“Giấc mơ” không thể thành hiện thực trong 90 ngày

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai phát biểu rằng, một thỏa thuận (Mỹ - Trung) phải bao gồm những cải cách cơ cấu thực sự để chấm dứt các chính sách thương mại không công bằng. 
TIN LIÊN QUAN
giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay Trung Quốc đề xuất nhập khẩu thêm 30 tỉ USD nông sản Mỹ
giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay ​Mỹ - Trung phác thảo 6 biên bản ghi nhớ nhằm kết thúc thỏa thuận "đình chiến"

Tuy nhiên, để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể làm được điều đó thì cần phải có thời gian. Có thể là 2 tháng như thời gian gia hạn của Tổng thống Trump, nhưng cũng có thể là lâu hơn nữa, mà chính Washington cũng không thể nói chính xác khi nào.

Đừng vội mừng

“Hạn chót” tăng thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc đã đến quá gần, rõ ràng, hai bên không thể đạt được sự đồng thuận trước ngày 1/3 và cuộc đàm phán sẽ vẫn tiếp tục.

Phụ những kỳ vọng từ giới đầu tư, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thứ ba (ngày 15/2) mà không có đột phá, không có kết quả rõ ràng và cũng không có bất cứ tuyên bố nào được đưa ra. Được biết, hai bên đã lên kế hoạch soạn thảo một bản ghi nhớ để giới thiệu với lãnh đạo hai nước và tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản nào được giới thiệu công khai.

giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay
Cờ Mỹ và Trung Quốc trên Đại lộ Pennsylvania, Washington. (Nguồn: Reuters)

Dự kiến, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 21-22/2 để tiếp tục các cuộc đàm phán, nỗ lực giải quyết những bất đồng gay gắt. Giới phân tích cho rằng, vòng đàm phán lần này đã bước vào giai đoạn then chốt nhất. Sự hình thành kỳ vọng của các nhà đầu tư và công chúng được “nuôi dưỡng” từ chính các dòng tweet lạc quan của Tổng thống Trump - người đã nhắc đi nhắc lại về những tiến bộ đã đạt được trong quá trình giải quyết nhiều vấn đề và thậm chí nói về khả năng kéo dài thêm hai tháng sau thời hạn chót (1/3), để hoàn tất đàm phán. Tuy nhiên, đó là chỉ trong trường hợp nếu hai bên mở ra được triển vọng ký kết một thỏa thuận toàn diện.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đã từng tuyên bố, cần phải có cuộc gặp mặt trực tiếp lãnh đạo cấp cao hai nước trước khi ký kết thỏa thuận cuối cùng. Và tất nhiên, hai yếu nhân ấy càng không thể nói là có thể gặp ngay lập tức, trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, đến nay, dù cuộc chiến thương mại được cho là đã đi vào giai đoạn then chốt thì trong giới chuyên gia, nhiều người vẫn tỏ rõ không tin tưởng vào cái gọi là thời hạn đình chiến, bởi những mâu thuẫn sâu xa hơn giữa hai nền kinh tế khổng lồ. Sự nhượng bộ nếu có chỉ mang tính nhất thời, bởi câu chuyện phức tạp hơn những gì người ta có thể thấy ở bề nổi. Vì thế, nếu hai nước có đạt một số đồng thuận sau những ngày nhóm họp, thì dư luận cũng chưa nên vội mừng.

Giấc mơ đình chiến còn xa vời

Thực tế, cho đến nay hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về các vấn đề nan giải nhất. Trung Quốc đề xuất tăng mạnh việc mua hàng hoá của Mỹ, bao gồm hàng nông sản, nguyên liệu thô và các sản phẩm công nghệ cao. Bắc Kinh cam kết trong vòng 6 năm sẽ cân bằng cán cân thương mại với Mỹ. Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục thực hiện cuộc cải cách để mở cửa các thị trường tài chính và hoạt động sản xuất. Trung Quốc đồng thời đảm bảo với phía Mỹ rằng, họ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tài sản trí tuệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Mỹ yêu cầu Bắc Kinh nên từ bỏ chính sách trợ cấp các doanh nghiệp nhà nước để cân bằng cơ hội với các đối thủ nước ngoài trên thị trường Trung Quốc. Washington cũng cho rằng, Bắc Kinh cần phải chấm dứt thực trạng ép buộc chuyển giao công nghệ để cho các công ty nước ngoài có thể tiếp cận được thị trường nước này; Trung Quốc nên xoá bỏ mọi rào cản phi thuế quan, cũng như ngừng thao túng tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ. Ngoài ra, Washington đề xuất xây dựng cơ chế kiểm soát. Trong trường hợp Trung Quốc không tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào, cơ chế này sẽ tự động hoàn lại tiền thuế "bảo vệ".

Báo chí Mỹ dẫn lời các nhà đàm phán lưu ý rằng, Trung Quốc không đồng ý với các yêu cầu trên. Trước hết, Trung Quốc tuyên bố chính sách công nghiệp là vấn đề nội bộ mà các quốc gia khác không thể can thiệp. Phía Trung Quốc đưa ra lập luận tương tự chống lại đề xuất xây dựng cơ chế kiểm soát, bởi cơ chế này sẽ hạn chế nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.

Bản tuyên bố chính thức của Nhà Trắng sau cuộc đàm phán thứ ba không có gì ngoài nhận định, “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Và những việc phải làm đó thật sự rất khó thực hiện về mặt kỹ thuật. Chẳng hạn, ngay việc khắc phục mất cân bằng thương mại đòi hỏi phải có thời gian dài để tái cấu trúc cả một chuỗi cung ứng... Trong khi đó, tham vọng “Made in China 2025” mới là “cái gai" thực sự trong mắt Mỹ và các nước.

Đặt trường hợp sau vòng đàm phán thứ 4 lần này, hai bên có thể đi đến một thỏa thuận tạm thời, chủ yếu là vì Tổng thống Trump đang cần đến những tiến bộ chính trị nào đó, thì quá trình phê chuẩn văn kiện này tại Quốc hội Mỹ cũng còn rất khó khăn, chưa thể nói trước điều gì.

Trên thực tế, giới chuyên gia Mỹ vẫn khá hoài nghi về triển vọng đàm phán. Họ cho rằng, việc kéo dài thêm hai tháng sau hạn chót 1/3 để hoàn tất đàm phán không giúp giải quyết mâu thuẫn cơ bản. Vì hầu hết các yêu cầu của Mỹ đã được đưa ra từ 9 tháng trước, thậm chí nhiều năm trước mà đến nay, Bắc Kinh vẫn không thể đáp ứng các yêu cầu đó. Bởi vậy, kỳ vọng giải quyết các vấn đề trong vòng 90 ngày là không thể thành hiện thực.

Việc kéo dài quá trình đàm phán hiện có lợi cho Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ có thêm thời gian để củng cố vị thế của mình trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo. Ngoài ra, trước thềm chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump, đây là một công cụ tốt có thể dùng gây áp lực, để hai bên ký kết một thỏa thuận với các điều khoản có lợi cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, tại Mỹ, điểm đồng thuận duy nhất giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lại là đối sách cứng rắn với Bắc Kinh. Mỹ đang có thế mạnh để đòi hỏi Bắc Kinh cải cách theo yêu cầu. Vì lý do chính trị ngắn hạn, chính quyền Tổng thống Trump có thể ra vẻ tin tưởng vào nhượng bộ và cam kết của Trung Quốc, nhưng vẫn cần thời gian kiểm chứng và gia tăng sức ép.

giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay Tổng thống Mỹ: Hạn chót ngày 1/3 không phải là "ngày kỳ diệu"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "rất phức tạp", song đang "tiến tiển tốt", đồng ...

giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay Hàn Quốc đặt trọng tâm hợp tác kinh tế với ASEAN

Trong một báo cáo công bố hôm 17/2, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã phân tích mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung ...

giac mo khong the thanh hien thuc trong 90 ngay ​Phó Thủ tướng Trung Quốc lại đi Mỹ sau đàm phán thương mại không có đột phá

Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Washington từ ngày 21-22/2 để tiếp ...

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Cập nhật Covid-19 ngày 9/5: Đông Nam Á căng thẳng vì dịch; Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc mới; EU mua 1,8 tỷ liều vaccine Pfizer

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 158,3 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,3 triệu ca tử vong và gần 135,8 triệu bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh phòng chống dịch trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và 6 tỉnh biên giới phía ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với người đồng cấp Cuba, Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Đối thoại ASEAN-Mỹ thứ 34

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 3-8/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang, lo sợ!

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyên người dân không lo sợ, hoang mang vì sự cố tiêm vaccine ở An Giang.
Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV: Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV: Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. TS. Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng để chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho Nhân dân, vẫn còn nhiều ...
Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong ở Lào là người Việt

Baoquocte.vn. Đêm 8/5, thủ đô Vientiane của Lào ghi nhận trường hợp người Việt Nam đầu tiên đồng thời là bệnh nhân đầu tiên tử vong do Covid-19 ở nước này.
Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Căng thẳng leo thang ở miền Đông Jerusalem, cộng đồng quốc tế quan ngại

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine tại khu vực Đông Jerusalem khiến hàng chục người bị thương.
Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Hai Bộ trưởng Israel thăm Hàn Quốc, ký FTA trong chương trình nghị sự

Baoquocte.vn. Israel và Hàn Quốc đàm phán FTA từ tháng 6/2016 và đây sẽ là FTA đầu tiên ký kết giữa Israel với một quốc gia Đông Á.
Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Baoquocte.vn. Trong vòng 10 ngày của đợt dịch mới, Hà Nội liên tiếp ghi nhận 94 ca Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo nhiều khu dân cư, bệnh viện bị phong ...
Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Baoquocte.vn. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín là 4 nguyên tắc cơ bản, được luật hóa thành những luật định quan trọng trong quá trình chuẩn bị bầu ...
Giá tiêu hôm nay 9/5: Trong nước biến động nhẹ, cao nhất 69.000đ/kg; dự báo giá tiêu sẽ giảm

Giá tiêu hôm nay 9/5: Trong nước biến động nhẹ, cao nhất 69.000đ/kg; dự báo giá tiêu sẽ giảm

Baoquocte.vn. Trước bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, giá tiêu được dự báo sẽ quay đầu giảm do nhu cầu tiêu thụ bị ảnh hưởng.
Giá cà phê hôm nay 9/5: Điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng kéo dài, khả năng hình thành siêu chu kỳ tăng giá?

Giá cà phê hôm nay 9/5: Điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng kéo dài, khả năng hình thành siêu chu kỳ tăng giá?

Baoquocte.vn. Giá cà phê hiện đang kháng giá rất mạnh và khó có thể giảm sâu. Cà phê robusta của Việt Nam rất có thể đang hình thành chu kỳ siêu tăng giá.
Giá cao su hôm nay 9/5: Biến động nhẹ tại châu Á, xuất khẩu của Campuchia thu về gần 100 triệu USD

Giá cao su hôm nay 9/5: Biến động nhẹ tại châu Á, xuất khẩu của Campuchia thu về gần 100 triệu USD

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay quay đầu giảm nhẹ tại các sàn giao dịch châu Á.
Vải thiều Hải Dương sắp có mặt trên sàn thương mại điện tử Alibaba

Vải thiều Hải Dương sắp có mặt trên sàn thương mại điện tử Alibaba

Baoquocte.vn. Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên vải thiều Hải Dương được bán trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử là Alibaba.com, Voso.vn, Sendo.vn và Lazada.vn.
Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Baoquocte.vn. Tham gia lưu thông trên 'hệ thống cao tốc' FTA, doanh nghiệp cần tuân thủ luật chơi, chủ động dấn thân để thu về trái ngọt và tránh hệ lụy.
Giá tiêu hôm nay 8/5: Thế giới bất ngờ tăng nhẹ, thấp nhất 62.000đ/kg; thị trường trong nước được ‘bơm’ lượng tiền lớn, giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 8/5: Thế giới bất ngờ tăng nhẹ, thấp nhất 62.000đ/kg; thị trường trong nước được ‘bơm’ lượng tiền lớn, giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Thị trường trong nước sẽ được ‘bơm’ lượng tiền lớn trong trung tuần tháng 5, các doanh nghiệp tăng mua lúc giá thấp, đẩy giá tiêu tăng trở lại.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Baoquocte.vn. Dù chưa rõ ràng ở việc cắt lỗ, hay bán tháo bất động sản, nhưng rõ ràng, việc nhà đầu tư bán sản phẩm ở thời điểm này là điều vô cùng khó khăn.
Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ vừa tăng lên mức cao kỷ lục xuất phát từ kết quả tốt hơn mong đợi của thị trường việc làm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, thị trường chứng khoán dường như 'miễn nhiễm' với thông tin Covid-19 tái bùng phát.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động