Giao lưu hữu nghị mừng Ngày Độc lập Uzbekistan và Quốc khánh Việt Nam

30/08/2019 15:11

TGVN.Ngày 30/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam–Uzbekistan đã tổ chức Giao lưu hữu nghị mừng 28 năm Ngày Độc lập Uzbekistan (1/9/1991-2019) và 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2019).

TIN LIÊN QUAN
giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm PVEP Uzbekistan
giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Uzbekistan
giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam
Giao lưu văn nghệ tại sự kiện. (Ảnh: T.P)

Buổi giao lưu có sự tham dự của đại diện Ban đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Uzbekistan cùng đông đảo các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan.

Phát biểu tại đây, ông Lương Phan Cừ - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan cho biết, ngày 1/9/1991, Uzbekistan tuyên bố độc lập. Kể từ thời điểm lịch sử này, trong 28 năm qua nhân dân Uzbekistan anh em đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, hội nhập sâu rộng vào châu Âu và thế giới với những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam–Uzbekistan khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và Nhân dân Uzbekistan dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ.

"Nước bạn đã giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học - kỹ thuật, trong số đó nhiều người đã trở thành những nhà quản lý cấp cao, đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Sự giúp đỡ quý báu mà Uzbekistan dành cho Việt Nam chính là nền tảng cơ bản, quan trọng hình thành nên tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Uzbekistan", ông Lương Phan Cừ nói.

Hiện nay, Việt Nam và Uzbekistan đang xây dựng quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng và cùng có lợi. Nhiều cuộc trao đổi đoàn và gặp gỡ cấp cao đã được thực hiện. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những biến chuyển tích cực. Giai đoạn 2016 – 2018 đánh dấu sự thay đổi trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, Nhân dân hai nước luôn sát cánh bên nhau, là bạn bè truyền thống, đối tác tin cậy của nhau.

Ông Lương Phan Cừ cũng cho biết, bên cạnh quan hệ ngoại giao giữa hai Nhà nước, ngoại giao Đảng và ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Uzbekistan luôn được duy trì và phát triển. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Nhân dân (Đảng Cộng sản Uzbekistan cũ) đã thiết lập quan hệ chính thức. Hai Hội hữu nghị của hai nước tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn và bước đầu tham gia làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, văn hóa, du lịch.

Trong những năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan luôn cố gắng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại có ý nghĩa thiết thực, thực hiện tốt những công việc và nhiệm vụ chính trị được giao, tạo điều kiện để anh chị em hội viên có dịp gặp gỡ, trao đổi giao lưu và đóng góp cho Hội, nhằm duy trì và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Dự kiến cuối năm 2019, Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan và Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam sẽ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Hội giai đoạn 2019-2022. Việc ký kết Bản ghi nhớ này sẽ tạo điều kiện và cơ hội hợp tác giữa hai Hội hữu nghị, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, văn hoá, du lịch …

Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí thân tình của những lời ca tiếng hát ca ngợi tình yêu đất nước, con người. Tại đây, những cựu lưu học sinh, những người từng làm việc và yêu mến đất nước, dân tộc Uzbekistan đã cùng nhau chia sẻ và ôn lại những kỷ niệm khó quên tại đất nước này.

giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam Hình ảnh ấn tượng bất ngờ về đất nước Uzbekistan

Uzbekistan nổi tiếng với các đền đài, lăng tẩm nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, tuyến đường thương mại cổ xưa nối Trung Quốc ...

giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam Cần khai thác tốt tiềm năng hợp tác Việt Nam-Uzbekistan

Chiều 9/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và ...

giao luu huu nghi mung ngay doc lap uzbekistan va quoc khanh viet nam Việt Nam-Uzbekistan ưu tiên hợp tác về dầu khí

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, ngày 3/10 tại thủ đô Tashkent, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp và ...

T.P