Giá vàng hôm nay 12/9: Phá tan mọi dự báo, tạm ‘ngủ Đông’, sức mạnh phục hồi còn nguyên vẹn trong tuần tới

Minh Anh
TGVN. Mọi liều thuốc kích thích cho vàng tuần qua có vẻ chưa ‘đủ đô’, giá vàng vẫn lình xình lên xuống, liên tục lặp lại kịch bản bật tăng trong vài giờ rồi lại giảm nhanh. Nhưng sức mạnh phục hồi trong tuần tới vẫn được đánh giá cao, khi giá vàng đã "thoát khỏi" ngưỡng hỗ trợ quan trọng.
TIN LIÊN QUAN
Tỷ giá USD hôm nay 13/9: Thị trường chứng khoán Mỹ chưa ổn định, USD tăng giá
Giá vàng hôm nay 13/9: Thị trường 'lặng sóng' tạm thời, vàng đang tiến gần hơn đến sự bứt phá?
gia-vang-hom-nay-129-pha-tan-moi-du-bao-thi-truong-tam-ngu-dong-nhung-suc-manh-tang-gia-con-nguyen
Giá vàng tuần qua phá tan mọi dự báo, thị trường tạm ‘ngủ Đông’ nhưng sức mạnh tăng giá còn nguyên. (Nguồn: Kitco)

Giá vàng thế giới ngày 11/9 lúc 19h30 (giờ Việt Nam), ở mức 1.944,7 USD/ounce, giảm khoảng 20 USD/ounce so với mức đỉnh hôm qua, dao động nhẹ quanh ngưỡng kháng cự 1.940 USD/ounce. 1.944. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.270 VND/USD), giá vàng thế giới tương đương 54,56 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC 2,09 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trong nước phiên giao dịch chiều ngày 11/9, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,95 – 56,67 triệu đồng/lượng (mua - bán), tiếp tục giảm nhẹ, chỉ vài chục nghìn ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền trước. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 55,95 – 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Chênh lệch giữa giá mua - bán đã thu hẹp đáng kể so với mức giá tuần trước, hiện dao động ở mức 450.000 - 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại Công ty Bảo tín Minh Châu giao dịch ở mức: 56,15 – 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) giảm lần lượt 30.000 đồng và 50.000 đồng so với phiên trước đó. Vàng 999,9 thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức 53,86 – 54,51 đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Cập nhật giá vàng hôm nay 12/9, mở phiên giao dịch sáng nay, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,85 – 56,57 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 720.000 đồng/lượng. Giá niêm yết tại TP. Hồ Chí Minh là 55,85 triệu đồng/lượng mua vào - 56,58 triệu đồng/lượng/bán ra.

Vàng miếng SJC được Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết tại Hà Nội ở mức 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,46 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng 9999 thương hiệu Rồng vàng Thăng Long niêm yết ở 53,86 triệu đồng/lượng và 54,51 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, sáng nay (theo giờ Việt Nam) giá vàng được giao dịch quanh ngưỡng 1.940,6 USD/ounce, giảm 4,2 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/9. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.270 VND/USD) giá vàng thế giới tương đương 54,40 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC 2,15 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau một thời gian giao dịch sôi động và giá biến động liên tục, vài tuần gần đây các công ty vàng ít điều chỉnh giá bán vàng. Các giao dịch trên thị trường cũng giảm nhiệt theo giá vàng.

Điều đáng chú ý trên thị trường giai đoạn này là giá đã không ít lần bị “đánh bại” khi vừa chạm ngưỡng 1.960 - 1.970 USD/ounce, trong khi ở thời điểm đầu tháng 8, mốc 2.000 USD/ounce đã dễ dàng bị vượt qua. Dù trước đó, phần lớn các nhà đầu tư đều khá tin tưởng vào dự báo khả quan, cũng như đưa ra nhiều lý do thuyết phục bảo vệ xu hướng tăng giá của vàng tuần qua như: USD giảm giá, lãi suất trái phiếu Mỹ thấp, việc bơm tiền để kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương nhằm cứu các nền kinh tế hậu Covid-19,…

Tình trạng lình xình, ít biến động của giá vàng giai đoạn này do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố đan xen. Nhưng sức mạnh phục hồi trên thị trường vàng vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao, khi giá đã thoát khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng, là cơ sở để nhiều người lạc quan rằng, kim loại quý này đã sẵn sàng phá vỡ chuỗi ngày tạm ngủ Đông và đẩy giá cao hơn vào tuần tới.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 vẫn giao dịch ở mức 1.947 USD/ounce, đã tăng gần 2% so với tuần trước. Chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group - Charlie Nedoss cho biết, tuần trước họ đã kiểm tra mức hỗ trợ tại đường trung bình động trong 50 ngày và hiện tại họ đang ở trong tuần "thử thách" đường trung bình động 20 ngày. "Tôi nghĩ rằng con đường ít kháng cự nhất là đi lên.", chiến lược gia của LaSalle Futures Group cho biết.

Chuyên gia Nedoss tiết lộ, ông đã mong đợi giá vàng kết thúc tuần này ở mức trên 1.954 USD, nhưng giá giao dịch khá vững trên 1.941 USD/ounce cũng đã cho thấy "xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn".

Nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, áp lực lạm phát gia tăng tiếp tục gây áp lực lên lợi suất thực, vốn là môi trường tích cực đối với vàng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số người khác cho rằng, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần chú ý đến sức mạnh của chỉ số USD. Theo như Chiến lược gia tiền tệ hàng đầu tại Forexlive.com Adam Button: “USD đã tìm thấy một chỗ đứng vững chắc và điều đó sẽ khiến vàng sẽ rất khó khăn để có thể tăng giá trong thời gian tới."

Nhưng với hiện tượng giá vàng bị mắc kẹt ở mức trung lập và biến động giảm, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis nhận định đây là thời điểm tốt để người đầu tư lựa chọn bởi biên độ dao động khá thấp.

Theo phân tích của Newsom, nhìn vào biểu đồ kỹ thuật thì xu hướng có vẻ khá ảm đạm, tuy nhiên, các nhà đầu tư không thể bỏ qua thực tế là vàng đang được giữ ở mức hỗ trợ quan trọng, ngay cả khi chứng khoán có khả năng phục hồi và đồng USD mạnh hơn. Vị chuyên gia này có vẻ rất chắc chắn với nhận định của mình khi nói rằng: “Một thị trường không thể đi xuống sẽ không đi xuống. Bởi có gì đó đang cố định cho xu hướng tăng". Ông kết luận rằng, tất cả là do sự căng thẳng và không chắc chắn trên thị trường.

Về biến động thị trường trong tuần tới, mọi con mắt sẽ lại đổ dồn về các động thái mới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Giới phân tích cho rằng, tâm lý thị trường sẽ phụ thuộc vào hành động mới nhất từ cuộc họp chính sách tiền tệ. Đây là cuộc họp đầu tiên của Fed sau khi công bố quan điểm mới mẻ về mục tiêu lạm phát 2%. Nhiều người cho rằng, mục tiêu lạm phát mới của Fed và trọng tâm là thúc đẩy toàn dụng lao động sẽ tạo ra xu hướng tăng dài hạn mới cho vàng.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho biết, họ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục nhắc lại lập trường cực kỳ thích ứng của mình. Một báo cáo công bố ngày hôm qua (11/9) nêu rõ, "Chúng tôi hy vọng Ủy ban thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) sẽ xóa thêm rào cản thứ hai đối với thị trường vàng vào tuần tới - khi các nhà hoạch định chính sách gửi thêm một tín hiệu ôn hòa về việc nới lỏng định lượng QE". Trong bối cảnh này, việc thiết lập các giao dịch kim loại quý đã chín muồi để bứt phá cao hơn.

Các nhà kinh tế tại Nomura thì lưu ý, mặc dù họ không mong đợi sẽ thấy bất kỳ thông báo chính sách tiền tệ lớn nào vào tuần tới, nhưng cuộc họp của Fed sẽ rất quan trọng, vì Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả dự báo cho năm 2023.

Các nhà kinh tế thì tin rằng: “Cuộc họp tháng 9 sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về các chủ đề tài chính dài hạn hơn, còn các thông báo về những đổi mới chính sách lớn sẽ phải đợi đến cuối năm”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vàng lại cho rằng, các nhà đầu tư nên bỏ qua thông điệp đầy sắc thái của Fed để tập trung vào bức tranh lớn, đó là lãi suất sẽ không sớm đi đến đâu. Với lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao, lãi suất thực tế sẽ giảm xuống. "Về mặt thực tế, lãi suất sẽ tiếp tục âm", James Steel, chuyên gia phân tích kim loại quý của HSBC nhận định. Theo đó, "trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, việc nắm giữ một tài sản không có lợi suất như vàng lại trở nên hấp dẫn hơn."

Ngoài cuộc họp của Fed trong tuần tới, các dữ liệu kinh tế của Mỹ có xu hướng tăng tương đối nhẹ vào tuần tới. Dữ liệu tâm lý sản xuất trong khu vực và doanh số bán lẻ trong tháng 8 dự kiến ​​sẽ ít nhiều tạo ra một số biến động cho thị trường.

Tại sao Mỹ-Trung Quốc cần ‘đình chiến’ ?

Tại sao Mỹ-Trung Quốc cần ‘đình chiến’ ?

TGVN. Trong 5-10 năm tới, nếu Mỹ-Trung Quốc không đối thoại, đàm phán và tìm kiếm nhận thức chung, nền kinh tế toàn cầu sẽ ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (3/9-9/9): Ai giàu nhất thế giới? Tổng thống Trump tiếp tục muốn kìm hãm quan hệ với Bắc Kinh

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (3/9-9/9): Ai giàu nhất thế giới? Tổng thống Trump tiếp tục muốn kìm hãm quan hệ với Bắc Kinh

TGVN. Ai tiếp tục giàu nhất thế giới? Tổng thống Trump muốn kìm hãm quan hệ với Bắc Kinh, giá dầu lao dốc, triển vọng ...

Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh hai thế giới với 'bình thường mới' là căng thẳng và sự hận thù?

Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh hai thế giới với 'bình thường mới' là căng thẳng và sự hận thù?

TGVN. Cuộc “hôn nhân” quỷ quyệt giữa tài chính, độc quyền công nghệ, tổ hợp công nghiệp-quân sự và quyền lực ngầm đã tạo ra ...

(theo Kitco News)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Báo Anh ca ngợi chiến lược đối phó Covid-19 của Việt Nam 'cực kỳ hiệu quả'

Báo Anh ca ngợi chiến lược đối phó Covid-19 của Việt Nam 'cực kỳ hiệu quả'

Tờ Telegraph của Anh dành nhiều lời ca ngợi cho công tác chống dịch ở Việt Nam và cho rằng quốc gia này đã 2 lần đánh bại Covid-19.
Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh Châu Phi đã tiến hành tham vấn chung thường niên.
Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

Cuộc 'so găng' trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng cử viên cuộc bầu cử năm 2020 chính thức khai màn tại bang Ohio, Mỹ.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Các ông Joe Biden và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Hai ứng cử viên trong bầu cử Mỹ 2020 có những con “bài chủ” ...
Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận về Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an về tiến trình hoà bình Trung Đông.
Tin tức ASEAN buổi sáng 30/9: Sông Mekong cần cách tiếp cận mới, thành lập Trung tâm hỗ trợ việc làm

Tin tức ASEAN buổi sáng 30/9: Sông Mekong cần cách tiếp cận mới, thành lập Trung tâm hỗ trợ việc làm

ASEAN cần nhanh chóng hành động về vấn đề sông Mekong, tình hình Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Nam giáo viên mẫu giáo bị 'trả giá đắt' vì xăm toàn thân

Một nam giáo viên mẫu giáo đã mất việc chỉ vì xăm toàn thân.
Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Tuimi Phạm Thùy Mi: Rapper không 'nghĩ nhiều làm chi'

Trở về nước phát triển rap Việt, Tuimi - rapper người Đức gốc Việt hiểu hết những khó khăn như lời hát cô viết: Nghĩ nhiều làm chi, từng bước ...
Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Tân Quốc vương Kuwait là ai?

Thái tử Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã được bổ nhiệm là Quốc vương Kuwait thay thế cố Quốc vương Sabah vừa qua đời.
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Mỹ nối lại đàm phán về gói viện trợ kinh tế, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục giảm trước việc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ kinh tế mới.
Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay quay đầu giảm trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ và đại dịch Covid-19 tại nước này diễn biến khó lường.
Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Thái Lan: Lễ Trung thu 'thiếu sinh khí' do Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo doanh thu bánh Trung thu năm nay có thể giảm 16% do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức mua...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Châu Âu dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11

Theo Giám đốc CEASA Patrick Ky, lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX có thể được dỡ bỏ vào tháng 11 tới.
GDP 9 tháng tăng trưởng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn khả quan so với thế giới

GDP 9 tháng tăng trưởng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn khả quan so với thế giới

Theo Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ trong 10 năm trở lại đây.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Tại VRDF 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, để khắc phục tồn tại, Việt Nam cần có được tư duy đột phá dám nghĩ, dám làm.
Việt Nam - ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á

Việt Nam - ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á

Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Pháp nhận định, Việt Nam là ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.
Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

Giá xăng giảm, trái cây Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Mỹ... là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 26-28/9.
Phiên bản di động