: "Tuần qua, giá xe từ 7 chỗ trở xuống được lắp ráp, sản xuất trong nước đã qua sử dụng bán tại cửa hàng này đã tăng thêm từ 2 - 5 ngàn USD/xe. Khách đến hỏi liên tục nhưng cũng chẳng có để bán".
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Cả năm 2007, lượng ôtô nguyên chiếc nhập về thị trường trong nước là hơn 30 ngàn xe, tăng gấp 1,7 lần so với năm 2006. Trong đó, riêng dòng xe dưới 12 chỗ ngồi đã chiếm gần một nửa, tăng gấp 6 lần so với năm 2006. Trong năm 2007 này, ôtô nguyên chiếc nhập khẩu là mặt hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng nhập khẩu, cao gấp 2 lần so với kế hoạch năm.

Bước sang năm 2008, thị trường ôtô cả sản xuất trong nước và xe nhập khẩu nóng lên ngay từ những ngày đầu năm. Chỉ trong vòng quý I/2008, lượng ôtô bán ra trên cả nước đã đạt 34 ngàn xe.

Tháng 3 vừa qua, thị trường ôtô đạt doanh số bán ra cao nhất, với 13.091 xe, nâng số lượng xe bình quân cả nước đạt 8 đầu xe/1.000 người dân. Giá ôtô nhập nguyên chiếc với mức thuế nhập khẩu áp dụng những tháng gần đây là 70% cộng với các loại thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế giá trị gia tăng; chi phí vận chuyển, lưu kho bãi… một chiếc xe khi bán ra thị trường trong nước đã có giá cao gấp 3 lần giá xuất xứ.

Ăn theo xe nhập khẩu, xe sản xuất, lắp ráp trong nước cũng có giá "xêm xêm" bởi khi mức thuế tăng giảm, giá xe nhập điều chỉnh là xe sản xuất trong nước bám theo. Giá xe cao, nhưng nhu cầu mua xe trong nước không hề giảm.

Trong khi nguồn cung từ sản xuất, lắp ráp trong nước có hạn, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc cả cũ lẫn mới vẫn ồ ạt đổ về không những góp phần làm tăng tỷ lệ nhập siêu mà thị trường ôtô với mức độ tăng trưởng nhanh như vậy, việc áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu cao để hạn chế phát triển ôtô cá nhân khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp đã không đạt được.

Tại TP.Hồ Chí Minh, thị trường có lượng tiêu thụ xe lớn nhất cả nước, quý I-2008, lượng xe nhập về đã lên tới gần 2.600 xe, tăng hơn 2.100 xe so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi ngày, thành phố có từ 100 - 150 xe ôtô các loại đăng ký mới.

Cao điểm, có những ngày lượng xe đăng ký mới lên tới gần 300 chiếc. Nhu cầu về ôtô tại TP.Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, thành khác, nóng đến mức, xe nhập khẩu cả cũ lẫn mới luôn cháy hàng.

Lượng xe lắp ráp, sản xuất trong nước cũng chẳng khá hơn khi theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) "Phải đến hết quý I-2008, các doanh nghiệp thành viên mới có đủ xe để giải quyết hết số đơn khách hàng đã đặt trước đó". Trước nhu cầu mua xe còn quá nóng hiện tại của khách hàng, sẽ chưa thể có đủ xe để đáp ứng, nhất là dòng xe cá nhân.

Thị trường xe hơi đã khan hiếm, xe tải nhẹ cũng chẳng khá hơn, chị Loan ở quận Bình Tân cho biết: "Nhiều ngày ôm tiền chạy lòng vòng tìm mua một chiếc xe tải 1 tấn, tôi đã đến nhiều đại lý của các hãng xe. Hỏi chỗ nào cũng bảo phải chờ, nhanh nhất cũng 1 tháng sau mới giao xe, còn muốn lấy ngay thì trả thêm tiền mặc dù giá xe tải nhẹ cũng đã cao hơn so với lúc trước".

Giá bán xe vốn đã cao, nhưng phản ứng trước thông tin Bộ Tài chính tăng mức thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc thêm 13%, giá bán lẻ hầu hết các loại xe hơi trên địa bàn thành phố đều tăng.

Chủ một salon ôtô cũ tại quận Tân Phú cho biết: "Tuần qua, giá xe từ 7 chỗ trở xuống được lắp ráp, sản xuất trong nước đã qua sử dụng bán tại cửa hàng này đã tăng thêm từ 2 - 5 ngàn USD/xe. Khách đến hỏi liên tục nhưng cũng chẳng có để bán".

Thực tế cho thấy, cứ mỗi lần Bộ Tài chính điều chỉnh tăng hoặc giảm thuế nhập khẩu đối với ôtô nguyên chiếc, giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xe ôtô lại xuất hiện 2 luồng dư luận khác nhau, bên nào cũng ra sức đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình: phía các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe trong nước thì kêu ca phải hạ giá bán để cạnh tranh.

Và, mặc dù đã không đạt được yêu cầu tăng tỷ lệ nội địa hóa 5% phụ tùng sản xuất trong nước mỗi năm, lại còn được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện chỉ có trên 20%, nhưng vẫn vin vào cớ giảm thuế xe nguyên chiếc thì phải giảm cả thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng để hưởng lợi. Phía các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô thì than rằng, chính sách thuế "bảo hộ" sản xuất trong nước.

Thực tế, theo cam kết khi ra nhập WTO, phải sau năm 2012 mức thuế nhập khẩu xe mới nguyên chiếc dưới 5 chỗ vào Việt Nam mới phải giảm xuống còn 52%. Áp dụng thuế ở mức bao nhiêu để điều tiết vĩ mô tùy từng thời điểm đối với thị trường là việc của cơ quan quản lý Nhà nước.

Nhưng cuối cùng, dù mức thuế cao hay thấp cũng chỉ là đánh trực tiếp vào những người dân có điều kiện mua ôtô chứ chẳng có doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất hay nhập khẩu ôtô nào chịu thiệt khi thuế tăng cả. 

Qua những lần Bộ Tài chính thực hiện giảm thuế nhập khẩu ôtô năm 2007 cũng đã cho thấy, giá xe vẫn vậy hoặc có giảm nhưng không đáng kể trước nhu cầu quá nóng của thị trường.

Một số doanh nghiệp thậm chí còn tranh thủ cơ hội, chần chừ, trì hoãn kế hoạch giảm giá hoặc không tăng sản lượng với lý do công suất có hạn để giữ giá nhưng khi mức thuế tăng, chắc chắn giá xe sẽ lại được điều chỉnh tăng ngay lập tức.

Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nhận định: "Ngoài áp dụng mức thuế 83% với ôtô mới nguyên chiếc, Bộ Tài chính cũng đã tính đến việc tiếp tục tăng thuế nhập khẩu đối với xe cũ, giá xe ôtô các loại tại thị trường trong nước sẽ còn tiếp tục tăng".

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, cũng là góp phần lành mạnh hóa thị trường ôtô, chống tình trạng ghim hàng làm giá, nhất là đối với sản phẩm xe hơi.

Đã đến lúc cần thiết phải mở một đợt tổng kiểm tra năng lực sản xuất, hệ thống phân phối, nhập khẩu và bán hàng… của các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất, nhập khẩu trên cả nước để có các giải pháp quản lý thị trường ôtô vốn đang diễn biến khá phức tạp hiện nay.

Theo CAND

Đọc thêm

Australia đẩy mạnh công nghệ giám sát cá mập sau loạt vụ tấn công

Australia đẩy mạnh công nghệ giám sát cá mập sau loạt vụ tấn công

Chính quyền bang New South Wales (NSW), Australia sẽ triển khai lực lượng máy bay không người lái (drone) tuần tra quanh năm tại 70 bãi biển.
Liên hợp quốc công bố đánh giá ban đầu về động đất Venezuela, gần 6,8 triệu người bị ảnh hưởng

Liên hợp quốc công bố đánh giá ban đầu về động đất Venezuela, gần 6,8 triệu người bị ảnh hưởng

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính hai trận động đất mạnh xảy ra tại Venezuela ngày 25/6 có thể ảnh hưởng tới khoảng 6,76 triệu người.
Tòa án Mỹ bác bỏ đề nghị nới lỏng quy định về ô nhiễm bụi mịn

Tòa án Mỹ bác bỏ đề nghị nới lỏng quy định về ô nhiễm bụi mịn

Tòa phúc thẩm Mỹ hủy bỏ các tiêu chuẩn thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đối với ô nhiễm bụi mịn từ các nhà máy nhiệt điện than ...
Minh tinh Kiều Chinh trở về Việt Nam dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2026, kỳ vọng kết nối điện ảnh Việt với thế giới

Minh tinh Kiều Chinh trở về Việt Nam dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2026, kỳ vọng kết nối điện ảnh Việt với thế giới

Từ Mỹ trở về Việt Nam tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 4 (DANAFF IV), diễn viên Kiều Chinh gây chú ý bởi sự trẻ ...
Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cuối năm 2026

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cuối năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê ...
Eva Green gặp chấn thương khi quay 'Wednesday' phần 3, đoàn phim Netflix tạm dừng ghi hình

Eva Green gặp chấn thương khi quay 'Wednesday' phần 3, đoàn phim Netflix tạm dừng ghi hình

Nữ diễn viên người Pháp Eva Green bị thương ở chân trong quá trình quay phần 3 của series đình đám “Wednesday” tại ngoại ô Dublin (Ireland).
Mỹ có một động thái mới nhằm siết chặt kiểm soát nhập khẩu thiết bị điện tử của Trung Quốc

Mỹ có một động thái mới nhằm siết chặt kiểm soát nhập khẩu thiết bị điện tử của Trung Quốc

Mỹ sẽ mở rộng phạm vi cấm nhập khẩu đối với thiết bị điện tử do một số doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất.
Giá vàng hôm nay 28/6/2026 tăng vọt cuối tuần, nhưng tâm lý bi quan vẫn chiếm ưu thế, lý do giới phân tích chia rẽ về triển vọng tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/6/2026 tăng vọt cuối tuần, nhưng tâm lý bi quan vẫn chiếm ưu thế, lý do giới phân tích chia rẽ về triển vọng tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/6/2026 tăng vọt cuối tuần, nhưng tâm lý bi quan vẫn chiếm ưu thế, lý do giới phân tích chia rẽ về triển vọng tuần tới?
Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Cam kết vượt kỳ vọng, châu Âu đặt cược vào tương lai Kiev

Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Cam kết vượt kỳ vọng, châu Âu đặt cược vào tương lai Kiev

Hội nghị Tái thiết Ukraine 2026: Những cam kết hỗ trợ vượt kỳ vọng mở ra cơ hội tái thiết Ukraine. Nhưng liệu châu Âu có đặt cược quá lớn vào tương lai Kiev?
Microsoft tăng giá máy Xbox do chi phí chip bán dẫn leo thang

Microsoft tăng giá máy Xbox do chi phí chip bán dẫn leo thang

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ buộc phải điều chỉnh giá phần cứng để bảo vệ biên lợi nhuận, chuyển trọng tâm thu nhập sang mảng dịch vụ đám mây.
New York đóng băng giá thuê nhà 1 triệu căn hộ để hạ nhiệt lạm phát

New York đóng băng giá thuê nhà 1 triệu căn hộ để hạ nhiệt lạm phát

Quyết định đầy tranh cãi của Hội đồng RGB nhằm bảo vệ quyền lợi cư trú cho hơn 2,2 triệu dân thu nhập thấp đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ giới chủ ...
EDB thông qua gói tín dụng 13,5 tỷ USD phát triển hạ tầng Trung Á

EDB thông qua gói tín dụng 13,5 tỷ USD phát triển hạ tầng Trung Á

Cơ chế giải ngân mới dựa trên tiến độ nghiệm thu thực tế của EDB kỳ vọng sẽ kéo giảm 20% chi phí logistics xuyên biên giới cho các nước thành viên.
Giá nông sản hôm nay 27/6/2026: Giá cà phê giảm mạnh, giới đầu cơ chuyển vị thế mua ròng; Tổng thống Trump dọa áp thuế 100% với hàng hóa từ nhiều nước

Giá nông sản hôm nay 27/6/2026: Giá cà phê giảm mạnh, giới đầu cơ chuyển vị thế mua ròng; Tổng thống Trump dọa áp thuế 100% với hàng hóa từ nhiều nước

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 27/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 27/6: Nhiều địa phương miền Bắc đồng loạt giảm, miền Trung Tây Nguyên và miền Nam ổn định, cao nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/6: Nhiều địa phương miền Bắc đồng loạt giảm, miền Trung Tây Nguyên và miền Nam ổn định, cao nhất 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/6, giảm tại nhiều địa phương miền Bắc, trong khi miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam ổn định.
Vinh danh Top doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2026 và Top doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

Vinh danh Top doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2026 và Top doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026

Năm nay đánh dấu lần thứ tư liên tiếp VIE50 và VIE10 được công bố, đồng thời là năm thứ hai danh sách ESG100 và ESG10 ra đời.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam–Singapore vì tăng trưởng bền vững

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam–Singapore vì tăng trưởng bền vững

Ngày 26-27/6, tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (VSBF) 2026.
Trung Nguyên Legend khởi công hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Trung Nguyên Legend khởi công hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Ngày 25/6/2026, Tập đoàn Trung Nguyên Legend cùng lúc khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới tại Đắk Lắk. Đây là một trong những hoạt động mở ...
Giá nông sản hôm nay 26/6/2026: Giá cà phê trước nghịch lý được mùa vẫn 'khát hàng', giá gạo xuất khẩu tăng; Thêm một thành viên muốn rời OPEC

Giá nông sản hôm nay 26/6/2026: Giá cà phê trước nghịch lý được mùa vẫn 'khát hàng', giá gạo xuất khẩu tăng; Thêm một thành viên muốn rời OPEC

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6: Đồng USD mất đà tăng, thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6: Đồng USD mất đà tăng, thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/6 cho thấy đồng USD mất đà tăng do thị trường bớt kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6: Đồng USD tăng giá, củng cố sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6: Đồng USD tăng giá, củng cố sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/6 ghi nhận đà tăng giá của đồng, qua đó củng cố sức hấp dẫn của đồng bạc xanh như một tài sản trú ẩn an ...
Bẫy ‘phím hàng’ chứng khoán và bài học cho nhà đầu tư F0

Bẫy ‘phím hàng’ chứng khoán và bài học cho nhà đầu tư F0

Cuốn sách ‘200 bài học vỡ lòng chứng khoán cho nhà đầu tư F0’ giúp nhà đầu tư F0 tìm thấy câu trả lời và xây dựng chiếc khiên bảo vệ tài sản của chính ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6: Đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm, đi ngang so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6: Đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm, đi ngang so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/6 ghi nhận đồng USD chạm đỉnh trong hơn một năm qua, đồng thời đi ngang so với đồng Yen Nhật.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/6: Đồng USD tăng giá, đồng Bảng Anh biến động mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/6: Đồng USD tăng giá, đồng Bảng Anh biến động mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/6 cho thấy đồng USD tăng giá, trong khi đồng Bảng Anh biến động mạnh.
Phiên bản di động