Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh: HEF 2019 và kỳ vọng về một tầm nhìn chiến lược

18/10/2019 11:10
Chu Văn
18/10/2019 11:10

TGVN. HEF 2019 được kỳ vọng về một tầm nhìn chiến lược và đưa ra thông điệp của Thành phố về định hướng xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.    

TIN LIÊN QUAN
giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019
giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc
Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Lê Quang Long.

Là một trong những thành viên quan trọng tham gia chuẩn bị Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2019 (HEF), Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Lê Quang Long cho biết, HEF 2019 dự kiến sẽ thu được nhiều kết quả cụ thể hơn với các thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố với các đối tác, xây dựng được mạng lưới các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiềm năng đầu tư vào Trung tâm tài chính trong tương lai và mạng lưới các chuyên gia hàng đầu tham vấn cho Thành phố.

Xin ông cho biết Diễn đàn năm nay, với chủ đề “Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế" có điểm gì mới?

HEF 2019 chọn chủ đề “Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, với kỳ vọng xác định một tầm nhìn chiến lược và đưa ra thông điệp của Thành phố về định hướng xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

TP. Hồ Chí Minh, với vai trò đầu tàu kinh tế và vị trí cửa ngõ giao lưu quốc tế của cả nước, được đánh giá có đầy đủ tiềm năng để trở thành một trung tâm tài chính của khu vực và trên thế giới. Trong quá trình xây dựng Đề án phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Thành phố mong muốn có được sự tham vấn không chỉ từ các học giả, các nhà khoa học, trí thức, mà còn từ các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp Thành phố có được cái nhìn đa chiều để tìm ra mô hình phát triển phù hợp.

Kế thừa những thành tựu đã đạt được, khắc phục những tồn tại của Diễn đàn HEF 2018, HEF 2019 đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nội dung và diễn giả khách mời. Diễn đàn năm nay đã mời gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các Trung tâm tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp.

Nội dung của Diễn đàn được xây dựng với các chủ đề thiết thực, được đúc kết từ các cuộc thảo luận, tham vấn giữa Thành phố với một số chuyên gia và tổ chức trong và ngoài nước thời gian qua. Nội dung các báo cáo thảo luận phải đảm bảo phục vụ cho các đối tượng chính là những người hoạch định và xây dựng chính sách, những cơ quan tổ chức tham gia quá trình phát triển các nguồn lực để phát triển Trung tâm dịch vụ Tài chính, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp là chủ thể cho sự thành công của Trung tâm dịch vụ Tài chính.

Các báo cáo tham luận tại Diễn đàn Kinh tế có giá trị đóng góp cho việc hoàn thành nội dung Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế do UBND Thành phố giao cho Công ty đầu tư Tài chính TP. Hồ Chí Minh phối hợp trường Đại học Fulbright thực hiện nghiên cứu.

giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc
Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Tùng)

Ngoài phiên toàn thể với hơn 800 đại biểu tham dự, Diễn đàn năm nay còn có 4 phiên thảo luận song song, tập trung làm rõ các nội dung, bao gồm: (i) TP. Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng, mục tiêu và lộ trình thực hiện; (ii) Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số Trung tâm tài chính quốc tế; (iii) Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một Trung tâm tài chính quốc tế; (iv) Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền Thành phố để xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Những nội dung này không chỉ đòi hỏi sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia, giới doanh nghiệp trong khu vực tư mà còn cần cả các nhà hoạch định chính sách trong khu vực công ở cấp địa phương và Trung ương, đặc biệt là sự tham gia và cam kết ủng hộ của các cơ quan Trung ương trong việc đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

HEF 2019 dự kiến sẽ thu được nhiều kết quả cụ thể hơn với các thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố với các đối tác, xây dựng được mạng lưới các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiềm năng đầu tư vào Trung tâm tài chính trong tương lai và mạng lưới các chuyên gia hàng đầu tham vấn cho Thành phố.

Những kết quả thu được từ HEF 2018 đã được đánh giá cao, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển bền vững TP. Hồ Chí Minh. Với nhiệm vụ tham mưu cho Lãnh đạo Thành phố trong công tác đối ngoại, Sở Ngoại vụ đã thể hiện vai trò thế nào trong các sự kiện quan trọng như HEF, trong đó có HEF 2019?

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đã tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng cho mục tiêu xây dựng, phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức và doanh nghiệp Thành phố, bao gồm:

giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc

Một là, tham mưu tổ chức các chuyến đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài về các mô hình thị trường tài chính thành công trên thế giới để vận dụng cho Thành phố, ví dụ như London, Frankfurt, Thượng Hải, Dubai...

Hai là, chủ động sắp xếp và chuẩn bị kỹ nội dung để lãnh đạo Thành phố tiếp xúc với đại diện chính quyền, cơ quan nghiên cứu, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới (như Phần Lan, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Israel,...) nhằm giới thiệu, kêu gọi đầu tư triển khai xây dựng Đề án, phát triển Thành phố thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế cũng như các chương trình kết nối, hỗ trợ ươm tạo cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hợp tác quốc tế.

Ba là, phối hợp tổ chức các hội nghị quốc tế, chương trình kết nối như Hội nghị chuyên đề về Đầu tư và Xuất Nhập khẩu, Hội thảo xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Tọa đàm về đô thị thông minh, hướng tới quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Hồ Chí Minh, nhằm định vị vai trò và động lực của doanh nghiệp, các cơ chế, chính sách phù hợp giúp thúc đẩy quá trình xây dựng khu đô thị sáng tạo nói riêng và đổi mới sáng tạo nói chung.

Thời gian qua, hoạt động đổi mới sáng tạo của Thành phố đã thu hút thêm nguồn ngoại lực từ các chương trình hợp tác quốc tế, mở ra nhiều cơ hội cho quá trình xây dựng Đô thị sáng tạo và giúp phong trào Đổi mới sáng tạo của Thành phố ngày càng phong phú và có hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Xin cảm ơn ông!

giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc

 

TP. Hồ Chí Minh đủ điều kiện là Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TGVN. Xét về cả cơ hội và thách thức, có thể nói, TP. Hồ Chí Minh sở hữu đầy đủ tiềm năng để trở thành ...

giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc

 

Trao giấy chấp nhận lãnh sự danh dự Bỉ tại TP. Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 16/10, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Gricha Safarian, công dân ...

giam doc so ngoai vu tp ho chi minh hef 2019 va ky vong ve mot tam nhin chien luoc

 

Phát triển TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TGVN. “Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế TP. ...

 

Chu Văn (thực hiện)