Giảm gần 70% nguy cơ ung thư vú nhờ ăn hành, tỏi sống mỗi ngày

27/09/2019 11:33

Ăn tỏi và hành sống hàng ngày có thể giúp giảm đến 67% nguy cơ ung thư vú ở chị em, theo một nghiên cứu được công bố mới đây.    

TIN LIÊN QUAN
an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu Phát triển loại thuốc chẩn đoán sớm ung thư vú
an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu Phát hiện thêm 72 biến thể gene gây ung thư vú
an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu

Theo thống kê tại Mỹ và Anh cứ 8 phụ nữ thì có một người sẽ bị ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời. Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư này.

Nghiên cứu do Đại học Buffalo và Đại học Puerto Rico thực hiện. Tiến sĩ Jo Freudenheim, Đại học Buffalo, tác giả của nghiên cứu chia sẻ: “Có rất ít nghiên cứu về ung thư vú tại Puerto Rico. Mục đích của nghiên cứu là để lý giải vì sao tỷ lệ ung thư vú tại đây lại thấp hơn những vùng khác của Mỹ, nhưng tốc độ gia tăng số ca mắc lại cao hơn”.

Các nhà khoa học cho rằng, ăn nhiều hành và tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, tiền liệt tuyến và dạ dày. Tuy nhiên, với ung thư vú thì đó vẫn là một câu hỏi.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về những phụ nữ tham gia nghiên cứu về ung thư vú ở Puerto Rico từ tháng 11/2008 - 6/2014. Hơn 600 người tham gia đã trả lời một bảng câu hỏi về việc ăn hành và tỏi trong một năm qua, tần suất ăn món sofrito - món phổ biến tại Puerto Rico (thành phần chính gồm tỏi và hành).

Họ nhận thấy, những ai ăn hơn một phần nước sốt sofrito mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 67%.

an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu
Món sốt sofrito phổ biến tại Puerto Rico, với thành phần chính là hành và tỏi sống. (Nguồn: DM)

Song không phải công thức chế biến hành và tỏi nào cũng mang lại hiệu quả tương tự. Có nhiều cách làm món sốt sofrito nhưng chủ yếu vẫn gồm hành và tỏi sống, cùng với cà chua, ớt, rau mùi. Trong đó, việc ăn hành và tỏi sống có thể là chìa khóa. Một vài nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư có trong hành và tỏi dễ bị phá huỷ ở nhiệt độ cao.

Quercetin là một chất chống oxy hóa có trong táo, cam quýt, hành… giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Và allicin, một chất trong tỏi có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào không kiểm soát. Tuy nhiên các chất này không bền vững khi đun nấu ở nhiệt độ cao, thời gian dài.

Dù vậy các nhà khoa học cho rằng, vẫn cần nghiên cứu cụ thể hơn nữa. Trong số những người tham gia nghiên cứu chỉ có 12 người không ăn món sofrito, hành hay tỏi. Họ cũng chưa thể định lượng được ăn bao nhiêu hành, tỏi thì thực sự có tác dụng. Món sốt này cũng gồm nhiều gia vị khác nhau, có thể khi kết hợp chúng với nhau sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu Ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú gây tử vong cao ở Mexico

Theo số liệu của Bộ Y tế Mexico cho biết, mỗi năm ở nước này có hơn 5 nghìn nam giới tử vong vì bệnh ...

an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu Trung Quốc cảnh báo nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú ở người trẻ

Hiệp hội Phòng, chống ung thư Trung Quốc (CACA) cảnh báo nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

an toi va hanh song moi ngay giam gan 70 nguy co ung thu vu Thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Mỹ), một chế độ ăn nhiều đường có khả năng làm tăng nguy cơ ung ...

PV.

(theo Dân trí/Daily Mail)