Tác dụng thực sự của bướu trên lưng lạc đà là gì? (Nguồn: Unfold Times) |
Rick Schwartz, người giám sát chăm sóc động vật và là người phát ngôn của Sở thú San Diego cho biết: “Thực tế, lạc đà đối phó với mùa khô khi thức ăn và nước uống khan hiếm.
Khi có thức ăn, lạc đà ăn đủ calo để xây dựng bướu của chúng nhằm giúp chúng có thể tồn tại trong thời gian dài khi thức ăn khan hiếm”.
Với một cái bướu "đầy đặn", một con lạc đà có thể sống tới 4 hoặc thậm chí năm tháng mà không cần thức ăn. Schwartz cho biết, khi lạc đà sử dụng hết chất béo của chúng, bướu rỗng của chúng sẽ đổ ra như một quả bóng bị xì hơi cho đến khi chúng ăn đủ để làm "phồng" chúng trở lại.
Lạc đà không được sinh ra với những chất béo tích tụ này và không phát triển chúng trong khi chúng đang bú mẹ.
“Tất cả năng lượng chúng nhận được từ mẹ sẽ dành cho sự phát triển của cơ thể. Lạc đà con bắt đầu cai sữa khi chúng được 4 đến 6 tháng tuổi, mặc dù bướu của chúng không bắt đầu hình thành cho đến khi chúng được 10 tháng đến một năm tuổi.
Nhưng vì lạc đà hoang dã đang đối phó với chu kỳ của các mùa trong năm, chúng cần phải có một số loại bướu trong năm đầu tiên đó. Chúng phải vượt qua mùa khô đầu tiên đó”, Schwartz chia sẻ.
Có 2 loài lạc đà: Lạc đà 2 bướu (Camelus bactrianus) sống ở các vùng phía Tây Trung Quốc và Trung Á và lạc đà Arab (Camelus dromedarius) phổ biến hơn chỉ có một bướu. Nhưng theo Schwartz, cái bướu thừa không cho phép lạc đà đi lâu hơn mà không có thức ăn.
Vì bướu lạc đà tích trữ thức ăn nên loài chúng cần những cách khác để đối phó với tình trạng khan hiếm nước. Ví dụ, lạc đà có thể uống tới 114 lít nước trong một lần ngồi. Chúng bài tiết phân khô để giữ nước và thận của chúng loại bỏ hiệu quả các chất độc khỏi nước trong cơ thể để có thể giữ lại nhiều nhất có thể.
Lạc đà có một số cách khác để di chuyển xa, chẳng hạn như bằng cách hút hơi ẩm từ mỗi hơi thở chúng.