Giao lưu nhân dân: Điểm nhấn trong quan hệ ​Việt Nam - Australia

Đó là chia sẻ của Đại sứ Hugh Borrowman với phóng viên báo TG&VN trong ngày làm việc cuối cùng của ông tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội với bang Victoria của Australia
giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia Kết quả sơ bộ bầu cử Australia: Bất phân thắng bại

Thưa Đại sứ, kết thúc bốn năm sống và làm việc tại Việt Nam, điều gì gây ấn tượng nhất với ông?

Tôi có rất nhiều kỷ niệm cá nhân ở Việt Nam. Những kỷ niệm đó gắn liền với đất nước, con người và sự kiện mà tôi đã may mắn được tham dự. Nhưng nếu như phải chọn một kỷ niệm gây ấn tượng nhất thì có lẽ tôi sẽ chọn buổi trình diễn thời trang của bạn Nguyễn Thị Vân, một cựu du học sinh khuyết tật của Việt Nam tại trường Flinders.

Trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp trường Flinders, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Vân đã tổ chức nhiều buổi trình diễn thời trang dành cho người khuyết tật mang tên “Tôi đẹp, bạn cũng thế!”. Đặc biệt trong các buổi biểu diễn đó, những người mẫu đều là người khuyết tật. Họ khoác lên mình bộ trang phục của rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng. Không chỉ riêng tôi mà tất cả khách mời tham dự sự kiện đó đều cảm thấy rất xúc động, nhiều người không cầm được nước mắt.

giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia
Ông Hugh Borrowman (bên trái) tham dự chương trình thời trang cho người khuyết tật “Tôi đẹp, bạn cũng thế!”. (Nguồn: Congly.com).

Người khuyết tật vốn thiệt thòi hơn so với người bình thường, mặt khác họ còn phải gánh chịu nhiều định kiến của xã hội. Trong khi đó, họ cũng có ước mơ như bao con người bình thường khác. Chương trình “Tôi đẹp, bạn cũng thế!” không chỉ đem đến cơ hội giúp người khuyết tật thêm tự tin trong cuộc sống, mà còn muốn thay đổi những quan điểm và nhận thức của xã hội về một vẻ đẹp đa dạng, về việc chấp nhận sự khác biệt.

Những cảm xúc mà cá nhân Vân mang lại cho tôi trong sự kiện này cũng tương đồng với những gì tôi cảm nhận được từ con người Việt Nam – mạnh mẽ, kiên cường và đầy nghị lực sống. Bởi vậy, sự kiện này đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi.

Ông Hugh Borrowman là quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Trước khi sang làm Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông từng đảm trách nhiều chức vụ như: Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Trợ lý phụ trách Đối ngoại của Vụ Quốc tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Australia, Tham tán Cao ủy Australia tại London (Anh), Tham tán Đại sứ quán Australia tại Stockholm (Thụy Điển),...

Ông Borrowman tốt nghiệp Đại học Quốc gia Australia với bằng Cử nhân nghiên cứu châu Á và một bằng Luật quốc tế. Ông có một vợ và ba con.

Xin ông chia sẻ một vài thói quen sinh hoạt của mình trong quãng thời gian ở Việt Nam?

Có lẽ, điều mà tôi nhớ nhất khi phải rời xa Hà Nội là cứ chiều thứ Bảy hàng tuần, tôi chở con “lượn lờ” bằng xe máy thăm phố phường Hà Nội. Tôi rất thích khi chứng kiến sự thay đổi từng ngày của thành phố này trong bốn năm qua. Trên đường đi, bố con tôi cùng nhau khám phá và tìm hiểu những địa điểm mới cũng như quan sát sự thay đổi những nơi tôi đã đặt chân đến. Ví dụ như cửa hàng ngày tuần trước chưa có nhưng tuần này lại xuất hiện. Ngoài ra, tôi cũng thường quan sát cuộc sống sinh hoạt đường phố của người dân Việt Nam. Trong bốn năm qua, tôi cảm thấy mình dường như đã hòa nhập thực thụ vào cuộc sống của những con người bình dị, chăm chỉ và thân thiện nơi đây.

giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia
Đại sứ Hugh Borrowman phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Australia)

Ông có trăn trở điều gì khi rời khỏi Việt Nam?

Nếu nói về những điều tôi chưa làm được thì cũng không hẳn bởi tôi đã luôn cố gắng làm hết sức mình để tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện Australia - Việt Nam. Tuy nhiên, để phát triển quan hệ hai nước thì có rất nhiều việc cần phải làm. Có những thành quả tôi rất tự hào khi được đóng góp vào mối quan hệ này. Đó là đưa quả vải và xoài của Việt Nam sang Australia. Đấy chỉ là một ví dụ nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, còn rất nhiều những mảng khác mà hai nước chúng ta có thể đẩy mạnh hơn nữa như hợp tác, trao đổi khoa học và nghiên cứu. Tiếc rằng thời gian nhiệm kỳ của tôi đã hết và người kế nhiệm  sẽ tiếp tục những kế hoạch này.

Các chương trình học bổng của Australia đã thắp sáng ước mơ của nhiều học sinh/sinh viên và cán bộ Việt Nam. Ông có thể chia sẻ về những thành tựu trong hợp tác giáo dục giữa hai nước thời gian qua?

Từ lâu, giáo dục luôn là một lĩnh vực nền tảng trong quan hệ hai nước. Đến nay, hàng chục nghìn học sinh và sinh viên Việt Nam đã lựa chọn Australia làm môi trường học tập cho mình. Rất nhiều trong số họ đi du học theo dạng học bổng do Chính phủ Australia cung cấp. Hiện nay, Chính phủ Australia vẫn cấp một lượng lớn các học bổng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 250 học sinh nhận được học bổng từ Chính phủ Australia. Điều đó cho thấy Chính phủ Australia luôn mở rộng cánh cửa cho các du học sinh Việt Nam học tập và phát huy khả năng của mình tại các trường đại học của Australia.

Australia cũng là một trong những điểm đến hàng đầu của các học sinh/sinh viên Việt Nam. Hiện Việt Nam có hơn 30.000 sinh viên  đang học tập tại Australia , thuộc top 10 nước có sinh viên nước ngoài có thành tích học tập xuất sắc tại Australia. Điều đặc biệt mà chúng tôi nhận thấy là hiện nay phần lớn sinh viên Việt Nam ở Australia là du học tự túc. Tôi rất vui mừng khi thấy danh tiếng của nền giáo dục Australia được đánh giá cao ở Việt Nam. Vì thế mà không ít bậc cha mẹ sẵn sàng bỏ tiền túi của mình để cho con học tập tại Australia.

Nếu ở lại Việt Nam thêm một nhiệm kỳ nữa, ông sẽ thực hiện việc gì tiếp theo?

Một trong những ưu tiên hàng đầu nếu tôi có thể quay trở lại Việt Nam là đi nốt hơn 30 tỉnh thành còn lại.(cười).

Quan hệ song phươngbao gồm rất nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, văn hóa, nhân dân... Tất cả những lĩnh vực này đều cần được thúc đẩy hơn nữa. Tuy nhiên theo tôi, vai trò quan trọng nhất là tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa nhân dân hai nước. Bởi khi người dân hiểu và tin tưởng lẫn nhau thì mới có thể cùng làm việc hiệu quả và phát triển được những lĩnh vực còn lại.

Thời gian tới, dù không còn giữ cương vị Đại sứ Australia tại quốc gia của các bạn, nhưng với nỗ lực cá nhân, tôi sẽ luôn tìm cách để thúc đẩy mối quan hệ nhân dân này. Tôi cũng mong rằng mối liên kết giữa người dân hai nước sẽ ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Xin cảm ơn Đại sứ!

“Dù cho bạn có là ai, là phụ nữ hay nam giới, giàu hay nghèo, người khuyết tật hay không khuyết tật,... tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, trong đó có quyền được tôn trọng và tự do tôn vinh giá trị của bản thân” là thông điệp chính của sự kiện thời trang mang tên “Tôi đẹp, bạn cũng thế!” .

Đây là sự kiện trình diễn thời trang dành cho phụ nữ khuyết tật vdo Nguyễn Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Nghị lực sống tổ chức dưới sự hỗ trợ của cơ quan đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Italy, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và trường đại học Flinders vào ngày 21/11/2015 tại Trung tâm Văn hóa Italy, Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của 3 nhà thiết kế nổi tiếng: Diego (Tây Ban Nha), NTK Ricardo (Italy) và những ý tưởng thiết kế của Hoa Hậu Ngọc Hân.

Ngày 16/4 vừa qua, buổi biểu diễn thời trang “Tôi đẹp, bạn cũng thế!” tiếp tục được tổ chức tại thành phố Hội An, Quảng Nam.

giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia Bầu cử Australia: Liên đảng Tự do-Quốc gia và Công Đảng bất phân thắng bại

Australia có thể sẽ có nghị viện mà trong đó không có đảng nào chiếm đa số ghế và phải thay thủ tướng lần thứ ...

giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Philippines

Từ ngày 15-19/6, Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines do Chủ tịch Hội Vũ Văn Tám dẫn đầu, đã thăm làm việc tại Philippines, ...

giao luu nhan dan diem nhan trong quan he viet nam australia "Thuốc giảm sốt" có tên ngoại giao nhân dân

Trước kia cũng như bây giờ, khi quan hệ chính trị Trung - Nhật bế tắc thì giao lưu nhân dân lại nổi lên như ...

Thu Trang
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

Người Việt tại vùng Pardubice đã khởi xướng phong trào may và phát miễn phí khẩu trang, quyên góp mua tặng thiết bị bảo hộ y tế cho bệnh viện ...
Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thách thức chung của các nước chính là khai thác công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo thế giới đủ năng lực hoàn thành các Mục tiêu Phát triển ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các tỉnh phía Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh làm việc với Cơ quan quản lý nước Vechtstromen

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh làm việc với Cơ quan quản lý nước Vechtstromen

Đoàn công tác của Đại sứ quán đã làm việc với Cơ quan quản lý nước Vechtstromen và thăm hai công ty chuyên nghiên cứu và thử nghiệm lọc nước bằng công nghệ nano.
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Đây là đợt hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 154 kể từ năm 1973.
Tọa đàm trực tuyến Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường

Tọa đàm trực tuyến Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến (Webinar) 'Quan hệ ngoại giao Việt Nam–Đức: 45 năm một chặng đường'.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam được nhanh chóng và an ...
Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động