Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng giảm, lý do sở hữu vàng luôn đúng, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, giá vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/7 giảm, phe bò đang mắc kẹt trong “vũng lầy” khi triển vọng lãi suất cao hơn của Mỹ làm xói mòn sự hỗ trợ cho kim loại quý. Giá vàng có thể tiếp tục giảm khi “tên trộm trong đêm” xuất hiện. Bối cảnh hiện tại như lời nhắc nhở liên tục về lý do tại sao chúng ta sở hữu vàng. Vàng SJC tăng nhẹ.

Cập nhật giá vàng hôm nay 5/7: Trong nước điều chỉnh giảm

Mở cửa phiên giao dịch, thời điểm 8h45’, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,1 - 68,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 30 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Cùng thời điểm. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,15 - 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trên thị trường thế giới, lúc 9h08’ ngày 5/7 (theo giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở mốc 1.812,3 USD/ounce.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 5/7, 1 USD = 23.490 VND, giá vàng thế giới tương đương 51,29 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 17,43 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 5/7 abc
Giá vàng hôm nay 5/7, Giá vàng lao dốc, ‘tên trộm trong đêm’ xuất hiện, vàng mắc kẹt trong vũng lầy, vàng SJC có lách được qua khe cửa hẹp? (Nguồn: News18)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 5/7

Mở cửa phiên giao dịch 4/7, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,2 - 68,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,2 - 68,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên cuối tuần qua.

Trong khi đó, giá hàng hóa giảm và những lo ngại suy thoái đã gây sức ép lên các thị trường, một số nhà phân tích về hàng hóa cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Trên thị trường châu Á, giá vàng biến động nhẹ trong chiều 4/7 do chịu sức ép từ đồng USD mạnh lên, song lợi suất trái phiếu giảm đã giúp giữ giá kim loại quý này trên mức 1.800 USD/ounce.

Khép phiên 4/7, giá vàng châu Á giao ngay giảm 0,2% xuống 1.807,48 USD/ounce. Còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.808,80 USD/ounce.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 20h22’ ngày 4/7, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.808,9 - 1.809,9 USD/ounce, giảm 4,1 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều 4/7:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,1 – 68,7 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,1 – 68,7 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,2 – 68,75 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,1 – 68,7triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,21 – 68,73 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,11 – 53,81 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,6 – 53,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm khi lãi suất tháng 7 tăng cao

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần khi triển vọng về lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn đối với tài sản không có lợi nhuận, nhưng đồng USD mềm hơn đã giúp vàng bám trên mức hỗ trợ 1.800 USD.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.806,58 USD/ounce vào lúc 11h21 GMT sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 1.783,50 USD vào thứ Sáu tuần trước.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.806,50 USD/ounce.

Đồng USD đã giảm 0,3%, nhưng giữ gần mức cao nhất trong hai thập niên đạt được vào tháng trước. USD yếu hơn khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity cho biết: “Phe bò đang mắc kẹt trong vũng lầy của các hành động chính sách mạnh tay của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), khi triển vọng lãi suất cao hơn của Mỹ làm xói mòn sự hỗ trợ cho kim loại quý này”.

Fed dự kiến ​​sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) nữa trong tháng này.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng được kỳ vọng sẽ tiếp bước các đồng nghiệp toàn cầu. Lạm phát tại khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6 do áp lực giá cả ngày càng gia tăng.

Nhà phân tích Tan nói thêm: “Thị trường vẫn chưa định giá hoàn toàn trong mức tăng 75 điểm phần trăm tại cuộc họp của Fed trong tháng này. Nếu các nhà hoạch định chính sách buộc phải hành động tích cực hơn khi đối mặt với lạm phát không ổn định, điều đó có thể khiến giá vàng giảm một bước nữa”.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ công bố biên bản cuộc họp tháng trước của Fed vào thứ Tư và dữ liệu việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào thứ Sáu tuần này.

“Trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng như hiện nay, khó có thể thấy vàng tăng giá. Nhưng nếu kim loại quý này có thể giữ trên 1.800 USD/ounce, thì điều đó chứng tỏ rằng vàng vẫn còn hỗ trợ cơ bản đáng kể”, Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money cho biết.

Còn theo usdgold.com, lạm phát, người ta đã nói, đến như một tên trộm trong đêm, và nó đã xảy ra.

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Anh John Maynard Keynes cảnh báo về những nguy cơ gây ra cho một nền kinh tế do lạm phát trong tác phẩm kinh điển năm 1919 của ông, The Economic Consequences of Peace.

Ông viết: “Lenin chắc chắn đã đúng. Không có phương tiện nào tinh vi hơn, chắc chắn hơn để đảo lộn cơ sở hiện có của xã hội là làm suy yếu tiền tệ. Quá trình này thu hút tất cả các lực lượng tiềm ẩn của quy luật kinh tế đứng về phía sự hủy diệt, và thực hiện nó theo cách mà không một người nào trong một triệu người có thể chẩn đoán được.

Giờ đây, chúng ta đột nhiên phải đối mặt với những gì rất có thể đi vào lịch sử - cú sốc tài chính lớn năm 2022 khi tỷ lệ lạm phát đạt mức hai con số chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, đồng thời như một lời nhắc nhở liên tục về lý do tại sao chúng ta sở hữu vàng.

Cựu nhân viên Phố Wall Dave Kranzler viết trong một bài phân tích được đăng trên trang Investor.com: “Bản chất của lạm phát bị hiểu nhầm và diễn giải sai. ‘Lạm phát’ và ‘phá giá tiền tệ’ là hai cụm từ có nghĩa giống nhau.

Việc phá giá USD đã từng xảy ra từ đầu những năm 1970. Giá trị của đồng USD so với vàng (tiền thật) đã giảm 98%.

Vào năm 1971, 40.000 USD mua được một ngôi nhà rộng 4.000 foot vuông ở vùng ngoại ô nước Mỹ. Bây giờ trung bình phải mất 700.000 USD để mua bất động sản tương tự. Lạm phát là bằng chứng của sự mất giá tiền tệ”.

Mặc dù đồng USD đã có xu hướng tăng so với các đồng tiền khác vào cuối năm (gần đây đã chạm mức cao nhất trong 20 năm và đẩy giá vàng xuống thấp hơn), sức mua đối với hàng hóa và dịch vụ vẫn đang giảm mạnh. Và điều đó, cuối cùng, là lý do thực sự tại sao thị trường có nhu cầu cao như vậy đối với vàng.

Nhà phân tích Kranzler nói rằng, “đám cháy rừng lạm phát” chỉ mới bắt đầu và hãy "giữ chặt vàng và bạc".

Tương tự, nhà phân tích thị trường kỳ cựu James Turk gần đây đã đưa ra một số nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times về lý do tại sao vàng từ lâu đã đóng vai trò như một hàng rào chống lại sự suy giảm tiền tệ.

Ông nói: “Vàng không thể bị phá hủy. Tất cả số vàng được khai thác trong suốt lịch sử vẫn tồn tại trong kho dự trữ. Một gam vàng về cơ bản mua được lượng dầu thô tương đương với lượng dầu thô mà từng đó vàng mua được vào năm 1950.

Trong khi đó, theo Reuters, nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao nhận định, vàng giao ngay có thể thử nghiệm ngưỡng kháng cự 1.820 USD/ounce và có thể phá mức 1.829 USD/ounce.

Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Xung đột Nga-Ukraine, tấn công tên lửa ở Kiev, Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến tại Thượng đỉnh G7, xả súng dữ dội ở ...

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực toàn cầu, G7 dự tính áp giá trần với dầu Nga, hỗ trợ ...

(theo Kitco News, Reuters, USA Gold)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Baoquocte.vn. Ngay trong trận đấu chính thức đầu tiên, Brighton đã khiến HLV ten Hag phải chấp nhận một thực tại phũ phàng, đó là Ngoại hạng Anh quá khắc nghiệt.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 11/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Lịch âm 11/8, xem âm lịch hôm nay Thứ 5 ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 11/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 11/8. âm lịch hôm nay 11/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 11/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 11 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Pháp giải cứu cá voi trắng nặng 800 kg bơi lạc vào sông Seine

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cứu hộ Pháp bắt đầu giải cứu con cá voi trắng Beluga bơi lạc vào sông Seine hồi tuần trước và hiện trong tình trạng suy yếu.
Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Cặp 'tình nhân màn ảnh' Lý Hùng-Diễm Hương bất ngờ hội ngộ sau gần 30 năm

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, hai ngôi sao điện ảnh thập niên 1990 Lý Hùng - Diễm Hương có buổi gặp gỡ sau gần 30 năm xa cách.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 10/8: Dư luận nội bộ việc Ronaldo đi hay ở; CĐV phản đối mua Arnautovic, có Morata với giá hời?

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Hàn Quốc củng cố 'bộ 3 răn đe', cải tiến mạnh hệ thống phòng thủ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup chỉ đạo bộ này và đề nghị ban ngành liên quan ưu tiên đầu tư xây dựng một hệ thống quân sự.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao ...
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông ...
Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Chủ tịch Tập đoàn Sharp: Việt Nam là một thị trường trẻ, có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dường như đã vượt qua được dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động